'Ông Sự đánh giá HAGL bằng cảm tính nên Đồng Nai trả giá'

8 Thanh Niên Online

(TNO) Thất bại trước đối thủ trực tiếp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) khiến Đồng Nai đi gần đến hơn với ‘cửa tử’. Dưới góc nhìn nghiêm khắc của mình, chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế nhấn mạnh rằng, thất bại ấy là do HLV Trần Bình Sự đã chủ quan và mắc nhiều sai sót nghề nghiệp.

(TNO) Thất bại trước đối thủ trực tiếp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) khiến Đồng Nai đi gần đến hơn với ‘cửa tử’. Dưới góc nhìn nghiêm khắc của mình, chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế nhấn mạnh rằng, thất bại ấy là do HLV Trần Bình Sự đã chủ quan và mắc nhiều sai sót nghề nghiệp.

'Ông Sự đánh giá HAGL bằng cảm tính nên Đồng Nai trả giá' - ảnh 1Cầu thủ HAGL ăn mừng trước sự thất vọng của các cầu thủ Đồng Nai - Ảnh: Bạch Dương

Đồng nghiệp của chúng tôi chụp được bức ảnh HLV Trần Bình Sự, người nhiều tuổi nhất trong số tất cả các nhà cầm quân tại V-League ở thời điểm hiện tại, ngồi thu lu trong khu vực “hầm” của khán đài B sân Đồng Nai, dõi theo buổi tập của HAGL một ngày trước khi trận đấu diễn ra. Một bức ảnh thôi mà chứa đựng quá nhiều điều, gợi quá nhiều cảm xúc. Nhẫn nại, lẻ loi, cô độc. Và ngay vào lúc ấy thôi, ông Sự đã là một bại tướng mất rồi.

Còn ông Huế, nhìn trận đấu để đưa ra lời cảm thán: “Xét dưới góc độ chuyên môn, HLV Trần Bình Sự cũng là một bại tướng. Bởi ông nhận định HAGL cứng nhắc, tiêu cực và không có đối sách đúng đắn, hợp lý. Tôi thương ông Sự, trách ông Sự, xót ông Sự. Cơ hội mà chúng ta được nhìn ông Sự và Đồng Nai chơi tại V-League mùa sau không còn quá nhiều.

Ông Sự “tỉ mẩn” ngồi xem HAGL tập, nhiều HLV cũng từng đích thân đi “thám thính” đối thủ như thế. Nhưng sâu xa mà nói, theo dõi một buổi đấu tập, đâu có ăn thua gì. Tôi đồ rằng, ông Sự đã chủ quan ít nhiều, không tập trung thu nhận thông tin, xem kỹ băng hình CLB HAGL thi đấu.

Không nắm bắt được thật sự bản chất điểm mạnh, yếu của đối phương; không nắm bắt được đội hình HAGL hay dở thế nào, sở trường sở đoản ra sao và đã có sự biến thiên về chiến thuật ở mức độ nào. Nếu nắm bắt được, ông Sự đã có cách đối phó khác và kết quả trận đấu đã có thể khác đi”.  

'Ông Sự đánh giá HAGL bằng cảm tính nên Đồng Nai trả giá' - ảnh 2Hình ảnh HLV Trần Bình Sự lặng lẽ, một mình ngồi xem HAGL tập - Ảnh: Bạch Dương

 Ông Trịnh Minh Huế đưa ra một nhận xét khá “lạ” rằng, CLB HAGL sẽ thắng được những đội bóng mà HLV của đội bóng ấy đánh giá HAGL chỉ bằng cảm tính. “Ông Sự đã đánh giá HAGL bằng cảm tính. Tại sao tôi lại dám khẳng định như vậy. Công luận, khán giả có thể khen, chê theo hiện tượng. Lãnh đạo hay ông chủ CLB có thể khích lệ, kích thích tinh thần cầu thủ bằng tiền, bằng vật chất, bằng những quyền lợi khác.

Nhưng đã là HLV thì bắt buộc phải đánh giá, nhìn nhận các đối thủ trong sự vận động, biến đổi của họ thì mới mường tượng được trận đấu sẽ diễn ra theo chiều hướng nào, mới đọc được điều gì đang xảy ra trên sân để có chiến thuật và đối sách tốt”, ông Huế nói.

Ông Huế phân tích: “HLV Trần Bình Sự đã sai lầm ở điểm vẫn coi HAGL non yếu. Có thể, ông nghĩ rằng, những trận thắng mà HAGL có được là do những chuyện “hậu trường”, ví dụ như nhờ vào mối quan hệ của ông bầu Đoàn Nguyên Đức (quá giàu và lại làm Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam).

Với tôi, việc thay tướng của HAGL đã mang đến hai chuyển biến cực kỳ nổi bật: Đội bóng giàu kỹ thuật này đã từng thất bại triền miên vì “quản trị” đội hình không tốt, vì sắp xếp con người không tốt nhưng giờ họ đã cấu trúc lại đội hình với trục cột sống vững chắc, từ thủ môn lên vị trí trung vệ , tiền vệ trụ, tiền vệ tấn công, trung phong.

Sự “tái cấu trúc” này cho phép HAGL thực hiện được chiến thuật linh hoạt, đa dạng từ trung tuyến, ra biên, thu hồi vào trung lộ và kết thúc tấn công nhanh.

Rất tiếc khi ông Sự đã kém nhạy bén để nhận ra được điều này. Từ nay đến hết mùa có còn mấy trận nữa đâu. Nhưng áp lực thì dữ dội vô cùng và HLV dễ mắc sai sót nghề nghiệp. Ông sự đã mắc phải điều cấm kỵ là phạm sai lầm vào thời điểm then chốt.

Nhìn lịch thi đấu, HAGL lại đang có nhiều lợi thế hơn, ngược lại với Đồng Nai. Lợi thế thế nào, xin bạn đọc nhìn kỹ các đối thủ của HAGL và nhìn kỹ đối thủ của Đồng Nai. Sẽ biết ngay điều tôi nói ẩn chứa cái gì!”.

'Thanh Hóa không chịu nổi nhiệt từ B.Bình Dương'

Trận đấu kịch tính và hấp dẫn trên sân Gò Đậu ở lượt 23 cũng nằm trong “bộ nhớ” của chuyên gia Trịnh Minh Huế. Ông Huế cho rằng, FLC Thanh Hóa không phải đối thủ xứng tầm của Becamex Bình Dương (B.Bình Dương).

“B.Bình Dương đã bộc lộ gần như trọn vẹn “tư chất”, khả năng của một nhà vô địch. Họ thể hiện một đẳng cấp hơn hẳn, chi phối được hoàn toàn đối phương trên sân. B.Bình Dương phải nói là quá hay, quá xuất sắc. Vào giai đoạn này, Thanh Hóa hay cả các đội khác khó mà chịu nổi nhiệt từ B.Bình Dương.

Tôi muốn nói kỹ hơn một chút về Thanh Hóa. Đây là đội bóng giàu tham vọng nhưng lực chưa theo kịp với tham vọng. Cầu thủ khỏe chứ không nhanh mà nếu nói về chuyên môn là chỉ khỏe về sức bền chứ ì về sức nhanh. Sức rướn kém hơn hẳn B.Bình Dương. Cách bố trí nhân sự chưa hợp lý, vận hành lộn xộn. Nếu không thay đổi công tác huấn luyện thì Thanh Hóa mãi mãi phập phù, không bao giờ lên được đến đỉnh”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Đăng Khanh

Trần Đăng Khanh

Nhận định của ông Huế rất xác đáng. Cần nói thêm là ông Sự và cả FC Đồng Nai đã mắc phải cái bẫy của mình khi "đánh trận mồm" kiểu "Special one"! Đến khi vào trận thì cầu thủ của Đồng Nai bị "khớp" tâm lý về tiền thưởng, về sự "trong sạch" của mình trong khi cầu thủ HAGL lại được lợi về chính những bất lợi này của đối thủ. Phải biết chấp nhận "cái bóng đá VN nó là như thế" để thích nghi và tiến hóa!
Quý

Quý

HAGL cũng chẳng có bài gì "biến hóa" như ông chuyên gia bài này nói. ĐN đã thua nên nói về ông Sự dở thì ông ấy cũng nhận hoặc im lặng mà thôi! Nếu quả 11m mà ĐN không đá hỏng thì chuyện đã khác, nếu thủ môn ĐN đứng nhích sang trái 1 tấc thì cũng đỡ được trái đá phạt và trước đó trọng tài phạt quả đó cũng để... bù lại quả phạt 11m cho HAGL mà thôi!
Chiên gia

Chiên gia

Trong bóng đá thì 1 phân thôi thì cũng thua rồi chứ đừng có nói 1 tấc, bạn ko biết gì về bóng đá thì đừng tỏ ra nguy hiểm.
Tran

Tran

Cái "nếu" của bạn là đảo ngược 180 độ đấy. Đừng có "nếu" nữa, mà hãy biết chấp nhận sự thực....
taynguyenxanh

taynguyenxanh

Ông Trịnh Minh Huế là ai vậy nhỉ? Chỉ giỏi chém gió là chính, chả làm được việc gì cho bóng đá VN, nói thì cứ như là thánh.
Tuan Anh

Tuan Anh

Vậy mà trước trận đấu này, HLV Tuấn của HAGL chỉ lo sợ vị trí nguy hiểm nhất bên Đồng Nai chính là chú Sự. Mà Đồng Nai cũng xui xẻo hỏng ăn quả phạt đền nữa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Niềm vui của chủ nhà Khánh Hòa khi sống lại hy vọng chạy đua vé vào VCK U.19 /// Bá Duy

Vòng loại U.19: Đàn em Phan Thanh Bình lên đầu bảng, sân Bình Phước gặp sự cố

Vòng loại lượt đi giải U.19 quốc gia ngày cuối đã chứng kiến sự bứt phá của các lò đào tạo tên tuổi như PVF, HAGL, Bình Dương, đặc biệt đàn em của Phan Thanh Bình đã đưa Đồng Tháp lên đầu bảng. Cũng đã có 1 sự cố trên sân Bình Phước khi bị sập nguồn điện nên phải dời trận đấu đến 9 giờ sáng 21.1