HLV Guillaume Graechen: Cầu thủ U.19 VN chạy nhanh gấp 2 lần U.19 Úc

14 Thanh Niên Online
(TNO) Thành công của U.19 Việt Nam (VN) có sự góp công rất lớn của vị HLV người Pháp Guillaume Graechen. Vị HLV vui tính này đã xây dựng nên lối chơi đẹp mắt, giàu kỹ thuật cho các cầu thủ trẻ VN.

(TNO) Thành công của U.19 Việt Nam (VN) có sự góp công rất lớn của vị HLV người Pháp Guillaume Graechen. Vị HLV vui tính này đã xây dựng nên lối chơi đẹp mắt, giàu kỹ thuật cho các cầu thủ trẻ VN.

>> Niềm vui vỡ òa của tuyển U.19 Việt Nam
>> Những cầu thủ làm nên chiến thắng cho U.19 Việt Nam trước U.19 Úc
>> Hạ U.19 Úc 5-1, U.19 Việt Nam giành quyền vào vòng chung kết

 HLV Guillaume Graechen: Cầu thủ U.19 VN chạy nhanh gấp 2 lần U.19 Úc - ảnh 1
Người hâm mộ Việt Nam tại Malaysia đã công kênh HLV Guillaume Graechen sau chiến thắng của U.19 VN trước U.19 Úc - Ảnh: Bạch Dương

Trao đổi với chúng tôi, ông Guillaume Graechen nói: "Tôi không biết dùng từ nào để nói về cảm xúc của mình lúc này. Đây là lần đầu tiên tôi dẫn dắt một đội tuyển ở tầm quốc gia và thi đấu thành công được người hâm mộ yêu mến. Tôi chỉ có thể ví mình như nắp sâm banh vừa mới bung ra, hạnh phúc thật khó tả.

Tôi tự hào về các học trò của mình. Họ thật sự là những cầu thủ lớn, bởi họ biết cách chơi bóng, biết tôn trọng đối thủ, biết thể hiện mình, biết vượt qua mọi áp lực. Bây giờ thì tôi có thể nói rằng, tôi tin tưởng các cầu thủ U.19 VN sẽ phát triển thành những cầu thủ giỏi".

* Trước trận đấu, ông có tin U.19 VN sẽ thắng Úc với kết quả 5-1?

HLV Guillaume Graechen (G.G): Tôi không nghĩ đến tỷ số cách biệt như vậy. Quả thật tôi bất ngờ bởi các cầu thủ của mình đã chơi rất hay, khiến U.19 Úc không giữ được bình tĩnh. Nhưng với đội bóng gồm nhiều cầu thủ giỏi được tập trung chu đáo suốt 2 tháng trời thì tôi có niềm tin sẽ đánh bại mọi đối thủ.

* Ông đã nhận ra được nhược điểm gì ở U.19 Úc khi đốc thúc học trò mình tấn công ngay từ đầu?

HLV G.G: Đó là bước chạy. Cầu thủ U.19 VN chạy nhanh gấp 2 lần U.19 Úc, nên tôi biết khi chúng tôi tăng tốc độ, U.19 Úc sẽ gặp khó khăn. Các cầu thủ Úc rất tốt, nhưng họ đã không có sự chuẩn bị tốt bằng chúng tôi, nên chúng tôi thắng xứng đáng vì đã làm việc cật lực.

 HLV Guillaume Graechen: Cầu thủ U.19 VN chạy nhanh gấp 2 lần U.19 Úc - ảnh 2
Cầu thủ U.19 VN (áo trắng) chạy nhanh gấp 2 lần U.19 Úc - Ảnh: Bạch Dương

* Để chuẩn bị cho VCK U.19 châu Á diễn ra vào năm 2014 tại Myanmar, ông sẽ có kế hoạch gì cho đội tuyển U.19 VN.

HLV G.G: Công việc của tôi với U.19 VN đến đây là chấm dứt. Tôi sẽ tập trung vào công tác đào tạo tại Học viện HAGL Arsenal JMG. Tôi có tiếp tục dẫn dắt U.19 VN hay không phụ thuộc vào Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) làm việc với đơn vị chủ quản của tôi. Nhưng tôi nghĩ để thi đấu tốt ở VCK U.19 châu Á, U.19 VN cần phải có sự chuẩn bị ngay sau giải đấu này.

Quang Huy (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Quyền

Nguyễn Quyền

Thật kinh ngạc khi biết rằng vị HLV này đoán trước là các học trò U19 VN của ông sẽ thắng U19 Úc 4-1 (ít hơn thực tế diễn ra có 1 bàn!). Trong khi tất cả chúng ta người VN và cả bộ sậu của VFF chắc cũng đoán và đều chỉ dám mơ đến 1 trân hòa ! Vậy sự khác biệt trong tư duy của ông thầy người Pháp này và hàng triệu người hâm mộ VN là gì? Đó là chiến thắng trong bóng đá ở các đội có kỹ thuật tương đương nhau không đến từ chiều cao hay cân nặng của cầu thủ (!) mà đến tốc độ - Tốc độ chạy quãng ngắn, tốc độ chạy với bóng... Như TA - Ba Đẻn trước đây hay Quang Hùng U.23 ngày nay đều chỉ cao có 1m61-1m63 nhưng tốc độ thì kinh hoàng! Bí quyết này ngay cả các HLV ĐT tiền nhiệm Afried Riedl và Calisto trong qua khứ cũng không "thấu hiểu" và luôn bị ám ảnh về chiều cao và cân nặng của các cầu thủ VN như 1 giới hạn bất khả khắc phục - đấy là 1 sự khác biệt rất đáng nể trọng về tư duy huấn luyện và đánh giá năng lực đối thủ của HLV Guillaume Graechen này !
Tân K33

Tân K33

Mong rằng Học Viện HAGL và ông Đoàn Nguyên Đức tiếp tục quản lý và đào tạo các cầu thủ trẻ này, đừng bao giờ dại dột giao về cho mấy ông vê ép ép gì đó là tiêu. Bóng đà VN so với các nước trong khu vực thật là nản, các lứa tuổi U 15, U 16 , U 17, U 18, U 19 của ta đá rất tốt nhưng sau khi trưởng thành vào đá trong môi trường chuyên nghiệp thì hư, việc giáo dục đạo đức cho cầu thủ trẻ cũng là vấn đề mà các nhà quản lý cần quan tâm.
le quy minh

le quy minh

Quá tuyệt vời, không còn từ nào để diễn tả cảm xúc của mình, tôi xin chúc mừng HLV, cầu thủ, và bầu Đức đã mang lại niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam, mong HLV hãy tiếp tục công việc của mình để đi đến đích cuối cùng của giải nâng cao chiếc cúp vô địch mang vinh quang về cho tổ quốc, HLV giỏi lắm, chúng tôi tin tưởng vào ông, VFF hãy giao trọng trách này cho ông
sontt

sontt

Đồng ý với Tân K33. các cầu thủ mà sang tay VFF là thành hỏng ngay bầu Đức và Tập đoàn chớ có dại. Đây là thành tích của tập đoàn. Vì vậy tập đoàn nên giữ lấy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm