Những “Vua phá lưới” thành công nhất trên sân cỏ Việt Nam ​

0 Thanh Niên Online
Vua phá lưới giải đấu cao nhất trên sân cỏ Việt Nam luôn là danh hiệu cao quý mà mọi tiền đạo đều hướng tới. Kể từ khi giải V-League ra đời (năm 2000), không khó để nhận ra những điều thú vị xung quanh danh hiệu này.
Cựu tiền đạo Anh Đức của Becamex Bình Dương từng thi đấu rất thành công là vua phá lưới đáng chú ý /// Khả Hòa Cựu tiền đạo Anh Đức của Becamex Bình Dương từng thi đấu rất thành công là vua phá lưới đáng chú ý - Khả Hòa
Cựu tiền đạo Anh Đức của Becamex Bình Dương từng thi đấu rất thành công là vua phá lưới đáng chú ý
Khả Hòa

*Chỉ có 3 cầu thủ nội từng giành được danh hiệu Vua phá lưới

Trải qua 19 mùa giải, đã có tổng cộng 22 lượt cầu thủ từng đoạt được danh hiệu cao quý này (ở các mùa giải 2009, 2013, 2019, danh hiệu này được chia sẻ cho 2 cầu thủ có cùng thành tích ghi bàn). Tuy nhiên trong đó chỉ có đúng 3 cầu thủ nội từng bước lên bục cao nhất nhận giải, chiếm tỷ lệ 14%. Đó là Đặng Đạo (Khánh Hòa) ở V-League 2000-2001, Hồ Văn Lợi (Cảng Sài Gòn) ở V-League 2001-2002 và Nguyễn Anh Đức (Bình Dương) ở V-League 2017.

*Brazil và Nigeria là 2 quốc gia “cung cấp” nhiều Vua phá lưới nhất

Không có gì là ngạc nhiên khi phần lớn danh hiệu Vua phá lưới từ trước tới nay đều thuộc về các chân sút ngoại. Trong đó Brazil và Nigeria là 2 quốc gia “cung cấp” nhiều Vua phá lưới nhất cho V-League với cùng 6 lần. Đối với Brazil là Almeida (2 lần), Kesley Alves, Elenildo, Lazaro, Bruno Catanhede (1 lần). Còn đối với Nigeria là Samson (2 lần), Achilefu, Amaobi, Timothy, Oseni (1 lần).

Những “Vua phá lưới” thành công nhất trên sân cỏ Việt Nam  ​ - ảnh 1

Gaston Merlo (Đỗ Merlo) trong màu áo Đà Nẵng

Minh Hoàng

*Hà Nội và SHB.Đà Nẵng “trình làng” nhiều Vua phá lưới nhất

Dưới góc độ các CLB thì Hà Nội và SHB.Đà Nẵng là 2 đội bóng sở hữu nhiều Vua phá lưới nhất trong lịch sử V-League từ trước tới nay, cũng với 6 Vua phá lưới. Đội bóng sông Hàn chỉ có 2 chân sút nhưng được vinh danh tới 6 lần. Đó là Gaston Merlo (4 lần) và Almeida (2 lần). Trong khi đội bóng Thủ đô có 5 chân sút từng được vinh danh là Samson (2 lần), Gonzalo, Timothy, Oseni và Omar (1 lần).

*Kỷ lục gia Gaston Merlo (Đỗ Merlo)

Tiền đạo người Argentina này thực sự là một kỷ lục gia khi đã có tới 4 lần giành danh hiệu Vua phá lưới V-League đều trong màu áo SHB.Đà Nẵng. Trong đó có 3 lần liên tiếp 2009, 2010, 2011 - một kỷ lục khác của V-League.

Ngoài ra với thành tích “nổ súng” 24 lần ở V-League 2016, Gaston Merlo còn đang giữ kỷ lục cầu thủ ghi nhiều bàn nhất trong một mùa giải V-League.

Những “Vua phá lưới” thành công nhất trên sân cỏ Việt Nam  ​ - ảnh 2

Hoàng Vũ Samson

Vy Khánh

*Chân sút số 1 trong lịch sử V-League

Dù chỉ 2 lần giành danh hiệu Vua phá lưới (ở mùa giải 2013 và 2014) nhưng Samson Kyode (tên tiếng Việt là Hoàng Vũ Samson) vẫn đang là chân sút số 1 trong lịch sử V-League với thành tích ghi được 162 bàn (tính đến cuối mùa giải 2019).

Chân sút gốc Nigeria này còn là Vua phá lưới có hiệu suất ghi bàn cao nhất. Trong màu áo Hà Nội ở V-League 2014, Hoàng Vũ Samson ghi được 23 bàn sau 24 trận, đạt hiệu suất 0,96 bàn/trận.

*Vua phá lưới thành công nhất

Lịch sử V-League ghi nhận có tổng cộng 6 Vua phá lưới đã giành được danh hiệu vô địch V-League trong cùng một mùa giải. Đó là: Hồ Văn Lợi (Cảng Sài Gòn) ở V-League 2001-2002, Gaston Merlo (SHB.Đà Nẵng) ở V-League 2009, Samson và Gonzalo (Hà Nội) ở V-League 2013, Oseni (Hà Nội) ở V-League 2018 và Omar (Hà Nội) ở V-League 2019.

Những “Vua phá lưới” thành công nhất trên sân cỏ Việt Nam  ​ - ảnh 3

Hồ Văn Lợi

Tư liệu

                                      

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm