VFF không thể phủi tay

15 Thanh Niên
Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã bày tỏ sự lo lắng về cách tổ chức, điều hành của VPF khi để bạo lực hoành hành và chuyên môn chưa được chú trọng. Nhưng đó chính là hệ quả của cách làm bóng đá yếu kém từ nhiều năm qua của VFF.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã bày tỏ sự lo lắng về cách tổ chức, điều hành của VPF khi để bạo lực hoành hành và chuyên môn chưa được chú trọng. Nhưng đó chính là hệ quả của cách làm bóng đá yếu kém từ nhiều năm qua của VFF.

Chỉ trích con đẻ cũng là tự tát chính mình

Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi hôm qua trên một số báo Chủ tịch VFF có những suy nghĩ khá kỳ lạ khi ông cho rằng ở những mùa giải trước, VFF điều hành và tổ chức đâu ra đó, mời đầy đủ ban bệ, nhiều thành phần tham gia để quán xuyến đầy đủ các hoạt động trong giải, chứ không chỉ mình Công ty tổ chức giải đấu (VPF) làm như hiện nay mà không cần có các bộ phận chức năng khác tham gia. Từ đó, ông Hỷ lo lắng cách làm này sẽ khiến các giải đấu gặp nhiều khó khăn và khả năng điều hành sẽ có nhiều bất cập.

Nói kỳ lạ bởi phát biểu của vị đứng đầu bóng đá VN giống như người đứng ngoài cuộc bàng quan nhìn thế sự xoay vần mà không hề có động thái tích cực nào giúp đỡ VPF. Nên nhớ VPF chính là con đẻ của VFF, được tạo ra và được giao quyền quản lý điều hành các giải đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia do vai trò tổ chức thi đấu của VFF quá mờ nhạt, không tạo ra được những thay đổi tích cực để nâng chất bóng đá nước nhà và đã đánh mất niềm tin trong lòng người hâm mộ. Chính VFF đã thừa nhận sự tồn tại mới của VPF trong đại hội cổ đông thì phải có trách nhiệm chăm lo và hỗ trợ cho nó lớn mạnh.

Ông Hỷ có nói VFF đã tạo điều kiện cho VPF rất nhiều từ việc tăng cường các cán bộ chuyên môn biệt phái sang đến trụ sở làm việc và các phương tiện cần thiết khác. Nhưng đó chỉ là bề nổi. Cái mà VPF, các CLB cũng như người hâm mộ bóng đá cần chính là vai trò đầu tàu của VFF, phải đặt mình trong trách nhiệm của người cha, thể hiện những động thái tích cực chỉ đạo xuyên suốt với các giải đấu, phải kịp thời góp ý, chấn chỉnh nếu VPF còn thiếu sót, chứ không phải nhìn thấy những sơ xuất, yếu kém của VPF rồi phê phán, chẳng khác nào thiếu tính xây dựng và suy cho cùng cũng chính là tự tát vào mặt mình.

Ngay như một chuyện rất nhỏ mà vị lãnh đạo VFF cũng đưa ra để trách VPF thì cũng thấy buồn cười. Đó là báo cáo của giám sát bây giờ quy về bộ máy VPF là đúng vì đây là cơ quan điều hành giải đấu. Vậy mà Chủ tịch VFF cho rằng do VFF không được báo cáo như trước nên không biết gì để chỉ đạo và mọi việc chỉ theo dõi qua báo chí. Như thế VFF đã không thể hiện tốt trách nhiệm với bóng đá VN, vì VFF hoàn toàn có thể dùng quyền của mình yêu cầu VPF và bộ phận chuyên môn báo cáo thường xuyên chứ đâu phải thờ ơ đến mức chỉ xem qua báo chí!

VFF không thể phủi tay - ảnh 1
Bạo lực trên sân cỏ là hệ quả từ sự yếu kém của VFF - Ảnh: Khả Hòa
 

Bạo lực là hệ quả từ lâu

Những sự cố bạo lực gần đây, người đứng đầu VFF lo lắng VPF đã không kiểm soát tốt các BTC sân, các CLB để cầu thủ tấn công thô bạo, diễn các trò phi thể thao trên sân, gây hình ảnh xấu trong lòng người hâm mộ. Lo lắng là tốt nhưng không thể cho rằng không có lỗi của mình. Bởi ai cũng biết bạo lực sân cỏ leo thang là do thái độ yếu kém trong việc điều hành của VFF từ nhiều năm qua khi không xử lý kiên quyết, triệt để. Có rất nhiều chuyện không hay trên sân cỏ lẽ ra sẽ được ngăn ngừa nếu VFF làm tốt vai trò của mình trước đây. Đó là phối hợp giáo dục và răn đe đến nơi đến chốn cho các CLB, các BTC sân, các giám sát, trọng tài, các HLV, cầu thủ phải nêu cao ý thức nghề nghiệp, tinh thần cống hiến và thái độ phục vụ tốt với người xem, quan trọng là phải có văn hóa ứng xử trên sân và ngoài sân để thể hiện tác phong của thành viên tham gia vào hệ thống bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng VFF đã không làm, thậm chí còn buông lỏng, dẫn đến bạo lực tràn lan, cầu thủ đánh nhau, xem thường trọng tài kéo theo cổ động viên gây rối... khiến đổ máu trên sân Vinh năm 2008, quá khích đốt pháo trên sân Lạch Tray, chọi vật cứng ở sân Hà Nội hay mới đây tấn công xe đội khách ở sân Thống Nhất...

Tất cả đều là hệ quả do cách làm non tay, thiếu chặt chẽ và thiếu dứt khoát của VFF. Thế nên thay vì yêu cầu VPF cùng ngồi lại bàn hướng xử lý và có những giải pháp để chấn chỉnh ngay thì suy nghĩ của người đứng đầu VFF như vậy không khác nào sự phủi tay. Hy vọng ông Hỷ cũng như VFF có thái độ và trách nhiệm tốt hơn vì sự phát triển của bóng đá nước nhà.

Quang Tuyến

Bình luận

User
Gửi bình luận
minh

minh

Tiền làm sao mua được kinh nghiệm tổ chức giải, tiền sao lấp đầy được những yếu kém trong khâu điều hành tổ chức giải. Và đặc biệt những người nghĩ mình ngồi trên đống tiền để điều hành thành công các giải quốc nội thì họ đã lầm to. Bóng đá việt nam sẽ xảy ra thảm họa như AI CẬP trong nay mai nếu các đại gia trong VPF cứ chú trọng tranh chấp các hợp kinh tế trong bóng đá mà không quan tâm đến an ninh các trận đấu
Tô Văn Nam

Tô Văn Nam

Mr. Hỷ ơi "Đống rác cũ" to quá, tồn tại lâu quá, VPF và người hâm mộ dần dần mới "hốt" hết được chứ. Còn cứ như cách nói của ông ban bệ nhiều mà làm gì, ngay như hội đồng HLV quốc gia quan trọng là vậy mà còn bị bỏ quên khi VFF thuê HLV cho đội tuyển VN nữa là...
nguyen be

nguyen be

Bạn Tri nôn nóng quá, cái gì cũng từ từ, bạn phải cho họ ít nhất 1 năm. Nếu họ làm rất nhiều mà chưa vừa ý NHM chứng tỏ căn bệnh này rất khó chữa do cái cũ để lại. Khi nào họ không làm gì cả bạn mới chê trách họ chứ. Mới có 4 vòng đấu làm sao đòi hỏi được. Biết đâu các vòng sau này tình trạng này đỡ hơn. Với lại chưa kể, rất có thể có một số người nào đó cổ xuý cho tình trạng này xảy ra để làm khó VPF, ... Mọi điều đều có thể... Tôi đồng ý với Nhà báo Quang Tuyến
Nguyên

Nguyên

VFF bây giờ không còn những người tâm huyết. Giờ chỉ còn những người lo giữ chiếc ghế chủ tịch của mình. Khi có những sự việc gì thì lại đùn đẩy trách nhiện cho người này người nọ. Có chăng nên thay hết cả đội ngũ VFF hiện tại để thay đội ngũ mới có năng lực, có tâm huyết thì bóng đá VN may ra còn phát triển được. Một mình VPF chưa chắc đã gánh vác hết cho cả nên bóng đá VN
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyển VN đang tạm nhất bảng G vòng loại 
World Cup 2022 
 ///  ẢNH: ĐỘC LẬP

Đi tìm giải pháp tối ưu cho tuyển Việt Nam

Vì thể thức và thời gian thi đấu các trận còn lại của bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đã được thay đổi cho phù hợp thực tiễn khách quan nên VFF và HLV Park Hang-seo cũng phải linh hoạt điều chỉnh kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam.
Đồng Tháp phải sớm gạt nỗi buồn xuống hạng để vì cái chung đoàn kết lại vượt lên
 /// ảnh: Dương Thu

Bài toán nào cho bóng đá Đồng Tháp ?

Buổi họp do UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì nhằm tháo gỡ khó khăn, bất đồng quan điểm giữa Sở VH-TT-DL với Công ty cổ phần bóng đá Đồng Tháp (DFC) vào chiều 23.2 tạm hoãn, khiến tương lai “anh cả” của bóng đá miền Tây lại trở nên mịt mờ.
HLV Vũ Tiến Thành, Cao Văn Triền và Bầu Bình (từ trái sang)

Cơ hội nào cho Cao Văn Triền và Trần Danh Trung ở FC Ryukyu?

Thông tin sốt dẻo nhất trong ngày hôm qua là việc chủ tịch CLB Sài Gòn tuyên bố 2 tuyển thủ được chọn sang Nhật Bản thi đấu trong màu áo FC Ryukyu ở J-League 2 là tuyển thủ quốc gia Cao Văn Triền (Sài Gòn FC) và tuyển thủ U.23 Trần Danh Trung (Viettel).