VFF đang tìm cách nâng tầm đội tuyển!

0 Thanh Niên Online
(TNO) Việc đội tuyển Việt Nam bị tụt hạng “thê thảm” từ vị trí 133 xuống 145 thế giới và đánh mất vị trí dẫn đầu khu vực Đông Nam Á vào tay Thái Lan khiến người hâm mộ nước nhà buồn lòng...

(TNO) Việc đội tuyển Việt Nam (VN) bị tụt hạng “thê thảm” từ vị trí 133 xuống 145 thế giới và đánh mất vị trí dẫn đầu khu vực Đông Nam Á vào tay Thái Lan khiến người hâm mộ nước nhà buồn lòng...

>> Đội tuyển Việt Nam mất ngôi đầu Đông Nam Á
>> Đội tuyển nữ Việt Nam xếp số 1 Đông Nam Á
>> Đội tuyển Việt Nam tụt 3 bậc trên BXH FIFA

 VFF đang tìm cách nâng tầm đội tuyển! - ảnh 1
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Nguyễn Trọng Hỷ - Ảnh: Minh Tú

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) Nguyễn Trọng Hỷ và HLV trưởng đội tuyển VN Hoàng Văn Phúc có cảm nhận thế nào về “thành tích” không mấy vui vẻ này?

Thanh Niên Online đã có cuộc phỏng vấn hai nhân vật VIP trong ngày 5.7.

* Thưa ông, lý do chính nào dẫn đến kết quả không tốt của tuyển VN trong bảng xếp hạng tháng 7?

* Ông Nguyễn Trọng Hỷ (N.T.H): Trong cả tháng 6, đội tuyển của chúng ta không thi đấu một trận đấu quốc tế nào. Và suốt một thời gian trước đó, vì VFF định hướng chuẩn bị cho SEA Games nên tiếng là đội tuyển VN thi đấu ở một số trận nhưng thực chất là đội U.23 VN.

Là đội trẻ, cầu thủ ít kinh nghiệm nên thành tích không cao gần như đương nhiên. Và do đó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến bảng xếp hạng của FIFA. Trong khi đó, Thái Lan toàn cử đội tuyển quốc gia đi đá các mặt trận lớn.

* Ông Hoàng Văn Phúc (H.V.P): Trong bóng đá, sự trồi sụt về xếp hạng thế giới cũng là một điều bình thường. Dĩ nhiên, là HLV trưởng đội tuyển, tôi cũng có ít nhiều suy nghĩ, trăn trở.

Chúng ta rớt tới 12 hạng và đứng vị trí thứ 3 Đông Nam Á, sau Thái Lan và Philippines. Thái Lan nhờ trận thắng một đối thủ rất mạnh là Trung Quốc với tỷ số 5-1 rất xứng đáng leo lên ngôi đầu.

* Nếu nhìn vào thực chất của bóng đá VN thời điểm hiện tại thì vị trí số 1 hồi tháng trước có vẻ như là sự… lạc quan tếu mà FIFA dành cho chúng ta. Song nếu không sớm nâng chất lượng thì tuyển VN còn sẽ tiếp tục rớt hạng trong tương lai?

* Ông N.T.H: Đúng vậy! Dù sao vào lúc này, VN vẫn đang nằm trong top đầu Đông Nam Á và VFF cũng đang cố gắng tìm mọi cách để nâng tầm đội tuyển lên.

Nhưng làm điều đó không dễ. Sau khi kết thúc mùa giải, chúng ta sẽ bắt tay vào chuẩn bị SEA Games 27 và  xây dựng lực lượng cho U.23.

Mới đây, tôi đã làm việc với Tổng cục TDTT và đón nhận tin không mấy hay là 6 tháng cuối năm, ngoại tệ dành cho bóng đá bị giảm tới 30%. VFF sẽ phải cố gắng xoay sở để gánh vác cho đủ các khoản chi cho các đội tuyển. Vẫn nên có 2 đội - đội tuyển VN và đội U.23 để phục vụ những mục tiêu khác nhau.

* Chúng ta còn con đường nào để trở lại vị trí số 1, nhưng phải là sự trở lại thuyết phục công chúng, thưa ông?

* Ông N.T.H: Tháng 7, đội tuyển sẽ có một trận đấu quan trọng với CLB Anh Arsenal. Tháng 8, dự kiến sẽ có 1-2 trận quốc tế và hiện nay, VFF đang khẩn trương xúc tiến lựa chọn khách mời xứng đáng và đang tìm nên chưa thể tiết lộ vội vàng. Đội tuyển sẽ được đá những trận này.

Nhưng như tôi vừa nói ở trên, thật khó nói về thời điểm, đội tuyển VN lại đứng đầu khu vực vì chúng ta đang gặp quá nhiều khó khăn.

 VFF đang tìm cách nâng tầm đội tuyển! - ảnh 2
Thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc (đội tuyển Việt Nam) sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới - Ảnh: Khả Hòa

* Ông H.V.P: Đội tuyển VN còn 3 trận đấu còn lại ở vòng loại Asian Cup 2015. trong đó, trận lượt đi với Uzbekistan vào tháng 10 tại Hà Nội, lượt về sau đó 2 tuần tại Tasken. Tháng 11, chúng tôi sẽ thi đấu lượt về với UAE.

Về trận đấu với Arsenal, sau lượt 15, chúng tôi mới gút lại danh sách. Và sẽ có nhiều cầu thủ đá trận với Arsenal cũng sẽ được chọn đá ở 3 trận còn lại vòng loại Asian Cup.

Tôi chưa thể nói được gì vào lúc này nhưng sẽ cố gắng có được một đội tuyển tốt.

Lan Phương (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm