Việt Nam cần bao nhiêu điểm để vào top 12 đội vòng loại World Cup?

1 Thanh Niên
Mục tiêu đặt ra cho tuyển bóng đá Việt Nam (VN) ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á là giành ngôi đầu bảng hoặc là 1 trong 4 đội xếp nhì có thành tích tốt nhất. Vậy thầy trò HLV Park Hang-seo cần phải giành được bao nhiêu điểm để có thể đi tiếp?
Với việc thể thức thi đấu vòng loại World Cup 2022 tương tự vòng loại World Cup 2018, chúng ta có thể nhìn lại giải đấu 4 năm trước để tính toán khả năng đi tiếp của tuyển VN.
Do tại bảng F vòng loại World Cup 2018, đội tuyển Indonesia bị FIFA cấm thi đấu nên khi so sánh giữa các đội xếp thứ nhì để tính chỉ số phụ, FIFA và AFC không tính kết quả của đội xếp nhì bảng đó với đội đứng cuối bảng. Thế nhưng giả sử tuyển Indonesia không bỏ giải và tuyển Iraq (đứng nhì bảng F) giành 2 chiến thắng tuyệt đối trước đối thủ này thì thứ tự của các đội nhì bảng tại vòng loại thứ 2 World Cup 2018 cũng không thay đổi (xem bảng).
Alexander Đặng vừa ghi bàn, gởi tín hiệu vui đến HLV Park Hang-seo
Tại vòng loại 4 năm về trước, Iraq, Syria, UAE và Trung Quốc là 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất và giành quyền đi tiếp vào vòng loại thứ 3. Vì thế liên hệ sang vòng loại World Cup 2022 sắp tới, tuyển VN cần giành tối thiểu 17 điểm để nằm trong top 4 đội nhì bảng xuất sắc nhất. Nếu chỉ giành được 16 điểm thì thầy trò ông Park sẽ chỉ xếp thứ 5 (hoặc thứ 6) và phải trông chờ vào việc đội chủ nhà của World Cup 2022 là Qatar có nằm trong số 12 đội bóng giành quyền đi tiếp vào vòng loại thứ 3 hay không, để giành vé vớt.
Để giành được 17 điểm, nhiệm vụ đặt ra cho tuyển VN là phải thắng tối thiểu 5 trận ở bảng đấu của mình và chỉ được phép thua duy nhất 1 trận, giống như UAE và Trung Quốc ở vòng loại World Cup 2018.

STT

Đội tuyển

Số trận

Thắng

Hòa

Thua

Số điểm

1

Iraq

8

5

3

0

18

2

Syria

8

6

0

2

18

3

UAE

8

5

2

1

17

4

Trung Quốc

8

5

2

1

17

5

Triều Tiên

8

5

1

2

16

6

Jordan

8

5

1

2

16

7

Oman

8

4

2

2

14

8

Lebanon

8

3

2

3

11

Muốn làm được điều đó, tuyển VN sẽ phải tận dụng tối đa lợi thế sân nhà của mình để tìm kiếm 4 chiến thắng, trước khi phấn đấu giành thêm ít nhất là 1 trận thắng nữa trên sân khách. Tuy nhiên đây là điều không hề dễ dàng. Bởi nếu như ở một số bảng khác có các đội bóng yếu thuộc các nhóm 3, 4, 5, các đội hạt giống số 1 và 2 ở bảng đó gần như nắm trọn 3 điểm trong các cuộc đối đầu trực tiếp vì chênh lệch về thực lực thì các đội thuộc nhóm 3, 4, 5 của bảng G là Thái Lan, Malaysia, Indonesia đều có trình độ tương đương tuyển VN nên việc giành trọn 3 điểm trước các đội bóng này dù là sân nhà cũng sẽ cực kỳ khó khăn, chứ chưa nói đến sân khách.
Khó là vậy nhưng đó không phải là “nhiệm vụ bất khả thi”. Chẳng phải dưới triều đại HLV Park, các đội tuyển VN đã từng phá vỡ nhiều giới hạn và tạo nên lịch sử đó sao?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đinh Văn Vụ

Đinh Văn Vụ

Tôi thấy NHM đa số vẫn còn e dè Thái Lan và Mã Lai, như thế là không hợp lý vì trên thực tế các cầu thủ của VN bây giờ tinh thần không như vậy mà ngược lại. NHM, sao cũ như Công Vinh và các Bình luận viên còn tâm lý sợ là vì theo thời gian Tuyển VN đã đá thua, phải bình luận thua và chứng kiến thua quá nhiều. Nhưng bây giờ khác rồi không việc gì phải sợ cả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm