Tuyển U.19 Việt Nam: Tập huấn trong nước, giao hữu tại Malaysia và Brunei

2 Thanh Niên Online

Từ nay đến ngày 23.5 - một ngày sau khi vòng 11 V-League 2016 kết thúc, sẽ có xấp xỉ 70 - 80 cầu thủ được khoanh vùng trong danh sách tập trung tại các đội tuyển U.19 và tuyển quốc gia Việt Nam.

Từ nay đến ngày 23.5 - một ngày sau khi vòng 11 V-League 2016 kết thúc, sẽ có xấp xỉ 70 - 80 cầu thủ được khoanh vùng trong danh sách tập trung tại các đội tuyển U.19 và tuyển quốc gia Việt Nam.

Tuyển U.19 Việt Nam: Tập huấn trong nước, giao hữu tại Malaysia và Brunei - ảnh 1Tuyển U.19 Việt Nam sẽ chơi 4 giải, trong đó có VCK U.19 châu Á trong năm 2016 - Ảnh: Đỗ Hải

Sở dĩ có con số khủng như vậy là bởi ngoài quân số tương đối ổn định của tuyển quốc gia, HLV trưởng tuyển U.19 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn đang muốn làm một cuộc đại tổng duyệt ở lần tập trung đầu tiên ở năm 2016.

Sau năm 2015 tương đối thành công, trước mặt ông thầy người Khánh Hòa sẽ là những chiến trường quy mô lớn như giải Đông Nam Á (tổ chức tại Việt Nam) và đặc biệt là thách thức mang tên giải vô địch U.19 châu Á.

Theo quy định của AFC, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và ban huấn luyện U.19 Việt Nam phải lập ra một danh sách sơ bộ (khoảng 40-50 người) để chuẩn bị đăng ký cho giải U.19 châu Á. Một khi trình lên, chúng ta sẽ chỉ được sử dụng những cầu thủ có tên trong danh sách này để dự giải U.19 châu Á, không bổ sung thêm.

Dù vậy, ở đợt tập trung ngày 23.5 nhiều khả năng HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ gọi con số ít hơn con số khủng này để chuẩn bị cho giải đấu mời tại Malaysia vào đầu tháng 6.

Sau giải U.19 quốc gia tại Nha Trang, ông Tuấn từng cho biết “chấm” được khoảng từ 10 đến 11 gương mặt mới. Đây cũng là nhân tố giúp danh sách sơ bộ của đội tuyển mở rộng. Nhưng vào mắt xanh là một chuyện, còn triệu tập là một chuyện.

Tuyển U.19 Việt Nam: Tập huấn trong nước, giao hữu tại Malaysia và Brunei - ảnh 2HLV Hoàng Anh Tuấn tuyển quân tại VCK U.19 quốc gia 2016 - Ảnh: Khả Hòa

Năm 2015, tuyển U.19 Việt Nam đã tập trung và chinh chiến với tầm nhìn 2016, tức toàn bộ cầu thủ trong tay ông Tuấn đều đủ tuổi để dự các giải U.19 Đông Nam Á hay U.19 châu Á trong năm nay. Điều này đồng nghĩa những xáo trộn ở tuyển U.19 Việt Nam sẽ không đến vì tuổi tác mà chỉ đến từ chuyên môn, phong độ hay đạo đức và chấn thương.

Theo kế hoạch 2016 được VFF thông báo trên trang chủ của mình, bên cạnh đợt tập trung vào tháng 5, tuyển U.19 Việt Nam sẽ có thêm 3 đợt hội quân khác. Đợt thứ nhất từ ngày 1.7-15.8, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ tập huấn trong nước trước khi dự giải giao hữu tại Brunei.

Thực tế, có thể do kinh phí hạn hẹp nên năm 2016, tuyển U.19 Việt Nam sẽ chỉ tập huấn trong nước, để chuẩn bị cho 2 giải lớn là U.19 Đông Nam Á (13-21.9) và giải vô địch châu Á (11-31.10).  

Trao đổi cùng Thanh Niên, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết do vẫn chưa làm việc cùng VFF nên ông chưa thể vội đánh giá về kế hoạch tập huấn, bởi nó còn phụ thuộc đối thủ mà tuyển U.19 Việt Nam sẽ gặp.
Tuyển U.19 Việt Nam: Tập huấn trong nước, giao hữu tại Malaysia và Brunei - ảnh 3Hoàng Đức (phải), cầu thủ xuất sắc nhất giải U.19 quốc gia - Ảnh: Khả Hòa
Ngoài ra, ông Tuấn cũng khẳng định sẽ gọi nhiều nhân tố mới lên tuyển U.19 Việt Nam, nhưng cũng sẽ trao cơ hội cho những người từng bị loại ở các đợt tập trung 2015 nhưng đã cho thấy sự tiến bộ.
Đặc biệt, cựu HLV K.Khánh Hòa và Hải Phòng sẽ đặc biệt quan tâm siết chặt kỷ luật sinh hoạt, vốn từng cho thấy một số tín hiệu lơi lỏng nơi các cầu thủ dự vòng chung kết U.19 tại Nha Trang vừa qua.
Một mối bận tâm khác của ông Tuấn là bài toán chia sẻ trách nhiệm giữa CLB và tuyển quốc gia khi lịch tập huấn, thi đấu của tuyển U.19 Việt Nam sẽ đụng với giải U.21 quốc gia và U.21 quốc tế cũng như các kỳ nghỉ của V-League. 
Tuyển Việt Nam sẽ đấu Syria
Dự kiến ngày 23.5, đội tuyển Việt Nam sẽ tái tập trung và sẽ có trận giao hữu ngày 31.5 với đội tuyển Syria, đội đang lọt vào top 12 mạnh nhất của vòng loại World Cup, tại sân Mỹ Đình. Vào tuần đầu của tháng 6, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ sang Myanmar đấu giải giao hữu với 3 đối thủ khác, gồm chủ nhà Myanmar, Hồng Kông và Singapore.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran

Tran

Tại sao không thành lập 2-3 đội tuyển U19, như vậy sẽ tốt hơn cho các em cọ xát phát triển, dù kinh phí sẽ cao hơn. Đâu phải tuyển quốc gia mà chọn lựa "tinh túy".
Lê Công Vinh

Lê Công Vinh

Giao cho HLV Tuấn có nhiều bằng cấp này dù đưa sang Barca tập huấn cũng vậy thôi! Nhìn Khataco Khánh Hòa sẽ rõ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm