Tại sao bầu Đức 'đòi' lại tuyển Việt Nam?

39 Thanh Niên Online

 (TNO) ‘Sau hơn một năm dẫn dắt các đội tuyển quốc gia, tôi thấy ông Miura chẳng giúp bóng đá Việt Nam tiến bộ lên tí gì, thậm chí còn đi lùi. Chừng nào còn giữ HLV Miura, chừng đó bóng đá Việt Nam không thể ngóc đầu lên được’, đó là phát biểu gây sốc của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức).

 (TNO) ‘Sau hơn một năm dẫn dắt các đội tuyển quốc gia, tôi thấy ông Miura chẳng giúp bóng đá Việt Nam tiến bộ lên tí gì, thậm chí còn đi lùi. Chừng nào còn giữ HLV Miura, chừng đó bóng đá Việt Nam không thể ngóc đầu lên được’, đó là phát biểu gây sốc của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức). 
Bầu chọn
Theo bạn, đội tuyển VN có nên giữ HLV Miura?

Tại sao bầu Đức 'đòi' lại tuyển Việt Nam? - ảnh 1Bầu Đức tuyên bố sẽ lo 'trọn gói' cho đội tuyển Việt Nam nếu sa thải HLV Miura - Ảnh: Khả Hòa

“Tôi không có quyền sa thải HLV Miura, nhưng chắc chắn tôi sẽ bàn với thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về điều này, trong cuộc họp gần nhất tới đây. Nếu cho ông Miura về vườn, tôi sẽ lo trọn gói đội tuyển quốc gia, cho đến khi nào chúng ta thắng được Thái Lan, vô địch Đông Nam Á thì thôi. Thua ai chứ thua Thái Lan nhục lắm”, vẫn lời ông chủ đội bóng phố núi.

Mặc dù HLV Miura đã lại giúp tuyển Việt Nam thắng may trước Đài Loan, qua đó nuôi tiếp hy vọng dự vòng chung kết Asian Cup 2019 bằng cửa chính (thông qua các kết quả khả quan tại vòng loại bảng F World Cup 2018), nhưng thuyền trưởng người Nhật Bản vẫn phải hứng búa rìu dư luận. Ủng hộ cũng có, nhưng phe phản đối đông hơn.

Và, bầu Đức nổi lên như một thần tượng, đứng tách hẳn ra một bên phản ứng kịch liệt phương pháp huấn luyện của HLV Miura, đồng thời cho rằng, VFF nên sa thải ông này. Cùng với đó, bầu Đức cũng khẳng định sẵn sàng “lo trọn gói” cho đội tuyển Việt Nam. Ông Đức “đòi” lại đội bóng của hơn 90 triệu dân về phần mình, tại sao thế?

Khi U.23 Việt Nam tập trung hồi trung tuần tháng 5.2015, chuẩn bị SEA Games, quân Học viện Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Arsenal JMG cũng có vài người, nhưng chỉ Công Phượng giành được suất đá chính. Bầu Đức vẫn tôn trọng HLV Miura, thậm chí còn khen ngợi. Chắc chắn không chỉ vì HLV Miura vừa qua đã không gọi bất cứ cầu thủ nào thuộc biên chế HAGL lên tuyển, mà ông Đức nóng mặt.

Có ý cho rằng, với việc “lo trọn gói”, bầu Đức sẽ lại biến đội tuyển quốc gia trở thành sân chơi của chính mình, như đã từng làm với U.19 Việt Nam một năm đổ về trước. Theo đó, từ việc tuyển chọn HLV cho đội tuyển, đến con người, các chế độ lương bổng, tập huấn…, ông Đức “cân” hết. Sẽ là rất thiên kiến, nếu ông Đức lại định “bơm” quân HAGL lên tuyển.

Tại sao bầu Đức 'đòi' lại tuyển Việt Nam? - ảnh 2HLV Miura đang bị phản ứng dữ dội sau trận thắng "rùa' trước Đài Loan - Ảnh: Minh Tú

Chúng ta phải xem xét lại một cách công tâm, rằng trước và sau khi HLV Miura “cầm” các đội tuyển quốc gia, bóng đá Việt Nam đang ở đâu và như thế nào? Sau kỷ nguyên Henrique Calisto, nền bóng đá thất bại ở hầu hết các hạng mục giải đấu từ khu vực (2 kỳ AFF Cup, 2 kỳ SEA Games), đến châu lục (vòng loại Asian Cup 2015)…

HLV Miura kế thừa một đống đổ nát, sau các cuộc bể dâu mang tên Falko Goetz, Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc. Trong khi đó, các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia ngày càng nhiều sạn, chất lượng chuyên môn đi xuống và việc giới hạn suất đăng ký ngoại binh vẫn chưa thể làm bật lên vai trò của cầu thủ nội, cũng như hệ thống đào tạo trẻ

Khi bóng đá Việt Nam không có truyền thống và năng lực xuất khẩu cầu thủ, thì đào tạo trẻ và hệ thống các giải vô địch quốc gia quyết định cơ địa của đầu ra là các đội tuyển quốc gia. Đấy là quy luật bất biến. Với con người như hiện tại, HLV Miura muốn đội bóng đá hay cũng khó. Mà hay, đẹp, để rồi thua cũng chẳng để làm gì. Cái đích của bóng đá cuối cùng là thành tích.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên cả nể, bởi sau hơn một năm dẫn dắt các đội tuyển quốc gia, thi thố ở đủ các giải đấu lớn nhỏ, HLV Miura vẻ như đã “kịch trần”. Không xuất thân từ cầu thủ chuyên nghiệp, cũng chưa từng dẫn dắt các CLB lớn (chứ đừng nói đội tuyển quốc gia)… tỷ lệ chiến thắng tại các đội bóng nhỏ của HLV Miura chưa bao giờ vượt quá 33,33%.

Với kiến thức tích lũy được thời du học bên Đức, cùng thời gian dài làm bình luận viên bóng đá, HLV Miura tin rằng mình có thể thành công? Vừa làm vừa khám phá giới hạn bản thân, có thể thấy triết lý huấn luyện của Toshiya Miura là khá cũ kỹ, lạc hậu và không theo kịp thời đại. Ông dùng các hậu vệ biên cao to hơn trung vệ và chơi bóng dài.

Tại sao bầu Đức 'đòi' lại tuyển Việt Nam? - ảnh 3Tuyển Việt Nam ăn mừng chiến thắng trước Đài Loan - Ảnh: Nhật Đoan

Vấn đề là, tại sao và như thế nào, VFF có thể đã thấy được những giới hạn của Toshiya Miura, nhưng lại không đưa ra sự phản biện đáng kể nào, chứ đừng nói định hướng lại.  Đến lúc này phải xem lại, ai là người đứng ra mời và ký hợp đồng với HLV Miura, tổ chức nào là đơn vị trả lương cho ông thầy người Nhật Bản?

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh là người đã thân chinh qua Nhật Bản để mời HLV Miura, chính ông Hoài Anh với vai trò của mình là người đặt bút ký hợp đồng và vẫn là ông, người duy nhất của VFF đứng ra bảo vệ “người của mình” trước cơn bão dư luận vừa qua, dù luận điệu khá yếu ớt. Nhưng chắc chắn, ông Lê Hoài Anh không tự trả lương cho HLV Miura.

Honda và một vài đối tác Nhật Bản, cả sự hỗ trợ từ Liên đoàn bóng đá Nhật Bản, chịu trách nhiệm chính về vấn đề lương bổng với người mà họ giới thiệu cho VFF, HLV Toshiya Miura. Có thể xem HLV Miura như một gói ODA vậy. Chúng ta trân trọng điều đó, nhưng qua đó cho thấy vai trò rất yếu của chủ nhà, của VFF và cao hơn là Tổng cục.

Suy xét ở một góc độ này, có thể chủ ý của bầu Đức lại rất đáng hoan nghênh. Đấy là lòng tự tôn dân tộc. Ông Đức “đòi” lại đội tuyển quốc gia và có thể sẽ vẫn tiếp tục thuê HLV người nước ngoài, thậm chí là một HLV người Nhật Bản khác, nhưng là để phục vụ đội bóng, phục vụ nền bóng đá và phục vụ ông chủ đích thực trả lương cho họ.

Đấy là quan điểm của một nhà kinh-tế-bóng-đá yêu nước, tự cường và nên ủng hộ lắm chứ!

Bình luận

User
Gửi bình luận
ngô vương hưng

ngô vương hưng

Bầu Đức đã từng cho ra được một lứa U19 nức cả lòng khán giải nhà, thế tại sao VFF lại không tạo cơ hội cho ông làm nên một đội tuyển quốc gia như thế, có thể ông ấy (Đoàn Nguyên Đức) một con người gốc Việt với lòng nhiệt huyết và tình yêu bóng đá của ông có thể đưa tuyển quốc gia vươn đến một tầm cao mới, tôi đặt niềm tin vào ông ấy
Linh Đăk Nông

Linh Đăk Nông

Cậu nói đúng! Nhưng như thế thì biến VFF thành kẻ vô dụng nên họ ko cho đâu.
Hung

Hung

Xem đội tuyển thi đấu, tôi thấy chẳng có gì là sắc sảo, nếu không phải HLV thì là do cầu thu kém. Tôi tôn trọng cách làm của bầu Đức
Khánh Bom

Khánh Bom

Tôi đứng về phía bầu Đức./.
chau

chau

Bài viết khá hay, tuy nhiên có một điều chưa đúng là .. ông Miura lúc nhận nhiệm vụ không phải kế thừa "một đống đổ nát ", tôi thấy có một số nhà báo hay thậm chí quan chức hay đưa ra luận điểm như vậy. Có thể là lúc đó về mặt thành tích là không có gì nhưng về mặt con người thì đừng có nói là một đống đổ nát, cả một lứa cầu thủ trẻ được xem là tài năng nhất từ trước đến giờ đang "hot" từ trong lẫn ngoài nước thì đổ nát thế nào ? Ông Miura rõ ràng không đủ khả năng để sở hữu và nâng cao trình độ của những cầu thủ này. Ông sưu tầm toàn... lão tướng và... võ sĩ, lực sĩ điền kinh vào đội tuyển bóng đá quốc gia thì thất bại là không thể tránh khỏi. Không đủ khả năng thì đổi người khác, chuyện nhỏ mà. Nhưng cũng không nhỏ vì người ta không muốn thừa nhận ông này thất bại, đơn giản là vì như vậy mấy bác ở VFF cũng thất bại sao ??? Giao hết cho ông thầy được nhà tài trợ giới thiệu đi hướng nào thì đi biết gì đâu mà định hướng. Có chút thành tích còm và rùa báo cáo là ok hoàn thành nhiệm vụ rồi. Dã sử như bầu Đức ôm luôn đội tuyển quốc gia thì sao ??? Cá nhân tôi thì tôi nghĩ 95% ông này sẽ thành công vì ông có lực, có tâm và có tài. U19 đã là một điển hình, thế thì sao ??? Bà con dân bản được tha hồ sướng nha, thua cũng sướng mà ăn cũng sướng. Dĩ nhiên là hiệu ứng quảng cáo lúc đó sẽ khủng lắm, lo gì tài trợ. Nhưng như vậy thì VFF chẳng có chuyện gì để làm cả, tư nhân người ta quản lý chặt chẽ lắm, không rớt ra chút gì đâu ... hihi .... Có thể đó là một trong những lí do mà bầu Đức sẽ không lo trọn gói được đâu và bà con dân bản thì một số từ bỏ bóng đá đi nhậu số còn lại vừa xemvừa chửi
hoang phuc

hoang phuc

Bạn nói rất hay, tôi nhất trí để bầu Đức lo cho đôi tuyển VN, một người tâm huyết với bóng đá nước nhà
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm