Tuyển VN vắng nhiều tên tuổi

0 Thanh Niên
Một loạt những cầu thủ tên tuổi của tuyển VN tại AFF Cup 2012 đã không được triệu tập trong đội bóng đá nam chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup, còn ở đội nữ, HLV Trần Vân Phát có thể sẽ rất khó quay lại VN.

Một loạt những cầu thủ tên tuổi của tuyển VN tại AFF Cup 2012 đã không được triệu tập trong đội bóng đá nam chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup, còn ở đội nữ, HLV Trần Vân Phát có thể sẽ rất khó quay lại VN.

Không có Trọng Hoàng, Minh Đức, Công Vinh…

Danh sách 26 cầu thủ vừa được Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) trình lên Tổng cục TDTT hôm qua. Từ danh sách sơ bộ 50 người mà VFF lập giúp cách đây 2 tuần, HLV Hoàng Văn Phúc lọc ra những cầu thủ phù hợp với ý đồ chiến thuật để phục vụ cho 2 trận đấu của vòng loại. Theo tân HLV trưởng, những cầu thủ đã từng chơi tại AFF Cup 2012 nhưng bị loại lần này hoàn toàn không phải bị đánh giá nằm trong “danh sách đen” mà chỉ vì hiện tại hoặc đạt phong độ không tốt, hoặc không thích hợp với sơ đồ đấu pháp mà ông sẽ áp dụng. Theo đó, ngoài những cầu thủ đã không có tên trong danh sách sơ bộ như thủ môn Hồng Sơn, Vũ Phong, Phan Thanh Hưng, Đình Luật, Văn Biển… còn có thêm Tấn Trường, Công Vinh, Quang Hải cũng bị gạch tên. Gây bất ngờ nhất có lẽ là sự vắng mặt của trung vệ đội trưởng Minh Đức và tiền vệ Trọng Hoàng khi cả hai cũng không được gọi đợt này.

Những tuyển thủ được giữ lại bao gồm: thủ môn Thanh Bình, hậu vệ Âu Văn Hoàn, Nguyễn Gia Từ, Đào Văn Phong, tiền vệ Lê Tấn Tài, Huỳnh Quốc Anh, Phạm Nguyên Sa, Nguyễn Văn Quyết và Phạm Thành Lương.

Đội tuyển đã có sự trẻ hóa mạnh mẽ khi gọi 16 cầu thủ trẻ, phần lớn từng thi đấu giải U.21 Báo Thanh Niên 2012 và tham gia đội U.22 VN (do chính ông Phúc vừa dẫn dắt giành ngôi á quân BTV Cup). Trong đó có thủ môn Huỳnh Tuấn Linh (Than Quảng Ninh), Dương Thanh Hào (Đồng Tháp); tiền vệ Hoàng Danh Ngọc (Ninh Bình), Lê Hoàng Thiên (Hoàng Anh Gia Lai), Lê Văn Thắng (Thanh Hóa), Vũ Minh Tuấn (Quảng Ninh)… Những gương mặt trẻ khác có tên là Trần Bửu Ngọc (Đồng Tháp); trung vệ Đinh Tiến Thành (Hải Phòng), tiền đạo Hà Minh Tuấn (SHB Đà Nẵng)…

HLV Hoàng Văn Phúc cho biết vì thời gian chuẩn bị quá ngắn nên ông sẽ gọi những cầu thủ mà chính VFF và bản thân ông đã được tận mắt kiểm định chất lượng. Vì lẽ đó, đội tuyển sẽ tạm thời không có tên cầu thủ Việt kiều Michal Nguyễn (anh vẫn về nước) mà sẽ dành cơ hội cho Nguyễn ở đợt tập trung sau. Thay vào đó, VFF và HLV Phúc đã thống nhất gọi lại một cầu thủ Việt kiều khác là Mạc Hồng Quân (từng là cầu thủ của CLB Sparta Prague B, CH Czech). Quân đã về VN thi đấu tại vòng loại giải U.22 châu Á. Tuy đội VN không thành công nhưng cá nhân Quân là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho đội U.22 VN.

HLV Trần Vân Phát khó ký hợp đồng

VFF và HLV Trần Vân Phát dự tính sẽ ký hợp đồng 18 tháng, nhưng nếu VFF không lo được giấy phép hành nghề tại VN cho vị HLV người Trung Quốc này thì mọi sự sẽ bất thành. Theo quy chế mới nhất của Bộ Tư pháp và Bộ LĐ-TB-XH về sử dụng chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực TDTT, một hiệp hội hay liên đoàn thể thao mà ở đây là VFF muốn ký hợp đồng với chuyên gia nước ngoài phải tiến hành một loạt những thủ tục sau: thông báo tuyển dụng trước một tháng trên báo chí VN (có thể báo nói, viết hoặc báo hình), công văn xác nhận hiện tại ở VN không có lao động VN nào có thể đáp ứng được công việc mà chuyên gia đó được thuê sử dụng.

Chuyên gia đó ngoài lý lịch trích ngang, phiếu khám sức khỏe còn phải có bằng đại học (không tính bằng HLV). Sau khi hoàn tất những hồ sơ này, VFF gửi lên Sở LĐ-TB-XH. Nếu hợp lệ mới được cấp giấy phép và Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an (A18) mới gia hạn visa, gia hạn thời gian tạm trú cho HLV Trần Vân Phát. Phòng Pháp lý VFF và Ban Các đội tuyển quốc gia VFF đang khẩn trương lo giấy tờ nhưng cốt lõi là HLV Phát lại chưa có bằng đại học. Trong trường hợp không thể ký được hợp đồng, VFF sẽ phải tính đến phương án mời HLV nội.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm