VFF nên dùng quyền của mình

0 Thanh Niên Online
(TNO) Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có thể giải bài toán tìm huấn luyện viên (HLV) cho đội tuyển một cách nhanh chóng nếu họ thông qua Tổng cục TDTT triệu tập HLV lên làm nghĩa vụ quốc gia.

(TNO) Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có thể giải bài toán tìm huấn luyện viên (HLV) cho đội tuyển một cách nhanh chóng nếu họ thông qua Tổng cục TDTT triệu tập HLV lên làm nghĩa vụ quốc gia.

>> Chuyện không đơn giản ở VFF
>> VFF “bấn loạn” về việc chọn HLV trưởng đội tuyển
>> Đã xảy ra tình trạng “trống đánh xuôi kèn thổi ngược" ở VFF!

 VFF nên dùng quyền của mình - ảnh 1
VFF vẫn còn một quyền tối thượng là thông qua Tổng cục TDTT triệu tập HLV lên làm nhiệm vụ quốc gia - Ảnh: Minh Tú

Đến thời điểm này VFF vẫn hoàn toàn bế tắc trong việc tìm HLV cho đội tuyển quốc gia. Không phải nền Bóng đá Việt Nam (VN) thiếu những HLV nội đủ sức cầm lái, mà ngược lại, chính cách làm của các vị đứng đầu bóng đá VN khiến các HLV ngại lên tuyển.

Những ứng viên như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Mai Đức Chung, Hoàng Anh Tuấn... thật ra đều đủ sức để nắm đội tuyển trong 2 trận đấu Asian Cup 2015. Bởi ở giải đấu này đội tuyển không bị sức ép thành tích khi mà VFF đã đưa ra danh sách sơ bộ gồm rất nhiều cầu thủ trẻ với mục đích cọ xát chuẩn bị cho SEA Games vào cuối năm.

Chính vì thế, với tâm lý thoải mái, HLV nắm đội tuyển ở thời điểm này chỉ cần tạo ra bộ khung chắc chắn cho tương lai là đạt yêu cầu, nên họ không thể nại lý do vì sức ép thành tích mà từ chối lên tuyển.

Nhưng tất cả đều từ chối vì nguyên nhân sâu xa là nội bộ lãnh đạo VFF thiếu đoàn kết. Vì thế khi lên tuyển họ sợ sẽ được lòng người này mà mất lòng người kia. Vừa qua, chính Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFF Phạm Văn Tuấn cũng né tránh vai trò tuyển trạch của mình mà đẩy hết cho Tổng thư ký Ngô Lê Bằng.

Trong khi ông Ngô Lê Bằng lại không có toàn quyền trong việc này. Bằng chứng là khi ông Bằng đã thương thảo gần xong với HLV Hoàng Anh Tuấn thì đùng một cái, các vị có chức sắc khác của VFF lại lắc đầu.

Chính vì VFF không đạt được tiếng nói chung nên các ứng viên cũng xem nhẹ vai trò của từng người trong tổ chức này nên sẵn sàng từ chối.

Bây giờ, thời gian không còn nhiều khi thời điểm tập trung đội tuyển đã cận kề, nên VFF phải đi nước cờ cuối để kết thúc nhanh chóng việc tuyển chọn HLV cho đội tuyển quốc gia.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cần lấy ý kiến của Ban Thường vụ VFF rồi giao cho một người duy nhất làm công tác tuyển chọn. Người này vừa phải có chuyên môn vừa có uy với giới HLV thì việc thương thuyết mới có thể nhanh chóng thành công.

Trong tình thế bế tắc, thì VFF vẫn còn một quyền tối thượng là thông qua Tổng cục TDTT triệu tập HLV lên làm nhiệm vụ quốc gia. Vì suy cho cùng VFF chỉ cần HLV dẫn dắt đội tuyển trong thời điểm mà V-League 2013 chưa khai diễn, nên các HLV không thể từ chối vì lý do phải ưu tiên phục vụ cho CLB.

Việc triệu tập HLV để phục vụ cho đội tuyển trong thời gian ngắn và ở thời điểm cấp bách là điều mà VFF có thể làm được như họ đã từng làm ở những thời gian trước đây.

Bóng đá là môn thể thao vua, nhưng về mặt quản lý nhà nước thì nó cũng như các bộ môn khác, nên những người được triệu tập không thể từ chối nếu không có lý do chính đáng.

Sử dụng quyền triệu tập của Ủy ban TDTT có thể khiến cho HLV được triệu tập có phần không hài lòng, nhưng trong trường hợp hiện tại, thiết nghĩ không còn đường nào tốt hơn, nếu VFF muốn có được người đúng theo tiêu chí của mình.

Quang Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm