Mắc nhiều sai sót, trọng tài Việt Nam được tư vấn tâm lý

0 Thanh Niên Online
Một loạt những sai sót nghiêm trọng của đội ngũ trọng tài ở giai đoạn 1 V-League 2020 đã buộc Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) và Công ty cổ phẩn bóng đá chuyên nghiệp VN phải nâng cấp chất lượng lớp tập huấn trọng tài, giám sát giữa mùa giải, tổ chức đợt 1 tại Hà Nội từ 6-9.
Trọng tài Vũ Phúc Hoan sai sót trong trận Nam Định-Hải Phòng  /// Vy Khánh Trọng tài Vũ Phúc Hoan sai sót trong trận Nam Định-Hải Phòng - Vy Khánh
Trọng tài Vũ Phúc Hoan sai sót trong trận Nam Định-Hải Phòng
Vy Khánh
 
Thay vì chỉ tập huấn chuyên môn đơn thuần, các “ông vua” sân cỏ sẽ được nghe thuyết trình những bài giảng về tâm lý, nhằm hạn chế những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra khi điều hành trận đấu.
Là một trong những đội bóng chịu nhiều hệ lụy bởi “vô vàn” sai lầm của trọng tài lẫn trợ lý trọng tài, Dược Nam Hà Nam Định “mừng húm” khi hay tin trọng tài được trang bị kiến thức về tâm lý. Ông Nguyễn Văn Sỹ - Giám đốc điều hành CLB nói: “Tôi được biết, khóa tập huấn lần này sẽ mời chuyên gia tâm lý là nguyên Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn để trao đổi và giải tỏa các vấn đề tâm lý thường gặp của trọng tài. Ông Viễn có kinh nghiệm lâu năm về công tác quản lý bóng đá, cũng từng đi theo đội tuyển khi còn đương chức nên những bài học bổ ích về tâm lý sẽ được ông truyền lại cho đội ngũ trọng tài. Chúng tôi hy vọng động thái tích cực này của VFF và VPF sẽ giúp các trọng tài có được một thần kinh “thép”. Sự vững vàng về tâm lý sẽ giúp họ nâng cao được tay nghề, điều khiển trận đấu một cách trơn tru, công bằng, không làm ảnh hưởng đến bất kỳ đội bóng nào và không ảnh hưởng đến uy tín của giải đấu”.
Chia sẻ với báo chí, ông Dương Văn Hiền – Trưởng Ban trọng tài VFF nói: “Tôi mong muốn công tác trọng tài sẽ được tốt hơn sau đợt tập huấn này. Tuy không dám đảm bảo mọi thứ sẽ hoàn hảo vì trọng tài cũng là con người nhưng chúng tôi hy vọng qua đợt tập huấn này, anh em trọng tài sẽ được trang bị tốt hơn về tâm lý, chuyên môn, thể lực để quán xuyến tốt giai đoạn 2 của mùa giải. Với trọng tài, tâm lý ra sân rất quan trọng. Một khi tâm lý anh không tốt thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chuyên môn, từ đó có thể dễ mắc những sai sót không mong muốn.
Mắc nhiều sai sót, trọng tài Việt Nam được tư vấn tâm lý - ảnh 1

Các trọng tài dự khai mạc lớp tập huấn giám sát, trọng tài giữa mùa giải 2020

VFF

Qua sự tư vấn của ông Phạm Ngọc Viễn, trọng tài có thể giảm thiểu được sai sót. Những tình huống sai sót ở giai đoạn 1 sẽ được phân tích kỹ càng để chỉ ra lý do và cách hạn chế. Không những thế, chúng tôi cũng sẽ ra sân thực hành luôn. Để từ đó, trọng tài nhận ra những sai sót và cố gắng khắc phục khi bước vào thực tiễn”. Bài giảng tâm lý do ông Viễn đứng lớp vào sáng 9.9, trước đó các trọng tài được tập huấn về chuyên môn từ 6 đến 8.9. Đợt tập huấn thứ 2 dành cho các trọng tài ở khu vực miền nam diễn ra từ 19-23.9 tại TP.HCM.
17 giờ chiều 6.9, 41 trọng tài và trợ lý trọng tài đã kiểm tra thể lực tại sân Hàng Đẫy. Có 2 trợ lý trọng tài V-League không vượt qua được bài kiểm tra là Phan Huy Hoàng (Hà Nội) và Nguyễn Chí Trường (Cà Mau). 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm