‘Trần trụi bóng đá Việt’: Cái nhìn thẳng vào bóng đá Việt Nam!

3 Thanh Niên Online
Cuốn sách 'Trần trụi bóng đá Việt' dự kiến ra mắt ngày 9.8 tới đây, được tập hợp từ những bài viết, bình luận, nhận định... của các HLV, chuyên gia bóng đá nổi tiếng như Alfred Riedl, Steve Darby, Lê Thụy Hải, doanh nhân Phạm Phú Ngọc Trai đề cập đến các vấn đề của bóng đá Việt Nam.
Ông Alfred Riedl, ba lần là huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam khi còn làm việc ở Việt Nam đã có câu nói bất hủ “Bóng đá Việt Nam đang xây nhà từ nóc”.
Ông Mai Liêm Trực, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có một câu nói nổi tiếng mà đến nay giới truyền thông vẫn trích dẫn: “Mặt bằng điều hành của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thấp hơn mặt bằng xã hội”.
Bóng đá Việt Nam, theo miêu tả của ông Trần Bẩy, nguyên Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, “giậm chân tại chỗ” suốt mấy chục năm qua. Ông Trần Bẩy cay đắng: “Ở Việt Nam mình, cho đến tận hôm nay, người ta chỉ CHƠI bóng đá, chứ chưa ai LÀM bóng đá bao giờ”...
‘Trần trụi bóng đá Việt’: Cái nhìn thẳng vào bóng đá Việt Nam! - ảnh 1
Cuốn sách “Trần trụi bóng đá Việt” với nhóm tác giả Đặng Hoàng - Nguyễn Nguyên - Đinh Hiệp đã có một cái nhìn thẳng vào sự thật bóng đá Việt Nam.
Đó là một hệ thống giải vô địch quốc gia èo uột, vắng bóng khán giả, với nhiều vấn nạn như bạo lực sân cỏ, dàn xếp tỉ số, tiêu cực trọng tài, các đội bóng không thể tự nuôi sống mình. Một nền bóng đá thiếu chất xám, lười học hỏi, không coi trọng những người làm chuyên môn và thiếu bàn tay định hướng. Một cơ quan điều hành bóng đá đang được triển khai theo mô hình “công ty trách nhiệm hữu hạn hai người”, tập hợp những người đến với bóng đá nhằm “vinh thân phì gia”, được vận hành theo các nguyên tắc tiền tệ, quan hệ, hậu duệ, đồ đệ.
Một nền bóng đá như vậy không thể tiến xa được. Nếu chúng ta không nhìn thẳng vào sự thật, không “chỉ mặt đặt tên” những người đang “giết” bóng đá, chúng ta tiếp tục lãng phí tài nguyên, tiềm năng của một đất nước 93 triệu dân “ăn bóng đá, ngủ bóng đá”.
Sách là ấn phẩm của Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM, phát hành trên toàn quốc vào ngày 9.8 với giá 100.000 đồng/cuốn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai lúa

Hai lúa

Phản ánh thực tế là việc làm cần thiết nhưng quan trọng hơn vẫn là chỉ ra được nguyên nhân và nêu giải pháp có tính khả thi để đưa bóng đá nước nhà phát triển. Đó mới là điều người hâm mộ đang quan tâm.
Minh

Minh

Cái này nói mãi
Hưng

Hưng

Bán ở nhà sách nào vậy?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm