Trọng tài Hoàng Anh Tuấn bị đình chỉ nhiệm vụ

0 Thanh Niên
Trọng tài Hoàng Anh Tuấn bị cấm làm nhiệm vụ lượt 6, sân Vinh bị cảnh cáo. Đó là những quyết định được đưa ra bởi Ban Trọng tài và Ban Kỷ luật vào hôm qua.

Trọng tài Hoàng Anh Tuấn bị cấm làm nhiệm vụ lượt 6, sân Vinh bị cảnh cáo. Đó là những quyết định được đưa ra bởi Ban Trọng tài và Ban Kỷ luật vào hôm qua.

3 ngày trước, sau khi xem lại băng trận đấu giữa SLNA và Xi măng Sài Gòn Xuân Thành ở lượt 5, ở nhiều góc quay khác nhau, Ban Trọng tài (TT) nhận thấy TT Hoàng Anh Tuấn đã sai sót vì cho SLNA hưởng quả phạt đền (thủ môn Tấn Trường không hề phạm lỗi trong vòng cấm). Tuy nhiên, ban đầu Ban TT chỉ đề nghị hình thức… rút kinh nghiệm với TT này. Nhưng có thể trước áp lực của công luận cũng như nhận được đề nghị từ Ban Tư vấn đạo đức, Ban TT đã xử lý mạnh tay hơn.

 Sai sót của trọng tài Tuấn lặp đi lặp lại nhiều lần, cần phải xử lý nặng hơn
Sai sót của trọng tài Tuấn lặp đi lặp lại nhiều lần, cần phải xử lý nặng hơn - Ảnh: Anh Đức

Ông Trần Duy Ly - Trưởng BTC giải nói: “TT Tuấn chưa tinh trong tình huống xử phạt hết sức nhạy cảm. Lỗi của TT tuy không quá lớn nhưng cũng đã làm ảnh hưởng đến kết quả thành bại của một trận đấu. Do vậy, Ban TT không phân công TT Tuấn làm nhiệm vụ ở vòng đấu tới”. Còn với trường hợp trợ lý TT Phạm Đắc Chiến mắc sai lầm nghiêm trọng khi không công nhận bàn gỡ hòa của Đà Nẵng ở trận thua Hải Phòng, Ban TT kết luận: “Trợ lý Chiến đã tỏ ra thiếu trách nhiệm, phất cờ báo hiệu khi bóng mới chạm vạch biên ngang (chưa ra ngoài)”. Ông Trần Duy Ly cho biết: “Ban TT đã phạt nặng trợ lý Chiến, cho nghỉ đến hết giai đoạn 1”. Ông Chiến còn có thể bị điều chuyển xuống giải hạng nhất ở giai đoạn 2.

Về sự cố trên sân Vinh, ông Nguyễn Hải Hường - Trưởng ban Kỷ luật VFF cho biết: “BTC sân Vinh đã sai khi để xảy ra cảnh hỗn loạn khoảng 10 phút trước trận, nhưng nên nhìn rõ vào bản chất vấn đề. Sân Vinh không tắc trách, vô trách nhiệm mà đã không dự báo được đúng tình hình. Khán giả Nghệ An đã đến đông nhất từ trước tới nay, trong khi sân Vinh có biểu hiện của sự xuống cấp. BTC sân có phần chủ quan, không lường được hết sự cố có thể xảy ra và bố trí lực lượng an ninh mỏng nên bị động trước tình trạng quá tải. Nhưng khán giả không phá đổ cửa, nhiều người không có vé nên tìm cách len vào và trèo qua hàng rào để leo lên khán đài. Vì sự cố không ở mức quá nghiêm trọng nên chiểu theo điều 68 khoản 1 Quy định kỷ luật, sân Vinh chỉ bị phạt khung nhẹ nhất là cảnh cáo”.

Tuy nhiên, theo ông Hường: “BTC sân Vinh phải cam kết không được để xảy ra tình trạng tương tự. Phải học tập sân Thanh Hóa, làm những đường ruột ngựa để đón khán giả vào sân. BTC phải kết hợp với nhiều cơ quan chức năng khác của tỉnh có phương án an toàn hơn. Phải ngăn đường từ xa với ít nhất 5 chốt chặn để sàng lọc số khán giả không vé. Tóm lại, BTC sân tuyệt đối phải đảm bảo an toàn trước, trong và sau trận đấu. Nếu còn để xảy ra sự cố tương tự, BTC sân sẽ bị phạt rất nặng”.

Trước việc TT Hoàng Anh Tuấn chỉ bị đình chỉ 1 trận, Phó ban Tư vấn đạo đức Nguyễn Văn Vinh hôm qua cho biết: “Ban Tư vấn đạo đức đã kiến nghị lãnh đạo VPF và BTC giải không mời TT này tiếp tục làm nhiệm vụ nữa, vì đây không phải lần đầu TT Hoàng Anh Tuấn phạm sai sót ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả. Năm rồi, chính TT Tuấn ở góc quan sát rất thuận lợi đã từng công nhận bàn gỡ hòa 2-2 của Kiên Long Bank Kiên Giang ở phút 90+3 trước SHB Đà Nẵng trên sân Chi Lăng tại vòng 9 V-League, khi cầu thủ Oseni đã việt vị và đồng đội của anh trước đó chạm tay, làm sai lệch kết quả gây phẫn nộ cho người hâm mộ Đà Nẵng và cả nước. Nếu một TT cứ lặp đi lặp lại những nhận định chủ quan dẫn đến sai lầm như vậy thì nên tạm dừng đến hết giải, chứ không phải chỉ dừng 1 trận”. (T.K)

Lan Phương

>> Đề nghị tạm dừng các trọng tài, trợ lý mắc sai sót ở sân Vinh, Lạch Tray
>> Trọng tài Hoàng Anh Tuấn chỉ phải… rút kinh nghiệm
>> Trọng tài gây tranh cãi
>> Xác định kẻ tình nghi hối lộ tình dục 3 trọng tài Li Băng
>> 3 trọng tài Li Băng nhận hối lộ tình dục
>> Chấn động: 3 trọng tài Li Băng nhận hối lộ tình dục ở AFC Cup

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các tuyển thủ quốc gia sẽ phải nỗ lực tối đa khi V-League tái xuất 	 /// ẢNH: MINH TÚ

Nâng chất V-League, tuyển Việt Nam sẽ được hưởng lợi

Trong suốt hơn 3 năm làm việc tại Việt Nam, HLV Park Hang-seo luôn mong muốn tìm được nhân tài thông qua hệ thống bóng đá chuyên nghiệp trong nước. Với ông, V-League hay giải hạng nhất được nâng chất đồng nghĩa với việc đội tuyển Việt Nam sẽ được hưởng lợi.