Tuyển Việt Nam có gặp bất lợi khi Triều Tiên rút lui vòng loại World Cup 2022?

1 Thanh Niên Online
AFC vừa xác nhận LĐBĐ CHDCND Triều Tiên (PRKFA) đã gửi thông báo quyết định rút khỏi bảng H vòng loại thứ 2 World Cup 2022/VCK Asian Cup 2023 (đấu tập trung tại Hàn Quốc) do lo ngại về dịch Covid-19.
Tuyển Việt Nam (áo trắng) đặt quyết tâm cao để đoạt vé đi tiếp /// AFC Tuyển Việt Nam (áo trắng) đặt quyết tâm cao để đoạt vé đi tiếp - AFC
Tuyển Việt Nam (áo trắng) đặt quyết tâm cao để đoạt vé đi tiếp
AFC
AFC cho biết họ sẽ đàm phán với phía Triều Tiên trước khi chính thức “gạch tên” đội bóng này khỏi vòng loại World Cup 2022. Nếu Triều Tiên vẫn kiên quyết rút, động thái này sẽ làm thay đổi cục diện của 8 bảng đấu khu vực châu Á trong cuộc đua tranh vé đi tiếp, trong đó có tuyển Việt Nam ở bảng G. Triều Tiên nhiều khả năng sẽ không thay đổi quyết định bởi trước đó đã rút khỏi Olympic năm nay tại Nhật Bản.
Theo quy định, 8 đội đầu bảng và 4 đội nhì có thành tích tốt nhất sẽ giành quyết đi tiếp. Tuy nhiên, với việc Qatar (đội đã có vé dự VCK World Cup 2022 với tư cách chủ nhà) đang đứng đầu bảng E với 16 điểm và gần như cầm chắc 1 vé đi tiếp, nên sẽ mở ra cơ hội cho đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5 vượt qua vòng loại thứ 2.
Tuyển Việt Nam có gặp bất lợi khi Triều Tiên rút lui vòng loại World Cup 2022? - ảnh 1

Việc tuyển Triều Tiên (áo đỏ) rút khỏi vòng loại World Cup 2022 đang thu hút sự quan tâm của dư luận

AFC

Theo quy định của vòng loại World Cup 2022, khi không còn tuyển Triều Tiên thì FIFA sẽ đưa ra các quyết định phù hợp với diễn biến. Thứ nhất, hủy toàn kết quả của các đội bảng H với Triều Tiên; thành tích các đội về nhì ở 7 bảng còn lại sẽ không tính kết quả với đội cuối bảng do bảng H chỉ còn 4 đội tuyển.
Trường hợp thứ hai, FIFA sẽ xử Triều Tiên thua 3 trận còn lại ở bảng H. Sau 5 lượt đấu, Triều Tiên (8 điểm) hiện đứng nhì bảng H sau Hàn Quốc (8 điểm), Turkmenistan (9 điểm), Li Băng (8 điểm), và xếp trên Sri Lanka (0 điểm). Theo lịch, Triều Tiên sẽ lần lượt gặp Sri Lanka (3.6), Hàn Quốc (7.6) và Turkmenistan (15.6).
Tuyển Việt Nam có gặp bất lợi khi Triều Tiên rút lui vòng loại World Cup 2022? - ảnh 2

Tuyển Trung Quốc (trái) có thể gặp bất lợi nếu Triều Tiên rút lui

AFC

Nếu rơi vào trường hợp thứ nhất và Việt Nam (hiện đứng đầu bảng G với 11 điểm) kết thúc với ngôi nhì bảng G, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ không được tính trận thắng Indonesia ở lượt đi và trận lượt về sắp tới vào ngày 7.6 tại UAE. Với thành tích bất bại và phong độ ổn định, VN sẽ có nhiều hy vọng đoạt vé nếu có kết quả tốt trước Malaysia (11.6) và UAE (15.6). Trong khi đó, tại bảng H, Turkmenistan sẽ bị trừ 3 điểm (thắng Triều Tiên 3-1 ở lượt đi) rớt xuống vị trí thứ 4 và mất ngôi đầu vào tay Hàn Quốc.
Đáng chú ý, các đội tranh ngôi nhì bảng A như Trung Quốc, Philippines (đều có 7 điểm) và Maldives (6 điểm) sẽ gặp nhiều bất lợi. Hiện tại, Syria (15 điểm) gần như nắm chắc vị trí đầu bảng A, trong khi Trung Quốc sẽ có nhiều lợi thế đoạt ngôi nhì do thi đấu ít hơn 1 trận và được chọn làm chủ nhà đấu tập trung bảng A. Tuy nhiên, với việc Guam (0 điểm) sẽ khó thoát vị trí cuối bảng nên Trung Quốc sẽ bị trừ 3 điểm do từng thắng đội này 7-0 ở lượt đi. Ở loạt đấu tháng 6 tới, ngoài trận đấu khó khăn với Syria, Trung Quốc sẽ không được tính kết quả trận lượt về gặp Guam nếu đứng nhì bảng này. Philippines cũng rơi vào tình thế tương tự như Trung Quốc nhưng thất thế hơn do chỉ còn đấu 3 trận.
Tuyển Việt Nam có gặp bất lợi khi Triều Tiên rút lui vòng loại World Cup 2022? - ảnh 3

Tuyển Việt Nam (áo trắng) quyết tâm giành trọn 3 điểm trước Indonesia để giữ ngôi đầu bảng G

AFC

Bất lợi cũng có thể xảy ra đối với đội nhì bảng F, nơi mà Tajikistan (10 điểm, chỉ còn đá 2 trận), Kyrgyzstan (7 điểm) và Myanmar (6 điểm) - đều còn đá 3 trận, sẽ tranh nhau. Ở bảng này, Nhật Bản (15 điểm, mới đá 5 trận và được chọn tổ chức đấu tập trung) khó vuột ngôi đầu, còn Mông Cổ (3 điểm, chỉ còn đá 1 trận) gần như đứng cuối bảng. Vì vậy, với việc đã thắng Mông Cổ ở 2 lượt trận, Tajikistan sẽ bị trừ 6 điểm, Kyrgyzstan bị trừ 3 điểm nếu 1 trong 2 đội về nhì bảng F và xét thành tích tranh vé đi tiếp với các đội nhì ở bảng khác. Diễn biến này sẽ mở ra nhiều lợi thế cho tuyển Việt Nam nếu kết thúc vị trí nhì bảng G.
Nếu FIFA áp dụng trường hợp thứ hai, 2 đội bảng H là Hàn Quốc, Turkmenistan sẽ có thêm lợi thế nếu 1 trong 2 đội về nhì bảng do sẽ được cộng thêm 3 điểm từ các trận lượt về gặp Triều Tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ly***@quangninh.edu.vn

ly***@quangninh.edu.vn

Đội tuyển nào cứ phập phà , phập phù theo tôi AFC phải phạt nặng để khỏi ảnh hưởng tới các đội khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm