Lộ diện kẻ chiến thắng EURO 2016

7 Thanh Niên Online
Nước Pháp bầm dập vì những vụ ẩu đả liên miên của đám hooligan, công dân các nước thu nhập thấp như Ukraine oằn mình với khoản chi phí khủng để theo chân đội tuyển, chỉ có UEFA là thoải mái hốt tiền.
Vậy là một kỳ EURO ồn ào chuẩn bị khép lại. Giải đấu là thành công lớn của nhà tổ chức khi quy tụ đủ những yếu tố kích thích nhất với người xem.
Tại xứ sở của rượu vang và nước hoa, người ta đã được chứng kiến những câu chuyện cổ tích lãng mạn mang tên Iceland, Xứ Wales; được thấy tinh thần rắn rỏi của người Ý; thấy Ronaldo lập hết kỷ lục này đến kỷ lục khác. Và nhất là, nước chủ nhà Pháp đã có mặt ở trận đấu cuối cùng để đảm bảo cho đoạn kết có hậu. 
Nhưng EURO 2016 không chỉ màu hồng. Dù đã rất cố gắng để hạn chế, nhưng rõ ràng giải đấu đã là một vết đen với những vụ ẩu đả triền miên giữa các tay hooligan. Khởi đầu là người Anh ồn ào, sau va chạm với Nga để rồi như uống thuốc kích thích, CĐV đến từ cả chục quốc gia đã cùng nhau đập phá, đánh nhau... khiến cảnh sát bở cả hơi tai.
Lộ diện kẻ chiến thắng EURO 2016 - ảnh 1

tin liên quan

EURO 2016: Ngày hội không dành cho tất cả
EURO 2016, ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu nhưng có vẻ nó không là cuộc chơi cho tất cả khi chi phí đắt đỏ của chuyến đi sang Pháp sẽ có thể khiến rất nhiều CĐV chùn chân.
Rồi nữa là những câu chuyện về vé. Trợ lý HLV Roy Keane của CH Ireland tố thẳng BTC đã chơi không đẹp khi cấp lượng vé quá ít ỏi chỉ 4.000 cho CĐV CH Ireland trong trận gặp nước chủ nhà Pháp trong khi sân có sức chứa đến 58.000 chỗ ngồi. CĐV thì than thấu trời khi vé gốc tăng giá so với 4 năm trước trong khi vé chợ đen bị hô lên gấp 10 lần.
Giữa bầu không khi đó, UEFA nhẹ nhàng thông báo doanh thu tại EURO 2016 đã tăng mạnh 34% so với giải năm 2012, lên đến 1,93 tỉ euro (2,13 tỉ USD), theo Reuters.
Mức tăng trưởng này được dự liệu trước. Việc UEFA thay đổi thể thức EURO 2016 từ 16 lên 24 đội đã kéo theo những hiệu ứng tích cực, khi nhà đài có thể bán bản quyền truyền hình đến với nhiều khán giả ở nhiều quốc gia hơn.
Lộ diện kẻ chiến thắng EURO 2016 - ảnh 2
Doanh thu của các kỳ EURO (đơn vị tính: triệu euro)
Ảnh chụp màn hình
Điều này có thể thấy ở con số 1,05 tỉ euro đến từ bản quyền truyền hình, theo báo cáo của UEFA. Bên cạnh đó là 480 triệu euro còn lại đến từ các nhà tài trợ và cấp phép. Thu nhập từ tiền vé và cư trú đạt khoảng 400 triệu euro.
Trừ đi tổng chi phí tổ chức khoảng 1,1 tỉ euro, EURO 2016 đã đạt mức lãi 830 triệu euro. Trong đó, miếng bánh 600 triệu euro sẽ được chia cho 55 thành viên của UEFA trong giai đoạn từ 2016 - 2020.
Phần còn lại sẽ được UEFA giữ lại để trang trải các chi phí tổ chức, hoạt động cũng trong giai đoạn này.
Lộ diện kẻ chiến thắng EURO 2016 - ảnh 3
Sau tất cả cãi vã, UEFA là người thắng cuối cùng
Reuters
Bốn năm trước, EURO 2012 tổ chức tại Ukrane và Ba Lan, tổng doanh thu chỉ mới đạt 1,383 tỉ euro. Con số này chỉ tăng nhẹ vỏn vẹn 34 triệu euro so với giải đấu 4 năm trước đó ở Áo và Thụy Sĩ, hơn 530 triệu euro so với EURO 2004 tổ chức ở Bồ Đào Nha.
Tại EURO 2012, doanh thu phát sóng chỉ đạt mức 815 triệu euro, thua xa con số 1,05 tỉ của EURO 2016. Tiền vé thu được cũng thấp hơn nhiều, chỉ đạt 130 triệu euro. Trong khi tiền tài trợ và cấp phép cũng chỉ đạt 315 triệu euro.
Trái bóng cứ lăn, CĐV cứ than, nước chủ nhà giải quyết vấn đề hậu EURO. Chỉ có UEFA là thắng lớn!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hữu Nghĩa

Nguyễn Hữu Nghĩa

Doanh thu và lợi nhuận kỳ Euro này đều tăng so với các lần trước và UEFA cười thích thú nhưng UEFA đừng quên công lao này có sự đóng góp to lớn của Platini .
Linh Huong Truong

Linh Huong Truong

Nhìn mấy con số mà thấy choáng luôn, nhiều thật.
Trần Văn Pho

Trần Văn Pho

UEFA bội thu nhờ EURO 2016
Tran Long Dan Hoan

Tran Long Dan Hoan

Sau tất cả cãi vã, UEFA là người thắng cuối cùng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quà và thi viết Cảm xúc Euro 2016 /// Khả Hòa

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả và thi viết Cảm xúc Euro 2016

Chiều 26.7, tại tòa soạn Báo Thanh Niên diễn ra lễ trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả Euro bằng cắt phiếu do Công ty cổ phần đàu tư và phát triển bất động sản An Gia hỗ trợ và cuộc thi viết Cảm xúc Euro 2016 do Công ty TNHH nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa và Đại Bắc Miền Nam - Đại Bắc Group đồng hành.