Bài dự thi Khoảnh khắc EURO 2016: Thép lạnh và hoa hồng

0 Thanh Niên Online
Vượt qua Đức, tuyển Pháp đã viết nên trang sử mới trong cuộc thư hùng Pháp - Đức. Sau thất bại trước Đức cách đây hai năm, Pháp đã trở lại đầy mạnh mẽ. Tuy vậy, Đức chơi hay hơn nhưng họ thua bởi những sai lầm cá nhân.
Người Đức vốn nổi tiếng lạnh lùng, hiệu quả, chắc chắn. Vì vậy tuyển Đức truyền thống được ví như cỗ xe tăng với tinh thần thép cùng bản lĩnh kiên cường. Bây giờ, tuyển Đức chơi bóng đẹp mắt hơn, linh hoạt hơn, nhưng chất thép dường như đang phai tàn.
Một Schweinsteiger giàu kinh nghiệm lại để bóng chạm tay trong vòng cấm. Rồi Kimmich khống chế bóng hỏng dẫn đến bàn thua. Sai lầm nhỏ trong một trận đấu quan trọng sẽ trả giá rất đắt. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt một nòng đại pháo hiệu quả như các thế hệ trước khiến Đức loay hoay trong khâu dứt điểm. Tuyển Đức không còn giữ được sự lạnh lùng đã làm nên tên tuổi của cỗ xe tăng.
Lịch lãm, trang trọng là phong thái của người Pháp. Tuyển Pháp thường sản sinh ra hàng loạt những tiền vệ sáng tạo làm khuynh đảo thế giới. Gặp Đức, sự hào hoa, lãng mạn của Pháp không còn nữa. Tuyển Pháp phải lui về phòng ngự phản công. Chiến thắng của Pháp đến nhờ tận dụng sai lầm của đối phương hơn là những pha phối hợp tấn công đẹp mắt.
Thép và hoa hồng, thực dụng, lạnh lùng bên cạnh nét đẹp, mềm mại. Chất thép của Đức đang dần chuyển sang nét quyến rũ của hoa hồng. Nghệ sĩ thay thế dần cho chiến binh. Riêng Pháp vẫn còn giữ được nét hào hoa vốn có bên cạnh sự thực dụng cần thiết. Lãng mạn trước những đội bóng nhỏ nhưng thực dụng hơn khi đối đầu với Đức.
Theo thời gian, các đội bóng thi đấu ngày một biến hóa đa dạng. Bản sắc chỉ còn là nỗi hoài niệm của quá khứ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hẹn hò những thành công mới EURO ơi /// Reuters

Bài dự thi Khoảnh khắc EURO 2016: EURO ở miền Tây

Cuối cùng, người Pháp cũng dang dở giấc mơ mang Cup trở về mái nhà xưa. Châu Âu chia thành hai nửa buồn vui - nửa mừng cho Bồ, nửa kia rơi nước mắt khóc hận vì Pháp. Ở Việt Nam, những tín đồ bóng đá cũng phải trở về cuộc sống thường nhật với nặng trĩu lo toan.