Tuyển VN với bản danh sách an toàn

9 Thanh Niên
HLV Phan Thanh Hùng cho rằng danh sách đội tuyển VN vừa được công bố chỉ mang tính tương đối và tiền đạo chính là khâu khó nhất của bóng đá VN.

HLV Phan Thanh Hùng cho rằng danh sách đội tuyển VN vừa được công bố chỉ mang tính tương đối và tiền đạo chính là khâu khó nhất của bóng đá VN.

Người ta thấy đây là một danh sách an toàn, không có nhân tố mới nào gây nên sự trầm trồ?

Hẳn nhiên rồi! Có thể nhiều người đánh giá sự hoàn hảo của một bản danh sách nằm ở những gương mặt cầu thủ trẻ. Nhưng không phải chúng tôi không dũng cảm để gọi vài cầu thủ mới mà cảm thấy không cần thiết. Đội tuyển VN lần này tập trung không phải để kiểm tra trình độ, cũng không phải để chuẩn bị chặng đường dài cho một giải đấu lớn. Chúng tôi chỉ tập trung làm nhiệm vụ thi đấu 2 trận giao hữu.

Khá nhiều gương mặt cũ, gần như không thiếu ở những đợt tập trung trước đây cũng đã không có tên. Ông có thể lý giải về điều này?

Chúng tôi không bỏ sót cầu thủ. Ngoại trừ không thể gọi người trẻ vì thời gian thử nghiệm là không có, một số cựu binh buộc phải ở nhà vì nhiều lý do khác nhau. Ví dụ Phước Tứ bị chấn thương. Thủ môn Tấn Trường lại nghỉ thi đấu một thời gian dài. Tiền đạo Quang Hải cũng vừa mới quay lại nên chưa thể đảm bảo được phong độ. Có cầu thủ không sa sút nhưng cũng không thể có tên, như tiền vệ Minh Châu do thiếu ổn định.

Bật Hiếu vừa nói với chúng tôi rằng, anh ta chờ đợi ngày được quay lại đội tuyển từ lâu lắm rồi. Liệu ông có trao cơ hội thật sự cho những cầu thủ như Hiếu, Phước Vĩnh?

Kể từ ngày nhúng chàm do cá độ bóng đá cách đây 7 năm, hai cầu thủ này bị cánh cửa đội tuyển đóng chặt trước mắt. Song rất may, họ đã tự mở cửa cho mình chứ không phải chúng tôi. Khi đá cho CLB, họ thường xuyên được đá chính và thể hiện khả năng chuyên môn tốt. Tất nhiên, có tên trong đội hình chính hay không, chỉ thực tế tập luyện mới trả lời được.

Nếu phòng ngự và tuyến giữa khiến dư luận yên tâm vì toàn những cầu thủ khá chất lượng, hàng tiền đạo lại là khâu mang nhiều bất ổn nhất, vì ngoài Công Vinh có hiệu suất ghi bàn cao (8 bàn sau 19 vòng), Anh Đức và Việt Thắng có vẻ như đang tịt ngòi. Sao ông không gọi Tăng Tuấn, người đang ghi được 6 bàn tại V-League?

Tiền đạo luôn là khó khăn lớn nhất của bóng đá VN, chứ không phải bây giờ. Chỉ có vài ngày ngắn ngủi để lắp ráp đội hình mà cứ loay hoay lựa chọn người này, người kia cho phù hợp thì khó lắm. Tăng Tuấn năm trước khi lên tuyển cũng rất ít được đá. Những cầu thủ được gọi lần này đã quen thuộc lối chơi của nhau, đã gắn kết với nhau nên dù gì chăng nữa, BHL cũng sẽ dễ dàng sắp xếp sơ đồ chiến thuật. VFF không đặt ra mục tiêu là phải chiến thắng nhưng tuyển VN cũng không thể chơi tồi trước đối thủ mạnh là Trung Quốc và Hồng Kông.

Trung vệ Lê Bật Hiếu chia sẻ: “Mấy mùa giải vừa qua, tôi luôn cố gắng thể hiện năng lực để một ngày nào đó được quay lại đội tuyển. Vì thế, tôi đã rất vui sướng khi một lần nữa được cống hiến cho tuyển VN. Bạn bè và người thân cũng đã nhắn tin, gọi điện chúc mừng. So với những đồng đội khác, hoàn cảnh của tôi hơi đặc biệt vì trước đây tôi từng dính vào tiêu cực. Vì thế, ngoài niềm hạnh phúc, tôi còn cảm thấy hồi hộp nữa. Ở CLB hay ở tuyển, môi trường cạnh tranh để chiếm một suất chính thức luôn khốc liệt. Tôi hiểu mình sẽ phải nỗ lực rất nhiều”.

Lan Phương
(thực hiện)

>> HLV Phan Thanh Hùng và Lư Đình Tuấn ra mắt ở tuyển quốc gia và U.22 VN
>> VFF chỉ định HLV Phan Thanh Hùng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam
>> Phạm Thành Lương lần thứ 2 giành Quả bóng vàng VN

Bình luận

User
Gửi bình luận
MINH NHAT

MINH NHAT

có lẽ bây giờ chúng ta đã thấy được sự thành công của tuyển VN sắp tới đến đâu rồi..
viet

viet

Theo tôi thấy trong những năm gần đây sử dụng cặp tiền đạo này không có hiệu quả, so với thời kỳ còn Văn Quyến.. chúng tôi rất thích lối đá của Văn Quyến nhưng sao không cho cậu ấy cơ hội, trong khi đó cặp tiền đạo này tôi chắc là sẽ không có gì thay đổi với bóng đá nước nhà.
Phan Li

Phan Li

Phan Thanh Hùng cầu toàn quá, sợ ư ? Nên xem đây là dịp thử nghiệm, tìm kiếm mô hình. cần có nhân tố mới. Nếu thất bại về chuyên môn, thì cũng thành công về thử nghiệm mô hình.
khangpham

khangpham

Đã gọi là đá giao hữu thì sao không cho người trẻ có triển vọng lên cọ sát. Có vậy mới bật ra nhân tố mới. Rõ ràng ông Hùng "run tay" vì lần đầu làm HLV đội tuyển nên tính phương án "an toàn". Nhưng bóng đá mà không tính tấn công thì chắc chắn sẽ thua. "An toàn" có nghĩa là huề hoặc thua ít thôi, vậy đó !!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm