Những nét riêng độc đáo của tuyển Bắc Ireland

3 Thanh Niên Online

Đây là chi tiết kỳ lạ, đáng đưa vào mục ‘đố vui có thưởng’: nếu thua Xứ Wales trong trận đấu đêm nay, một ngôi sao nào đó trong đội tuyển Bắc Ireland có thể... chuyển sang khoác áo CH Ireland và tiếp tục dự Euro - đúng hay sai?

Trả lời: đúng, nếu thỏa mãn vài điều kiện liên quan! Trong hoàn cảnh bình thường, một cầu thủ hội đủ điều kiện khoác áo đội tuyển CH Ireland (từ đây gọi tắt là Ireland), nhưng đã khoác áo Bắc Ireland trước đó, vẫn có thể "chọn lại quốc tịch" (tất nhiên, chỉ được chọn lại 1 lần). 

Ở đây, chúng ta đang nói về cấp độ đội tuyển quốc gia, chứ không chỉ là các đội trẻ. Còn các điều kiện có liên quan trong tình huống giả định vừa nêu là: Ireland (hay bất cứ đội nào khác) chỉ có thể thay đổi danh sách đội tuyển tại EURO 2016 nếu đấy là vì tình huống bất khả kháng, vấn nạn chấn thương chẳng hạn. Chuyện này đã có tiền lệ: Đức thay đổi danh sách trước trận chung kết EURO 1996. Điều kiện tiếp theo: cầu thủ được gọi bổ sung không thể là cầu thủ đang dự EURO trong thành phần đội khác. Đã bị loại thì được!

Đấy là quy định mới của UEFA, vừa được công bố hồi tháng 4, chỉ áp dụng với đội tuyển quốc gia của các nước có quan hệ chặt chẽ về lịch sử. Chẳng hạn, cầu thủ của CH Czech và Slovakia có thể thay đổi màu áo, nếu muốn, và nếu tuân thủ các quy định khác. Cũng chính vì vậy, ngôi sao Thụy Sĩ Xherdan Shaqiri vừa tuyên bố: anh có thể chuyển sang khoác áo đội tuyển... Kosovo, sau EURO này.

Hãy trở lại với Bắc Ireland - đội tuyển của miền đất thuộc Vương quốc Anh, nằm ở phía bắc hòn đảo Ireland. Có rất nhiều chi tiết kỳ lạ khác kết nối đội tuyển này với Ireland.

Mọi người đã biết: LĐBĐ Anh (FA) là liên đoàn cấp quốc gia duy nhất trong thế giới bóng đá không gắn với tên nước. Thế còn Bắc Ireland? Ít ai lưu ý: liên đoàn này lại chỉ mang tên... Ireland. Đó là IFA - Irish Football Association!

Những nét riêng độc đáo của tuyển Bắc Ireland - ảnh 2
Bắc Ireland (áo xanh) vượt qua vòng bảng ngay trong lần đầu dự vòng chung kết EURO
AFP

Ngày xưa, chỉ có một nền bóng đá duy nhất trên hòn đảo Ireland: một đội tuyển quốc gia, một giải vô địch quốc gia, do IFA (thành lập năm 1880, trụ sở tại Belfast) quản lý. Năm 1921, hòn đảo này bị chia cắt thành hai lãnh thổ. Phần phía bắc (có Belfast) trở thành Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh, còn phần phía nam trở thành quốc gia độc lập CH Ireland. 

Bóng đá tất nhiên cũng chia làm hai. Bắc Ireland là một trong 4 đội tuyển quốc gia của Vương quốc Anh (cùng với Scotland, Xứ Wales, Anh), vẫn do IFA quản lý. Ngược lại, bóng đá Ireland chỉ vừa tách ra nên phải thành lập liên đoàn mới, đặt tên mới cho đỡ trùng: FAI (Football Association of Ireland), trụ sở ở Dublin.

Giống như chuyện quy định Nga sở hữu di sản của bóng đá Liên Xô, CH Czech kế thừa bóng đá Tiệp Khắc, FIFA hồi xưa quy định: di sản của bóng đá Ireland (thời còn thống nhất) do... Bắc Ireland tiếp quản. Điều này khiến người ta đôi khi nhầm lẫn.

Những nét riêng độc đáo của tuyển Bắc Ireland - ảnh 3
Duffy vốn là cầu thủ Bắc Ireland
AFP

Ireland cấp quốc tịch cho mọi công dân sinh ra "trên hòn đảo Ireland". Do vậy, bất cứ cầu thủ Bắc Ireland nào cũng có thể trở thành tuyển thủ Ireland. Ngược lại, Bắc Ireland không thể tuyển mộ cầu thủ sinh ra ở Ireland nếu không có điều kiện thích hợp (ví dụ có cha hoặc mẹ là người Bắc Ireland). Đội tuyển Bắc Ireland do vậy rất thiệt thòi trong khâu tuyển chọn. Người hùng Shane Duffy, chơi rất hay trong trận Ireland thắng Ý vừa qua, vốn là cầu thủ của Bắc Ireland!

Những nét riêng độc đáo của tuyển Bắc Ireland - ảnh 4
Các CĐV Bắc Ireland không được mặc áo đội tuyển ở Belfast
AFP

Chuyện về Ireland và Bắc Ireland sẽ trở nên cực kỳ phức tạp, lại mang màu sắc kiêng kỵ, nếu người ta bàn thêm về sự chia rẽ tôn giáo hoặc chính trị. Vậy nên, ít ai biết được điều này: chiếc áo của đội tuyển Bắc Ireland là vật bị cấm xuất hiện ở chốn công cộng tại Belfast!

Giới hâm mộ Bắc Ireland thoải mái mặc áo đội tuyển trên đất Pháp. Nhưng hồi Bắc Ireland đoạt vé dự VCK EURO 2016, thì ngay tại thủ phủ Belfast, rất nhiều cổ động viên đang mặc chiếc áo ấy đã bị bắt thay áo hoặc mời ra khỏi cửa hàng, tiệm ăn, khu vui chơi... Cấm tiệt những gì mang tính biểu tượng, có thể gây chia rẽ, cho nó lành!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bạch Kim Lưu

Bạch Kim Lưu

Đọc sao thấy dài dòng quá vậy nhưng Bắc Ireland sẽ không gọi cầu thủ khác vào đâu .
Trần Văn Pho

Trần Văn Pho

Những nét riêng độc đáo của tuyển Bắc Ireland
Thu Ngoc Bui

Thu Ngoc Bui

Còn có chuyện như vậy nữa à.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quà và thi viết Cảm xúc Euro 2016 /// Khả Hòa

Trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả và thi viết Cảm xúc Euro 2016

Chiều 26.7, tại tòa soạn Báo Thanh Niên diễn ra lễ trao giải cuộc thi Dự đoán kết quả Euro bằng cắt phiếu do Công ty cổ phần đàu tư và phát triển bất động sản An Gia hỗ trợ và cuộc thi viết Cảm xúc Euro 2016 do Công ty TNHH nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa và Đại Bắc Miền Nam - Đại Bắc Group đồng hành.