Nhà đài Việt Nam vào cuộc bản quyền truyền hình Euro 2016

0 Thanh Niên Online
(TNO) Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VN) ngày 17.6 đã có công văn gửi Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị sớm có chỉ đạo về bản quyền truyền hình giải bóng đá vô địch châu Âu Euro 2016.

(TNO) Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VN) ngày 17.6 đã có công văn gửi Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị sớm có chỉ đạo về bản quyền truyền hình giải bóng đá vô địch châu Âu Euro 2016.

>> Bản quyền truyền hình World Cup 2014 tại Việt Nam thuộc về MP & Silva
>> Bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh thuộc về Canal+
>> Cả thế giới "choáng" với bản quyền truyền hình Premier League

 Nhà đài Việt Nam vào cuộc bản quyền truyền hình Euro 2016 - ảnh 1
Vòng chung kết Euro 2016 sẽ diễn ra tại Pháp - Ảnh: UEFA

Nếu như bản quyền phát sóng Euro 2012 trên lãnh thổ VN thuộc về tay Sport Five (S5), thì bản quyền giải đấu mà 4 năm nữa mới diễn ra này đã được sở hữu bởi Công ty CAA Eleven (Mỹ). Đại diện của Công ty này đã đến VN cách đây vài ngày để chào hàng với các đài, đơn vị truyền hình tại VN. Tuy nhiên chưa có đài nào nhận lời làm đối tác của CAA Eleven.
 
Lãnh đạo một đài truyền hình cho biết, Công ty này muốn bán cho cả Đài truyền hình VN (VTV) cùng nhiều đài khác, chứ không có hướng độc quyền như Công ty IMG bán độc quyền hai gói hấp dẫn nhất của giải Ngoại hạng Anh (EPL) mùa 2013-2016 cho Canal+ và K+.
 
Giá mà CAA chào hàng là cực cao và dĩ nhiên mới là lần gặp đầu tiên nên các đơn vị truyền hình ở VN chưa thể có câu trả lời mua hay không mua.
 
Đón nhận kịp thời thông tin này, ngày 17.6, Hiệp hội truyền hình trả tiền VN đã có công văn, được ký bởi ông Lê Đình Cường - Tổng thư ký Hiệp hội.

Trong công văn này có hai phần. Phần thứ nhất, Hiệp hội tiếp tục đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông có sự can thiệp với VTV để đài quốc gia này yêu cầu Canal+ đàm phán lại với IMG và chia sẻ cho các đài ở VN hai gói EPL.
 
Phần thứ 2, Hiệp hội đề nghị Bộ sớm có sự chỉ đạo các đài ở VN cần có tiếng nói chung để tránh bị đối tác nước ngoài ép giá bản quyền Euro 2016.
 
Đây là lần đầu tiên, Hiệp hội vào cuộc sớm như vậy vì ở một số giải đấu hấp dẫn khác, Hiệp hội thường lên tiếng hơi muộn khi đã có một đài nào đó ở VN đã mua đuợc và độc quyền.
 
Ông Lê Đình Cường - Tổng thư ký Hiệp hội nói: “Từ chuyện rắc rối của giải Ngoại hạng Anh, chúng tôi mong muốn cơ quan quản lý nhà nước sớm có văn bản yêu cầu các đài cần có sự thống nhất, đoàn kết để cùng nhau mua được bản quyền Euro 2016 và cả World Cup. Bộ cần có định hướng là không độc quyền, nhằm phục vụ tối đa quyền lợi của khán giả”.
 
Ông Lê Văn Phú - trưởng Ban Thể thao HTV TP.HCM nêu quan điểm: “VTV nên thay mặt các đài mua bản quyền này và chia sẻ cho các đài”.
 
Hai năm trước, chúng tôi đã từng có mặt ở một cuộc đàm phán giữa S5 và một đơn vị truyền hình trả tiền tại VN. Sau gần 3 giờ đồng hồ thương lượng, cò kè, hai bên đứng dậy ra về mà không đạt được kết quả như mong đợi. Phía VN không chấp thuận cái giá quá khủng mà S5 yêu cầu.

Và năm đó, các đài đi đến quyết định là không “chiến đấu” với nhau nữa mà đồng ý để Đài truyền hình VN - VTV đứng ra đàm phán. Cuối cùng, VTV mua được với giá chỉ bằng một nửa mức giá ban đầu (5 triệu USD) của S5 và chia sẻ lại cho VTC lẫn HTV.
 
Về gói bản quyền Euro 2016, các đài nên lặp lại kịch bản tương tự thì chắc chắn sẽ không bị ép giá. Lãnh đạo VTV cho hay, các giải đấu như Euro hay World Cup, VTV luôn phát miễn phí và lần này cũng sẽ vậy. Nhưng VTV cũng sẽ không mua bằng mọi giá.

Về bản quyền phát sóng World Cup 2014 trên lãnh thổ VN, Công ty MP&Silva (Ý) đang sở hữu và có thể sẽ bán cho đài quảng bá VTV.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xuân Trường và ê kíp của Trung tâm IRC /// ẢNH: NHẬT DUY

Xuân Trường đau đớn khi nhiều VĐV phải giã từ sự nghiệp vì chấn thương

‘Vâng, tôi là Xuân Trường, tuyển thủ của đội tuyển Việt Nam và là đội trưởng CLB HAGL.Tôi đã có một quyết định, sau khi bản thân mình gặp phải một chấn thương nghiêm trọng và sau nhiều lần phải chứng kiến chấn thương của những đồng nghiệp khác', tiền vệ Lương Xuân Trường chia sẻ.
 
 
Cầu thủ Công Phượng khi xuất ngoại thi đấu đều chưa để lại dấu ấn đặc sắc về chuyên môn  /// STVV

Đâu là giá trị thực sự của cầu thủ Việt khi xuất ngoại thi đấu?

Bóng đá Việt Nam ngày càng được thế giới biết đến không chỉ bởi thành tích tại các đấu trường quốc tế mà còn vì sự phát triển, tiến bộ của một số CLB và cầu thủ của các CLB này đã thu hút sự chú ý của nhiều đội bóng nước ngoài. Nhưng dấu chân của cầu thủ Việt Nam ở ngoài lãnh thổ Việt Nam đã thực sự đậm nét?