‘Trọng tài Hà Nội có ăn lương của bầu Hiển đâu mà thiên vị cho SHB.Đà Nẵng!’

59 Thanh Niên Online
Trưởng ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Văn Mùi khẳng định, hai nhân vật ‘nổi' nhất của vòng 2 V-League 2016 là trọng tài chính Nguyễn Ngọc Châu và Phùng Đình Dũng đã xử lý đúng trong những tình huống khiếu kiện của các đội có liên quan.
Trưởng ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Văn Mùi khẳng định, hai nhân vật ‘nổi' nhất của vòng 2 V-League 2016 là trọng tài chính Nguyễn Ngọc Châu và Phùng Đình Dũng đã xử lý đúng trong những tình huống khiếu kiện của các đội có liên quan.
‘Trọng tài Hà Nội có ăn lương của bầu Hiển đâu mà thiên vị cho SHB.Đà Nẵng!’ - ảnh 1HLV Nguyễn Đức Thắng không hài lòng với quyết định của trọng tài dù CLB Hà Nội đã thắng - Ảnh: Dương Thu
Sau trận thắng với tỷ số sát nút trước đội chủ nhà Đồng Tháp, HLV Nguyễn Đức Thắng đã chê trọng tài Nguyễn Ngọc Châu là có vấn đề về trình độ: “Trọng tài này đã thiên vị cho Đồng Tháp. Ví dụ cụ thể nhất là ở cuối trận, trọng tài bắt lỗi giữ bóng quá 6 giây của thủ môn. Tôi đã đếm chỉ có 4 giây”.
Ông Nguyễn Văn Mùi - trưởng ban trọng tài VFF đề nghị phóng viên cầm… đồng hồ và xem lại tình huống đó trên clip để đếm xem, thực chất thời gian là bao lâu? Đồng thời ông Mùi giải thích luôn: “Chúng tôi đã xem kỹ lại băng và đếm rõ. Không phải chỉ 6 giây thôi đâu. Trọng tài để đến tận 14 giây mới thổi phạt lỗi câu giờ của thủ môn đội Hà Nội. Như vậy, phải nói là thủ môn này đã được ưu ái đó chứ. Thổi phạt lỗi câu giờ như vậy là hoàn toàn hợp lý.
Ông Mùi còn tiết lộ rằng, giám sát trọng tài Đặng Thanh Hạ đã đánh giá trọng tài Nguyễn Ngọc Châu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Chuyển sang trận đấu cũng gây ồn ào vì trọng tài giữa HAGL và SHB Đà Nẵng, ông Mùi phân tích từng tình huống gây tranh cãi. Đầu tiên là phản ứng của HLV Lê Huỳnh Đức về bàn thắng mà anh cho rằng Văn Toàn đã ghi ở tư thế việt vị.
‘Trọng tài Hà Nội có ăn lương của bầu Hiển đâu mà thiên vị cho SHB.Đà Nẵng!’ - ảnh 2

Nếu trọng tài ở tình huống này có sai đi chăng nữa thì HAGL vẫn phải chấp nhận vì mọi quyết định của trọng tài đều phải được tôn trọng, đó cũng là điều được ghi rõ trong các quy định của FIFA. Tuy nhiên, trong trận này, trọng tài Dũng cũng mắc một số sai sót, song không ảnh hưởng đến kết quả trận đấu

‘Trọng tài Hà Nội có ăn lương của bầu Hiển đâu mà thiên vị cho SHB.Đà Nẵng!’ - ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Mùi - trưởng ban trọng tài VFF

