HLV Guillaume Graechen: Họ là những cầu thủ lớn

2 Thanh Niên
Thành công của U.19 VN có sự góp công rất lớn của vị HLV người Pháp Guillaume Graechen. Vị HLV vui tính này đã xây dựng nên lối chơi đẹp mắt, giàu kỹ thuật cho các cầu thủ trẻ VN. Trả lời phỏng vấn của Thanh niên, ông nói:

Thành công của U.19 VN có sự góp công rất lớn của vị HLV người Pháp Guillaume Graechen. Vị HLV vui tính này đã xây dựng nên lối chơi đẹp mắt, giàu kỹ thuật cho các cầu thủ trẻ VN. Trả lời phỏng vấn của Thanh niên, ông nói:

 HLV Guillaume Graechen: Họ là những cầu thủ lớn
Khán giả tung hô HLV  Guillaume sau trận đấu - Ảnh: Bạch Dương

Tôi không biết dùng từ nào để nói về cảm xúc của mình lúc này. Đây là lần đầu tiên tôi dẫn dắt một đội tuyển ở tầm quốc gia và thi đấu thành công, được người hâm mộ yêu mến. Tôi chỉ có thể ví mình như nút sâm banh vừa bung ra, hạnh phúc thật khó tả.

Tôi tự hào về các học trò của mình. Họ thật sự là những cầu thủ lớn, bởi họ biết cách chơi bóng, biết tôn trọng đối thủ, biết thể hiện mình, biết vượt qua mọi áp lực. Bây giờ thì tôi có thể nói rằng, tôi tin tưởng các cầu thủ U.19 VN sẽ phát triển thành những cầu thủ giỏi.

Trước trận đấu, ông có tin U.19 VN sẽ thắng Úc với kết quả 5-1?

Tôi không nghĩ đến tỷ số cách biệt như vậy. Quả thật tôi bị bất ngờ bởi các cầu thủ của mình đã chơi rất hay, khiến U.19 Úc không giữ được bình tĩnh. Với đội bóng gồm nhiều cầu thủ giỏi được tập trung chu đáo suốt 2 tháng trời thì tôi có niềm tin sẽ đánh bại mọi đối thủ. 

Ông đã nhận ra được nhược điểm gì của U.19 Úc khi đốc thúc học trò mình tấn công ngay từ đầu?

Đó là bước chạy. Cầu thủ U.19 VN chạy nhanh gấp 2 lần U.19 Úc, nên tôi biết khi chúng tôi tăng tốc độ, U.19 Úc sẽ gặp khó khăn. Các cầu thủ Úc rất tốt, nhưng họ đã không có sự chuẩn bị tốt bằng chúng tôi, nên chúng tôi thắng xứng đáng vì đã làm việc cật lực.

Để chuẩn bị cho VCK U.19 châu Á diễn ra vào năm 2014 tại Myanmar, ông sẽ có kế hoạch gì cho đội tuyển U.19 VN?

Công việc của tôi với U.19 VN đến đây là chấm dứt. Tôi sẽ tập trung vào công tác đào tạo tại Học viện HAGL-Arsenal-JMG. Tôi có tiếp tục dẫn dắt U.19 VN hay không phụ thuộc vào LĐBĐ VN làm việc với đơn vị chủ quản của tôi. Tuy nhiên, tôi nghĩ để thi đấu tốt ở VCK U.19 châu Á, U.19 VN cần phải có sự chuẩn bị ngay sau giải đấu này.

Quang Huy
(thực hiện)

>> HLV Guillaume Graechen: Cầu thủ U.19 VN chạy nhanh gấp 2 lần U.19 Úc
>> HLV Guillaume Graechen đặt mục tiêu cao cho U.19 Việt Nam
>> Niềm vui vỡ òa của tuyển U.19 Việt Nam
>> Những cầu thủ làm nên chiến thắng cho U.19 Việt Nam trước U.19 Úc
>> Hạ U.19 Úc 5-1, U.19 Việt Nam giành quyền vào vòng chung kết 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

Cái được nhất không chỉ là vào vòng chung kết. Điều hơn hẳn các đội từ trước đến nay là ta có một đội bóng mạnh về chiến thuật, khéo léo về kỹ thuật, tinh thần chiến đấu cao, hoàn toàn tự tin và hơn hẳn là "chơi đẹp" đúng tinh thần thượng võ. Dẫu đối phương chơi xấu, đá rắn, dẫu trọng tài thiên vị, không điều khiển tốt trận đấu, các cầu thủ của chúng ta vẫn chơi đẹp, không trả đũa, không khiếu nại trên sân. Dẫu tình huống nào, cầu thủ của ta vẫn tận tình thi đấu và cống hiến đến phút cuối. Và một đặc điểm quan trọng là ta chiến thắng một cách hoàn toàn xứng đáng, chơi trên chân chứ không nhờ may rủi. Điều này từ trước đến nay chưa bao giờ có được. Chúng ta có một đội bóng hay chứ không phải chỉ có những cầu thủ "năng khiếu" như xưa. Điều này cho thấy bầu Đức đã có tầm nhìn xa, đi đúng hướng, đào tạo các cầu thủ có đức độ và tài năng. Các cầu thủ từ các nguồn khác cũng dễ hòa đồng vì các em còn rất trẻ, chưa nhiễm thói xấu và nhờ có một số đông áp đảo có phong cách chơi bóng rất đẹp, các em dễ dàng hấp thụ cái hay cái đẹp. "Nhân chi sơ tính bổn thiện", cái xấu của các đội bóng V-league chính do người lớn tạo ra vậy.
sanu

sanu

Hay là đưa huấn luyện viên LÊ THỤY HẢI làm huấn luyện cho U 19 ? Thấy bác Hải nhận xét đánh giá hay lắm, thử sức xem sao nào!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm