Bài dự thi Khoảnh khắc EURO 2016: Bồ Đào Nha, đừng sợ!

6 Thanh Niên Online
Từ đầu giải đến nay, có lẽ Bồ Đào Nha là đội tuyển bị chê nhiều nhất EURO 2016. Cứ sau mỗi trận đấu, lại xuất hiện vô số ý kiến chê bai, chỉ trích Ronaldo và các đồng đội, nào là bóng đá xấu xí, thực dụng, phản bóng đá...
Thậm chí có không ít ý kiến còn “kết tội” Bồ Đào Nha là “phần tử” phá hoại bóng đá!
Khách quan thì đúng là sau 5 trận đấu, Bồ Đào Nha chưa trình diễn thứ bóng đá lôi cuốn, hấp dẫn, nhất là với cổ động viên trung lập thức khuya xem bóng đá như ở Viêt Nam.
Nhưng liệu có quá lời và bất công không khi quy kết Bồ Đào Nha “phá hoại” bóng đá? Để lọt vào bán kết EURO 2016, các học trò của HLV Fernando Santos đã thi đấu cật lực trong từng trận để giành chiến quả. Nếu có may mắn thì cũng đến từ nỗ lực của họ và là điều bình thường của mọi cuộc chơi. Chiến thắng của họ cũng không phải đến từ lối đá “chém đinh chặt sắt” hay sự thiên vị của trọng tài, mà là kết quả minh bạch của một cuộc chơi sòng phẳng, bình đẳng.
Chiến thắng của Bồ Đào Nha còn cho thấy tài cầm quân của HLV Fernando Santos. Ông đã chọn đấu pháp rất phù hợp theo từng đối thủ, rất biết người biết mình, cương nhu đúng lúc.
Trong quá khứ, Bồ Đào Nha sở hữu dàn cầu thủ tài năng và được kỳ vọng rất nhiều. Được ví là “Brazil châu Âu”, đội tuyển luôn chịu sức ép phải trình diễn thứ bóng đá giàu sức tấn công, cống hiến, nhưng kết cuộc là thất bại. Việc họ để thua Hy Lạp trong trận chung kết EURO 2004 ngay trên sân nhà có lẽ là bài học cay đắng nhất mà lịch sử bóng đá nước này sẽ mãi khắc ghi.
Dù bị chỉ trích nhiều nhưng qua từng trận, Bồ Đào Nha trở nên rắn rỏi hơn, khó bị đánh bại hơn. Họ chỉ còn cách trận chung kết một “cửa ải” là Xứ Wales. Vinh quang đã rất gần nhưng cũng sẽ xa vời nếu họ đánh mất mình. Hãy là chính mình. Bồ Đào Nha, đừng sợ!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran Long Dan Hoan

Tran Long Dan Hoan

Bồ Đào Nha, đừng sợ!
Truong Duong Quang

Truong Duong Quang

Chả biết ai thắng trong trận này.
Lake Save Nguyễn

Lake Save Nguyễn

Đã đi đến đây thì không có gì phải sợ , Bồ Đào Nha cần tấn công trước Xứ Wales không nên phòng thủ nữa.
Minh Phú Hoàng

Minh Phú Hoàng

Mặc dù bị chê nhưng vẫn vào bán kết, còn mấy đội khen hay này nọ nhưng có thấy bóng dáng ở bán kết đâu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hẹn hò những thành công mới EURO ơi /// Reuters

Bài dự thi Khoảnh khắc EURO 2016: EURO ở miền Tây

Cuối cùng, người Pháp cũng dang dở giấc mơ mang Cup trở về mái nhà xưa. Châu Âu chia thành hai nửa buồn vui - nửa mừng cho Bồ, nửa kia rơi nước mắt khóc hận vì Pháp. Ở Việt Nam, những tín đồ bóng đá cũng phải trở về cuộc sống thường nhật với nặng trĩu lo toan.