Ông Mùi nói: “Chúng tôi mới chỉ xem lại băng của đài truyền hình mà thật tiếc là góc quay lại không chiếu chiều ngang của sân nên không thấy tình huống xuất phát của Văn Toàn. Máy quay cũng không phát chậm lại nên chưa thể kết luận Văn Toàn có việt vị hay không. Chúng tôi phải đợi băng kỹ thuật từ ban tổ chức sân gửi ra”.
Ông Mùi cũng phản bác ý kiến của HLV Nguyễn Đức Thắng về việc HLV có quyền nêu ý kiến với trọng tài bàn (trọng tài thứ 4) ngay trong một trận đấu.
“Trước mùa giải, khi phổ biến luật, cũng có người hỏi ban tổ chức rằng, HLV có quyền khiếu nại một cách ôn hòa với trọng tài bàn không? Câu trả lời là không, theo đúng quy định của FIFA”, ông Mùi nói.
Thế trong trận trên sân nhà của HAGL, trọng tài Phùng Đình Dũng sai hay đúng khi cho SHB Đà Nẵng hưởng phạt góc dẫn đến bàn thắng ở phút bù giờ 90+3? Ông Mùi giải đáp: “Theo băng hình của đài truyền hình, trước khi bóng đi ra hết đường biên ngang đã đập vào chân hậu vệ đội HAGL, do đó SHB Đà Nẵng được hưởng phạt góc là đúng.
HAGL phản ứng bởi ở thời điểm đó, trọng tài biên Nguyễn Long Hải tưởng rằng bóng vào chân cầu thủ Đà Nẵng nên cho HAGL phát bóng lên từ chấm 5m50. Tuy nhiên, ở tình huống này, trợ lý Hải không có góc quan sát tốt bằng trọng tài chính vì đứng xa hơn. Trên băng hình thấy rất rõ, trọng tài Phùng Đình Dũng thổi phạt góc là chuẩn xác.
Và nếu trọng tài ở tình huống này có sai đi chăng nữa thì HAGL vẫn phải chấp nhận vì mọi quyết định của trọng tài đều phải được tôn trọng, đó cũng là điều được ghi rõ trong các quy định của FIFA. Tuy nhiên, trong trận này, trọng tài Dũng cũng mắc một số sai sót, song không ảnh hưởng đến kết quả trận đấu”.
Đối với tình huống ở phút thứ 5, khi tiền đạo James (SHB Đà Nẵng) đang có thuận lợi để sút bóng vào cầu môn, cùng lúc đó trung vệ Văn Pho (HAGL) ở thế bị động lao đến truy cản bóng. Đây là tình huống cầu thủ SHB Đà Nẵng tìm cách ghi bàn, chứ không phải cố tình bỏ bóng đá người. Chấn thương gặp phải của Văn Pho chỉ là vô tình do tranh chấp bóng mà có.
‘Trọng tài Hà Nội có ăn lương của bầu Hiển đâu mà thiên vị cho SHB.Đà Nẵng!’ - ảnh 4Trọng tài Phùng Đình Dũng (áo đen) trong trận HAGL - SHB Đà Nẵng - Ảnh: Bạch Dương
Trước ý kiến của dư luận về việc tại sao trọng tài Dũng là người Hà Nội lại thổi trận có SHB Đà Nẵng mà ai cũng biết ông chủ “ngầm” của đội bóng này là bầu Hiển - cũng là người Hà Nội.
Ông Nguyễn Văn Mùi trả lời ngay: “Quan điểm như vậy là hết sức sai lầm. Theo nguyên tắc phân công trọng tài, trọng tài chỉ không được bắt những trận có đội bóng cùng địa phương (ví dụ như trọng tài Dũng không được thổi trận có đội Hà Nội hay Hà Nội T&T). Còn thổi khác địa phương đều được phép.
Các trọng tài người Hà Nội có ăn lương của bầu Hiển đâu mà nói họ thiên vị Đà Nẵng. Nói như vậy là không hiểu sự việc và không công tâm. Cũng như CLB Chelsea được tỉ phú người Nga mua thì các trọng tài người Nga không được bắt trận đấu có Chelsea ư? Đời nào có chuyện ấy!”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Tuyển

Bùi Tuyển

Muốn công tác trọng tài được tốt việc đầu tiên là phải hạ bệ ông Mùi trước.
hoài niệm

hoài niệm

đồng ý với bạn. Ông này phải gọi là ông "3 phải"
giangeden

giangeden

Ổng Mùi nói nghe mắc cười quá trời luôn... Chính ông trọng tài Dũng làm méo kết quả mà ổng nói ko ảnh hưởng đến kết quả. Vậy ai tưởng tượng thổi quả phạt dẫn đến tình huống phạt góc và bàn thắng xảy ra?
4 phản hồi
pham van dat

pham van dat

Tui thấy ông Mùi cũng sạc mùi bạo lực. Trận này Đà Nẵng của HLV LHĐ đá rất láo và thô bạo. Thật buồn khi LHĐ chọn lối đá này để đối đầu với đàn em HAGL, Đà Nẵng ko cùng mâm với HAGL. Bằng chứng là Văn Pho đã vào bệnh viện, xem cả trận Văn Toàn rất nhiều lần qua mặt Châu Lê Phước Vĩnh và bị đá vào giò từ phía sau nhưng trọng tài đều bỏ qua!!! VFF sáng suốt khi ko chọn HLV này dẫn dắt đội tuyển.
Trần Hoàn

Trần Hoàn

Tôi thấy cần phải loại ông Mùi khỏi trưởng ban trọng tài thì bóng đá Việt Nam mới phát triển được vì qua nhiều mùa giải trọng tài có quá nhiều sai phạm nhưng đều bao che nhau. Cụ thể trọng tài Dũng bắt trận HAGL - SHB Đà Năng sai rành rành ra đó mà cũng bênh cho bằng được thì hết chỗ nói, đằng sau cái bênh đó là gì, tôi thấy những kiến nghị của HAGL với VFF là hợp lý. Mong VFF chấp thuận để đội bóng phố núi phát triển tốt hơn và cũng là biện pháp răn các trọng tài cần thấy đó làm bài học mà sửa lại mình.
Long

Long

đá với CLB HAGL phải nhẹ nhàng, để em nó đá, thô bạo quá mắc công bị kiện, bóng đá VN giờ là đá biểu diễn chứ không phải đá banh
3 phản hồi
Thái Văn Đông2

Thái Văn Đông2

Tôi xem trận này đúng trọng tài mắc nhiều sai lầm, ông Mùi nên từ chức
Ngọc Thảo

Ngọc Thảo

Ông Mùi này nhiệm kỳ trước đã bị hạ bệ rồi. Vì quá yếu kém, để đám trọng tài làm loạn. Bắt không có luật lệ gì ? Còn nhận xét thế nào về các trận vừa qua, cả nước người ta thấy. Bây giờ truyền hình trực tiếp rồi, máy quay rất vô tư, công tâm; nó không giống các ông đâu, ông Mùi ạ. Còn ông, trọng tài Việt nam còn thui chột, còn kém cỏi...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm