HLV Hoàng Văn Phúc được gì sau 2 trận tạm quyền?

0 Thanh Niên Online
* Không cần biết "nội" hay "ngoại", chỉ cần HLV tốt là được!(TNO) Hai ngày sau khi đội tuyển Việt Nam thua đau trên đất Hồng Kông (Trung Quốc), HLV Hoàng Văn Phúc có đã buổi trải lòng với Thanh Niên Online. Theo đó, ông Phúc cho rằng bản thân ông đã nhận được nhiều bài học quý giá sau 2 trận tạm quyền dẫn dắt đội tuyển Việt Nam (VN)...

* Không cần biết "nội" hay "ngoại", chỉ cần HLV tốt là được!

(TNO) Hai ngày sau khi đội tuyển Việt Nam thua đau trên đất Hồng Kông (Trung Quốc), HLV Hoàng Văn Phúc có đã buổi trải lòng với Thanh Niên Online. Theo đó, ông Phúc cho rằng bản thân ông đã nhận được nhiều bài học quý giá sau 2 trận tạm quyền dẫn dắt đội tuyển Việt Nam (VN)...

>> Đội tuyển Việt Nam thiếu "vũ khí" để hạ đối thủ!
>> Đội tuyển Việt Nam vẫn rất cần HLV ngoại
>> HLV Hoàng Văn Phúc: Đội tuyển Việt Nam không may...

 HLV Hoàng Văn Phúc được gì sau 2 trận tạm quyền? - ảnh 1
HLV Hoàng Văn Phúc thừa nhận đã sai lầm chiến thuật trong trận thua Hồng Kông - Ảnh: Minh Tú

* Ông có tự ái không khi nhiều chuyên gia bóng đá cho rằng, VN thua vì HLV còn “non” tay nghề, chưa giỏi ứng biến trong những tình huống nguy nan, rất cần đến độ “nhạy” của người cầm quân?

HLV Hoàng Văn Phúc (H.V.P): Tôi ghi nhận tất cả những ý kiến với sự cầu thị. Nhưng có một thực tế mà nếu tôi nói ra, hoàn toàn không phải thanh minh cho mình.

Đội tuyển tập trung “2 trong 1” với hai thế hệ cầu thủ, mà lứa cũ như Tấn Tài, Thành Lương… có đẳng cấp vượt lên hẳn so với đàn em.

 
HLV Hoàng Văn Phúc được gì sau 2 trận tạm quyền? - ảnh 2 Theo quan điểm cá nhân tôi, kiểu kết hợp “2 trong 1” của đội tuyển Việt Nam không phải là cách làm hay... HLV Hoàng Văn Phúc được gì sau 2 trận tạm quyền? - ảnh 3
HLV Hoàng Văn Phúc
Cũng vì khoảng cách lớn giữa hai thế hệ mà khi thay người, tôi đã phải nghĩ nát óc. Nếu trình độ cân bằng thì tương đối dễ dàng. Ở những tình huống nguy nan như bạn vừa nói, tôi đã không thể tung ra những cầu thủ trẻ.

Mọi người cũng chất vấn tôi, tại sao lại đưa Lê Văn Thắng vốn là tiền vệ biên vào trám chỗ Mạc Hồng Quân. Tình hình thực tế trên sân buộc tôi phải làm vậy, vì ở trung lộ, Quân bị bám rất kinh. Nên tôi muốn đổi cách tiếp cận khung thành đối phương.

Dĩ nhiên, điều tôi muốn đã không đem lại hiệu quả. Và bị đánh giá là thiếu sự ứng biến. Tôi không phủ nhận là tôi đã được nhiều sau khi dẫn dắt tuyển VN ở hai trận đầu của vòng loại.

Được ở đây là kinh nghiệm. Kể cả kinh nghiệm có thể coi là khá đắt giá. Chứ tôi không thấy đó là sự mất mát.

* Ông nghĩ sao khi chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ vẫn đánh giá ông là HLV phù hợp nhất dẫn dắt tuyển VN và U.23 VN?

HLV H.V.P: Tôi thấy được trân trọng. Hiện tại, hợp đồng tạm quyền của tôi đã chấm dứt và nếu lãnh đạo Tổng cục TDTT và thường trực VFF vẫn tiếp tục giao nhiệm vụ cho tôi, tôi cùng các trợ lý sẽ thẳng thắn rút kinh nghiệm, để không vấp phải những điều không hay như vừa qua và cố gắng làm tốt nhất.

* Trong trường hợp được mời lại hoặc không, ông cũng có đề xuất gì về cách tập trung đội tuyển và U.23 không?

HLV H.V.P: Như tôi vừa nói, vì chưa nhận được lời mời chính thức nên tôi rất khó nói kỹ hơn về kế hoạch sắp tới.

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, kiểu kết hợp “2 trong 1” của đội tuyển VN không phải là cách làm hay. Vì đội tuyển đã không còn quá nhiều cơ hội tại Asian Cup 2015 nên ở trận đấu tiếp theo của tuyển vào giữa tháng 10 năm nay, theo tôi, nên mạnh dạn để các cầu thủ trẻ của U.23 thi đấu - cũng là dịp tốt để chuẩn bị cho SEA Games 27.

* Ông có thấy chỉ tiêu đoạt HCV có phải là sức ép quá nặng cho bất kỳ ai dẫn dắt U.23 VN không?

HLV H.V.P: VN chưa từng đoạt huy chương vàng SEA Games nên tôi rất hiểu tâm trạng cũng như khát vọng của lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng như VFF.

Ai cũng chê bai, Bóng đá VN chỉ là vùng trũng của thế giới, là cái “ao làng”. Nhưng U.23 VN cứ cố gắng đoạt vàng cái ao làng đi đã, cũng khó lắm không phải chuyện nhỏ đâu.

Nhưng chưa nên đặt ra mục tiêu xa quá. Nếu tôi làm, thì sẽ đặt chỉ tiêu vào bán kết. Và nếu chuẩn bị kỹ thì việc gì đến sẽ đến. 

Không cần biết "nội" hay "ngoại", chỉ cần HLV tốt là được!

HLV Phan Thanh Hùng (cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam): "Tôi nghĩ cứ HLV tốt là được. Quan trọng là bối cảnh chung chứ vấn đề HLV nội hay ngoại theo tôi không phải là đũa thần để có thể giải quyết tất cả. Giỏi như HLV Calisto, nhưng vào thời điểm chất lượng đội suy thoái thì vẫn phải thất bại.

Điều quan trọng, theo tôi cần tập trung tìm câu trả lời cho các câu hỏi như tình hình hiện tại đội tuyển Việt Nam đang nằm ở đâu? Trong giai đoạn nào? Có quy tụ được sức mạnh của Đội tuyển hay không? Định hướng mấy năm, lâu dài, mục tiêu thế nào? Trả lởi được những câu hỏi đấy, tự khắc sẽ thấy tranh luận trở nên rõ ràng hơn nhiều".

HLV Trần Bình Sự, hiện đang dẫn dắt CLB Đồng Nai: “Không riêng gì HLV Hoàng Văn Phúc mà bất kỳ HLV nội nào khác cũng khó dẫn dắt tuyển VN thành công.

Trước hết người VN hay bị tình cảm tác động nên không dứt khoát trong việc huấn luyện như các HLV nước ngoài.

HLV nội làm ở V-League thế nào cũng ưu tiên cầu thủ ở CLB mình, tạo nên sự bất bình cho các cầu thủ khác. HLV nội ít có uy với cầu thủ, bởi ít nhiều anh cũng từng dính chuyện này chuyện kia, nên cầu thủ sẽ không phục.

Khi làm việc, HLV ngoại cũng được quan chức VFF nhìn nhận khác hơn HLV nội nên chắc chắn họ sẽ làm việc tốt hơn. Đó là chưa kể với nền bóng đá VN thì HLV nội có phần thua về chuyên môn so với những HLV ngoại có chất lượng...".

Chuyên gia bóng đá Vũ Tiến Thành, người có hơn 10 năm làm trợ lý cho các đời HLV ngoại ở đội tuyển VN: “Quan điểm của tôi là mong muốn có một HLV có chuyên môn tốt để dẫn dắt đội tuyển.

Nếu VFF vẫn bảo lưu quan điểm sử dụng HLV nội cho đội tuyển thi theo tôi ở VN chỉ có hai người đủ sức đảm đương vị trí này là Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng...".

Thành Thắng - Tiểu Bảo

 

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khán giả đến sân cần được đảm bảo an toàn về mọi mặt	 /// ẢNH: LÊ TÂN

Báo động đỏ sân Lạch Tray!

Nếu không kịp thời khắc phục, bổ sung các hạng mục đã và đang xuống cấp hoặc bị thiếu, sân Lạch Tray sẽ đứng trước nguy cơ không được tổ chức V-League, Cúp quốc gia và đội Hải Phòng sẽ phải đi tìm sân khác làm sân nhà.
Hàng thủ Hà Nội vẫn thiếu sự chắc chắn do phong độ phận phù của nhiều vị trí /// Minh Tú

‘Bóng ma’ 2016 đang hiện về với CLB Hà Nội?

Thất bại thứ 2 liên tiếp khiến đội đương kim á quân tiếp tục giậm chân tại chỗ ở dưới đáy của bảng xếp hạng. Đây là một trong những sự khởi đầu tệ nhất trong lịch sử CLB Hà Nội kể từ khi họ giành quyền thăng hạng chuyên nghiệp (năm 2009).