V-League 2010 sắp đến ngày mở màn:

Hội chứng sợ lên tuyển

0
Sau “nghi án” mất hộ chiếu của tuyển thủ Dương Hồng Sơn, sự hoài nghi về khát khao được khoác áo đội tuyển quốc gia của nhiều tuyển thủ Việt Nam lại càng tăng thêm khi mới đây, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam ông Nguyễn Trọng Hỷ thừa nhận: “Cầu thủ Việt Nam không muốn cống hiến cho đội tuyển không còn là chuyện hiếm”.
Hội chứng sợ lên tuyển - ảnh 1
Văn Phong (phải) đã xin về địa phương trước khi đội tuyển đi Lebanon - Ảnh: Bạch Dương

Sau “nghi án” mất hộ chiếu của tuyển thủ Dương Hồng Sơn, sự hoài nghi về khát khao được khoác áo đội tuyển quốc gia của nhiều tuyển thủ Việt Nam lại càng tăng thêm khi mới đây, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam ông Nguyễn Trọng Hỷ thừa nhận: “Cầu thủ Việt Nam không muốn cống hiến cho đội tuyển không còn là chuyện hiếm”.

Nhưng thật ra việc nhiều tuyển thủ không muốn lên tuyển trong thời gian gần đây cũng không có gì khó hiểu khi thời gian khai cuộc V-League 2010 đã gần kề. Và đây đã là thời điểm mà các đội bóng rất cần “quân” để hoàn tất quá trình chuẩn bị, nhiều tuyển thủ vì vậy muốn được “lơi chân” trước khi bước vào trận đánh chính là V-League.

Rủ nhau xin ở nhà

Ngược thời gian, ĐTVN từng không thể có sự phục vụ của nhóm cầu thủ B.Bình Dương là Quang Thanh, Vũ Phong, Anh Đức tại cúp bóng đá TP.HCM cách đây không lâu. Lý do mà B.Bình Dương đưa ra là muốn có đủ quân để tham dự vòng bán kết AFC Cup. Nhưng sau đó cho dù B.Bình Dương đã hoàn thành nhiệm vụ tại đấu trường châu lục, thì trong nhóm tuyển thủ B.Bình Duơng cũng chỉ mới có Vũ Phong có mặt ở tuyển. Quang Thanh và Anh Đức vẫn tiếp tục xin “khất” lên tuyển vì những lý do riêng. Mới đây, hậu vệ Việt Cường đang trong thời gian quan trọng cùng HA.GL chuẩn bị cho V-League cũng xin được miễn lên tuyển nhưng không được HLV Calisto chấp nhận. Trong khi đó, nhóm cầu thủ K.Khánh Hòa cũng không muốn “ăn cơm” tuyển triền miên nữa để trở về phố biển cùng K.Khánh Hòa chuẩn bị cho V-League. Đó là lý do người ta thấy Văn Phong xin về trước khi ĐTVN đi Lebanon vì chấn thương, nhưng ngay sau đó lại thấy hậu vệ này có thể dự Navibank Cup. Tiếp đó, khi ĐTVN chỉ còn trận đấu có ý nghĩa thủ tục với Trung Quốc tại vòng loại ASIAN Cup 2010, đến lượt Tấn Tài và Quang Hải xin về và cũng đã được HLV Calisto chấp nhận.

Các đội cũng than thở

Được khoác áo ĐTQG bao giờ cũng là một điều thiêng liêng với các cầu thủ và các đội bóng có “quân” được lên tuyển cũng rất tự hào. Thế nhưng điều đó chỉ xảy ra mỗi khi ĐTQG đứng trước một giải đấu mà người hâm mộ Việt Nam rất kỳ vọng như AFF Cup hay SEA Games. Hơn nữa, nếu thời điểm tập trung đội tuyển diễn ra khi V-League vừa mới khép lại thì tất cả đều cảm thấy hào hứng. Nhưng đây là thời điểm mà các đội đang tất tả chạy ngược chạy xuôi để hoàn tất quá trình chuẩn bị cho V-League nên chẳng đặng đừng mới để “quân” mình lên tuyển. Mới đây, HLV Hoàng Anh Tuấn của K.Khánh Hòa từng than rằng trong quá trình chuẩn bị cho V-League 2010, khó khăn lớn nhất của đội bóng phố biển chính là nhóm tuyển thủ vốn chẳng có nhiều thời gian tập luyện cùng đội: “Tấn Tài, Quang Hải và Văn Phong hầu như phải dành tất cả thời gian vừa qua cho đội tuyển nên tôi không thể tập chiến thuật của toàn đội với nhóm cầu thủ này. Mặt khác, tôi lo ngại nhóm cầu thủ này đã tiêu hao nhiều sức lực trong những lần tập trung ở tuyển nên sẽ không còn đủ thể lực khi bước vào mặt trận V-League sắp tới”.

Không chỉ HLV Hoàng Anh Tuấn mà các đội bóng có  nhiều tuyển thủ  khoác áo ĐTQG như B.Bình Dương, HA.GL đều cảm thấy lo lắng. Do vậy, dù rất tự hào khi có nhiều cầu thủ được lên tuyển, góp phần nâng cao thương hiệu cho đội nhưng các HLV không thể không có những tính toán vào những thời điểm cận kề bước vào V-League như hiện nay.

Những lần xin không lên tuyển gần đây

* Ngày 12.1.2010, bộ đôi cầu thủ của K.Khánh Hòa là Quang Hải và Tấn Tài đã được miễn tập trung cho trận đấu với Trung Quốc tại vòng loại ASIAN Cup. Lý do là đội bóng chủ quản K.Khánh Hòa đã gửi công văn xin Quang Hải và Tấn Tài về để chuẩn bị cho V-League.

* Ngày 11.1.2010, CLB HA.GL đã liên hệ với HLV Calisto để xin cho Việt Cường được lên tập trung trễ hơn để có thể cùng đội tham dự vòng bán kết Cúp bóng đá TP.HCM. Nhưng đề nghị này của HA.GL đã không được chấp nhận và Việt Cường phải có mặt cùng ngày tại Hà Nội để cùng ĐTVN tập luyện.

* Ngày 10.1.2010, hậu vệ Quang Thanh (B.Bình Dương) đã xin không lên tập trung đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với Trung Quốc tại vòng loại ASIAN Cup. Lý do mà Quang Thanh đưa ra để xin không lên tuyển là vì bận tổ chức cưới vợ vào ngày 16.1.2010. Đề nghị của Quang Thanh đã được HLV Calisto chấp nhận.

* Ngày 29.12.2009, hậu vệ Văn Phong xin rút khỏi đội tuyển đang tập luyện chuẩn bị cho trận đấu với Lebanon tại vòng loại ASIAN Cup vì chấn thương lưng. Trong lần tập trung trước đó, Văn Phong cũng xin về sau vài ngày tập trung để cưới vợ và cũng đã được chấp nhận. A.T

Anh Tuấn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm