'Không chỉ Công Phượng phải gánh cho thất bại của HAGL'

19 Thanh Niên Online
(TNO) Sau thất bại trước Thanh Hóa, một bộ phận dư luận kêu gọi Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cất Công Phượng trên băng ghế dự bị nhưng HLV Guillaume Graechen đã bác bỏ khả năng này.

(TNO) Sau thất bại trước Thanh Hóa, một bộ phận dư luận kêu gọi Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cất Công Phượng trên băng ghế dự bị nhưng HLV Guillaume Graechen đã bác bỏ khả năng này.

>> Lứa Công Phượng và những kỷ lục tại V-League 2015
>> Lứa Công Phượng sẽ trưởng thành từ những thất bại
>> Bầu Đức: 'Đám nhỏ Công Phượng có kinh nghiệm đâu mà thiếu

Công Phượng trong một lần nằm sân ở trận gặp Thanh Hóa. Anh luôn là người được các hậu vệ chăm sóc kỹ nhất, phần vì anh lừa bóng nhiều nhất - Ảnh: Minh Trần
Công Phượng trong một lần nằm sân ở trận gặp Thanh Hóa. Anh luôn là người được các hậu vệ chăm sóc kỹ nhất, phần vì anh lừa bóng nhiều nhất - Ảnh: Minh Trần

“Theo ý kiến cá nhân tôi Xuân Trường, Tuấn Anh có nhiều tiến bộ và có lối đá đồng đội. Công Phượng hầu như trong tất cả các pha bóng đều phải xử lý ít nhất 2, 3 nhịp mới chuyền bóng.

Có khi bóng chưa nằm trong tầm kiểm soát thì đã có ý định đột phá làm chậm nhiều pha bóng đáng tiếc có thể dẫn thành bàn”, bạn đọc có nickname là Lặng Lẽ viết trên một diễn đàn bóng đá.

Cũng cùng quan điểm, bạn đọc Nguyễn Hồng Tân (Định Mai, Hà Nội) chia sẻ với Thanh Niên Online: “Tin chắc họ sẽ trưởng thành qua từng trận và sẽ đạt được kết quả xứng đáng trong mùa V-League năm nay. Các bạn trẻ HAGL cố lên! Riêng Công Phượng cần chơi đồng đội hơn nữa, bớt rê dắt để chuyền bóng kịp thời cho đồng đội chớp thời cơ”.

Công Phượng tranh bóng cùng Sỹ Cường (8). Trong trận gặp Thanh Hóa, Công Phượng đã rất tích cực xuyên phá nhưng không thành công - Ảnh: Minh Trần
Công Phượng tranh bóng cùng Sỹ Cường (8). Trong trận gặp Thanh Hóa, Công Phượng đã rất tích cực xuyên phá nhưng không thành công - Ảnh: Minh Trần

Những ý kiến của các độc giả như Lặng Lẽ hay Nguyễn Hồng Tân không hiếm trên các diễn đàn bóng đá, cùng cho rằng lối chơi có phần cá nhân của Công Phượng đang ảnh hưởng hiệu quả tấn công của HAGL. Thậm chí có người còn cho rằng Công Phượng nên được cất trên băng ghế dự bị để lấy lại cân bằng.

Tuy nhiên, HLV Guillaume Graechen cho rằng không chỉ Công Phượng mà toàn đội HAGL phải chịu trách nhiệm cho các trận thua: “Nếu chỉ có một cầu thủ quyết định hoàn toàn đội bóng thì thật đáng tiếc. Tuy nhiên, Công Phượng còn có những cầu thủ khác ở xung quanh.

Thất bại của HAGL là của cả một tập thể chứ không chỉ một mình Công Phượng hay bất kỳ cá nhân nào khác. Công Phượng có thể là cầu thủ xuất sắc tạo ra đột biến trong trận đấu nhưng không thể yêu cầu cầu ấy toả sáng ở tất cả các lần được ra sân đá chính”.

Công Phượng nằm sân sau một pha lừa bóng. Không ít người tin rằng Phượng đang chơi ngày một cá nhân, làm ảnh hưởng đến lối đá của đội bóng - Ảnh: Minh Trần
Công Phượng nằm sân sau một pha lừa bóng. Không ít người tin rằng Phượng đang chơi ngày một cá nhân, làm ảnh hưởng đến lối đá của đội bóng - Ảnh: Minh Trần

Đồng thời, ông thầy người Pháp cũng cho rằng áp lực từ dư luận cũng là yếu tố khiến HAGL đang chơi không tốt, đặc biệt là những cái tên luôn được săm soi từng bước một như Công Phượng.

“Những cầu thủ của chúng tôi chỉ mới 18, 19 tuổi nhưng đã nhận rất nhiều ý kiến từ dư luận. Trong đó có cả những ý kiến tốt lẫn xấu trong khi họ sẽ phải học tập rất nhiều.

Thực tế, sẽ rất khó để kiểm soát cái đầu của các cầu thủ trẻ ở độ tuổi này. Với một vài cầu thủ có cá tính mạnh sẽ không gặp vấn đề gì khi phải đối mặt với áp lực từ dư luận. Ngược lại những áp lực đó sẽ giúp họ cứng cáp hơn.

Tuy nhiên với một số cầu thủ cá tính không quá mạnh mẽ thì những áp lực từ dư luận sẽ ảnh hưởng đến họ rất nhiều. Cá nhân tôi sẽ làm việc riêng với những cầu thủ này”, HLV Guillaume bày tỏ.

Quốc Việt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cong Dan

Cong Dan

Tôi thấy chưa có ai nhìn nhận đúng nguyên nhân thất bại của HAGL trước Thanh Hóa cả. Bóng đá là môn thể thao có tính tập thể rất cao, không nên tìm cách đổ lỗi thất bại cho một các nhân nào cả. Hiệp 1 HAGL đã thể hiện lối chơi gần giống với lối chơi của U19VN, cùng với thể lực còn tốt, HAGL đã ép Thanh Hóa về nửa sân của họ và biến họ thành “quân xanh” trong hầu hết thời gian của hiệp 1. Tôi rất khoái lối đá này mặc dù, thật đáng tiếc họ chỉ có đủ thể lực để thể hiện trong 1 hiệp đấu. Sang hiệp 2 HAGL đã thất thủ trước Thanh Hóa chỉ do một yếu tố duy nhất: THỂ LỰC. Vâng lại là vấn đề THỂ LỰC. Một khi thể lực toàn đội không còn bảo đảm thì không chỉ phòng thủ mà tấn công cũng không thể triển khai theo ý đồ chiến thuật được. Nếu khắc phục được điểm yếu này này tôi dám chắc rằng không có đội bóng nào ở V-League có thể thắng được HAGL. Tôi đã nhìn thấy ở đội bóng trẻ HAGL một tiềm năng lớn của bóng đá VN trong tương lai. Mong những người hâm mộ bóng đá VN bình tĩnh động viên, ủng hộ các cầu thủ trẻ. Hãy chờ đợi, chiến thắng sẽ đến với họ.
Duy

Duy

Đá dở thì thua thôi. Bình thường mà! Sẽ thua nữa để bạn tìm nguyên nhân đúng.
luyn

luyn

Bạn nói thể lực là đúng rồi ấy. Hiệp 2 thua 2 trái là ít không còn nhiều hơn... Chả còn sức mà tranh chấp, nhưng cũng lỗi do chiến thuật. 30 phút đầu đá dồn sức quá nên mất sức là phải, không phải đá đẹp là luôn đá tấn công và nhanh, có bóng là triển khai tấn công liền mà phải biết làm giảm nhịp độ khi cần thiết để giữ sức. Phải dựa vào sức mình mà đá chứ không phải lao tới như con tê giác đến khi hết sức chỉ biết nằm chờ bị giết.. gặp đội yếu thì thế chứ gặp BD thì 5 quả là ít..
Quang Vinh

Quang Vinh

Nếu CP là cầu thủ kém thì đối phương đã không tập trung quá nhiểu cầu thủ "chăm sóc" CP. Vậy ý kiến cất CP trên ghế dự bị là ý kiến thiếu thiện chí với HAGL. Điều cần quan tâm là các cầu thủ khác phải tận dụng khi đối thủ quây CP thì mình được rảnh chân, phải tranh thủ tấn công. Và khi có cơ hội được lơi chân do các đồng đội hỗ trợ, sự đột phá của CP có thể rất nguy hiểm cho đối phương. Tôi vẫn tin là qua mỗi trận, NHM sẽ được chứng kiến bước tiến bộ của HAGL. Với nhiều đội, cầu thủ dày dạn kinh nghiệm của họ đang ở bên kia con dốc. Còn cầu thủ HAGL đang ở bên này con dốc, với kiến thức và văn hóa cơ bản, họ sẽ nhanh chóng tiếp thu kinh nghiệm, khắc phục sự non nớt để trở thành đội bóng đáng nể. Kinh nghiệm sử dụng kỹ sư trẻ mới ra trường cho thấy thiếu kinh nghiệm không phải là vấn đề đáng lo ngại.
comkaka nguyen

comkaka nguyen

Thôi đi mấy thánh bàn phím ơi. Người ta đá hay đá tốt trận nào thì mấy thánh khen mấy thánh tung hô, còn thua thì mấy thánh lôi, soi, móc... từng ngóc ngách ra để mà chê, mà nói. Những pha Công Phượng một mình dẫn bóng qua 5,6 người của U19 Úc và sút vào lưới thì mấy ông tung hô là SIÊU PHẨM. Mến gửi các cầu thủ HAGL! Các bạn cứ đá thứ "bóng đá đẹp" như lâu nay tôi tin dù các bạn có thắng hay thua thì người hâm mộ bóng đá đẹp vẫn thích các bạn và sẽ đến sân ủng hộ các bạn thôi. Các bạn không cần quan tâm những lời của các thánh bàn phím làm gì.
Duy Minh

Duy Minh

Từ từ sẽ quen thôi! Cứ thua thế này VFF sẽ để yên HLV Miura làm việc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Từ trái sang: HLV Polking, Petrovic, Văn Sỹ, Kiatisak ai sẽ là người đầu tiên bị trảm tướng ở V-League 2021? /// Khả Hòa-Minh Hoàng

V-League 2021: 'Lò xay' HLV được bật sẵn

V-League 2021 bắt đầu khởi tranh với bất ngờ dồn dập cũng là lúc không ít người đặt câu hỏi liệu CLB nào sẽ thay tướng đầu tiên trước cuộc đua tranh khốc liệt mà 'lò xay' HLV luôn bật sẵn.
Sân Thiên Trường tiếp tục là biểu tượng chiến thắng Covid-19 của Việt Nam ///  Ảnh: Minh Tú

Thế giới choáng ngợp vì khán giả V-League 2021

Ngay lượt trận đầu tiên, V-League 2021 đã đem lại tín hiệu vui khi người hâm mộ đến sân rất đông tạo nên những trận cầu hấp dẫn khắp 3 miền Việt Nam. Hình ảnh này lan truyền khiến nhiều nơi trên thế giới choáng ngợp.