Chuyện về “đội bóng ngoại” ở V-League 2013

Tính hai mặt của ngoại binh nhập tịch

0 Thanh Niên Online
(TNO) Không chỉ Becamex Bình Dương xem trọng vai trò của ngoại binh nhập tịch mà rất nhiều CLB ở V-League 2013 xem cầu thủ Việt Nam gốc ngoại quốc là linh hồn của đội mình.

(TNO) Không chỉ Becamex Bình Dương xem trọng vai trò của ngoại binh nhập tịch mà rất nhiều CLB ở V-League 2013 xem cầu thủ Việt Nam gốc ngoại quốc là linh hồn của đội mình.

>> 7 "ông tây" ở B.Bình Dương
>> Hạt sạn" trong ngày khai mạc V-League 2013
>> V-League 2013: Hà Nội T&T và XMXT.Sài Gòn thắng trận đầu

Tính hai mặt của ngoại binh nhập tịch
Huỳnh Kesley (phải) là một trong những cầu thủ được trả lương cao nhất V-League - Ảnh: Bạch Dương

Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đã kéo giá chuyển nhượng cầu thủ tại Việt Nam xuống đáy, tức những cầu thủ ngôi sao không còn giá tiền tỉ như trước đây.

Nằm trong quy luật chung, các cầu thủ ngoại nhập tịch cũng rớt giá thể thảm vì thế Beceamex Bình Dương (BD) không phải bỏ ra số tiền lớn như trước đây để sở hữu Huỳnh Kesley, Nguyễn Trung Sơn, Nguyễn Hoàng Helio và Phan Văn Santos.

Dù giá giảm xuống đáy, nhưng so với các cầu thủ nội, thì ngoại binh nhập tịch vẫn ngốn nhiều kinh phí của CLB, đặc biệt là tiền lương hàng tháng và các chi phí khác.

Hiện nay Nguyễn Rogerio và Huỳnh Kesley là hai cầu thủ nhập tịch có mức lương cao nhất ở V-League. Mức lương mà Nguyễn Rogerio lãnh hàng tháng ở XMXT.Sài Gòn khoảng 12.000 USD/tháng. Huỳnh Kesley hồi còn đá cho XMXT.Sài Gòn cũng lãnh khoảng 14.000 USD/tháng, nhưng khi về BD thì thu nhập của anh có phần giảm hơn.

Tốn kém nhiều kinh phí cho cầu thủ nhập tịch, nhưng trước mỗi mùa bóng các CLB đều tập trung săn ngoại binh nhập tịch bởi vì họ được lợi đôi đường, vì có cầu thủ ngoại chất lượng nhưng lại được thi đấu như nội binh.

Nuôi các cầu thủ này rất tốn kém khi một vài “ngôi sao” yêu cầu phải có nhà riêng để ở chung với vợ con chứ không ở tập trung cùng đồng đội, nhưng vì cần đến họ nên nhiều CLB nhà nghèo cũng phải bấm bụng để sắm cho được cầu thủ mà mình ưng ý.

Tính hai mặt của ngoại binh nhập tịch-2
Lê Hoàng Phát Thierry (phải) là cầu thủ quan trọng của Đồng Nai - Ảnh: Khả Hòa

Ngay vòng 1 V-League 2013 vai trò của nhiều ngoại binh nhập tịch đã đóng góp vào chiến thắng cho CLB của mình.

Đơn cử như Nguyễn Rogerio đã chơi rất hay trong vai trò dẫn dắt lối chơi của XMXT.Sà Gòn, giúp đội quân HLV Trần Tiến Đại đánh bại BD 1-0. Trước đây khi thi đấu ở SHB.Đà Nẵng, Nguyễn Rogerio cũng là người được hâm mộ trên sân Chi Lăng vì anh góp công lớn vào những chiến tích mà đội bóng sông Hàn đạt được ở V-League và Cúp Quốc gia.

Lê Hoàng Phát Thierry cũng tỏa sáng trong lần đầu thi đấu cho Đồng Nai, bằng bàn thắng duy nhất của trận đấu góp phần giúp Đồng Nai hạ gục Ninh Bình.

HLV Trần Bình Sự nói rằng, vai trò của Lê Hoàng Phát Thierry là rất quan trọng bởi Đồng Nai không có được lực lượng hùng hậu như các đội bóng khác, nên trong đội hình phải có một hai cầu thủ chất lượng như Thierry để tạo nên sự đột biến. 

Cầu thủ nhập tịch rất quan trọng với các CLB, nhưng việc quản lý các cầu thủ này cũng là vấn đề với nhiều đội bóng.

Việc BD đá với 7 ông “tây” nhưng lại chơi không tốt là một ví dụ, bởi những cầu thủ này thường tỏ ra mình là ngôi sao, với thói quen buộc các cầu thủ khác phải phục vụ cho mình chứ ít khi chịu hy sinh vì đồng đội, vì CLB.

Cho nên nếu BD hay bất cứ đội bóng nào khác có thể sở hữu và tung ra sân đội hình gồm 11 cầu thủ có gốc gác nước ngoài thì cũng chưa chắc họ có thể đoạt được chức vô địch V-League.

Quang Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm