Tại sao Việt Nam chưa thể dùng VAR và công nghệ Goal-line?

0 Thanh Niên
Từ giữa mùa giải 2019, VPF đã triển khai các kế hoạch liên quan đến việc sử dụng trọng tài video (VAR), tuy nhiên công nghệ này chưa thể áp dụng ở mùa giải 2020. 
Công nghệ VAR chưa thể áp dụng ở mùa giải 2020 tại Việt Nam /// REUTERS Công nghệ VAR chưa thể áp dụng ở mùa giải 2020 tại Việt Nam - REUTERS
Công nghệ VAR chưa thể áp dụng ở mùa giải 2020 tại Việt Nam
REUTERS
Các thiết bị VAR (xe, máy quay…) trị giá khoảng 8 tỉ đồng, không phải vấn đề lớn với VPF. Nhưng nhân sự vận hành VAR bị thiếu nghiêm trọng. Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) yêu cầu VFF, VPF phải bố trí đủ 100 TT để FIFA đào tạo. Nhưng Việt Nam chưa có đủ cơ số TT. Hơn nữa, thời gian qua, do vướng dịch bệnh Covid-19 nên FIFA cũng chưa thể cử nhân sự sang Việt Nam, khảo sát quá trình chuẩn bị VAR của VFF, VPF.

HLV Thành Công: "Có VAR rất tốt cho V-League nhưng áp dụng không đơn giản"

Còn công nghệ Goal-line (mắt diều hâu), VPF chưa thể tính đến dù biết sẽ hỗ trợ rất nhiều trong những tình huống nhạy cảm như bóng đã lăn qua vạch vôi hay chưa. Hiện có 2 loại công nghệ Goal-line được FIFA công nhận và giá cả đắt hơn VAR. Công nghệ này đòi hỏi điều kiện về sân bãi cũng như cơ sở hạ tầng phải rất tốt, kèm theo là các thiết bị đi cùng cũng phải rất chính xác. Công nghệ Goal-line không phải đơn thuần là một loại máy, mà thực ra bao gồm nhiều loại thiết bị có mục đích nhận diện và phân tích dữ liệu đường đi, vị trí của bóng so với vạch khung thành được tính để làm bàn thắng. Goal-line sử dụng 14 camera tân tiến lắp xung quanh khắp sân ở các vị trí khác nhau, hướng đều về 2 mặt khung thành của 2 đội với 7 chiếc/bên. Nhưng điều kiện tại Việt Nam cũng chưa thể áp dụng được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Viettel là đội đủ sức tạo ra cuộc chiến tay đôi với HAGL /// Minh Tú

Cuộc đua vô địch V-League 2021: Song mã hay tam mã?

Nhà vô địch V-League 2021 sẽ chỉ phải thi đấu tổng cộng 18 trận, bao gồm 13 trận ở giai đoạn một và 5 trận ở giai đoạn hai. Vì vậy với nửa chặng đường đã qua (9 vòng đấu), người ta có thể phần nào hình dung ra cuộc đua vô địch ở mùa giải năm nay.