Bóng ma Calciopoli trở lại

0
Bóng đá Ý vẫn chưa thể thoát khỏi bóng ma dàn xếp tỉ số, mua chuộc trọng tài năm 2006 (còn gọi là Calciopoli) khi những chứng cứ ở phiên tòa được mở lại ở Naples đang hé lộ những bí mật mới.
Bóng ma Calciopoli trở lại - ảnh 1
Chủ tịch Moratti của Inter cũng dính vào nghi án dàn xếp kết quả trận đấu

Bóng đá Ý vẫn chưa thể thoát khỏi bóng ma dàn xếp tỉ số, mua chuộc trọng tài năm 2006 (còn gọi là Calciopoli) khi những chứng cứ ở phiên tòa được mở lại ở Naples đang hé lộ những bí mật mới.

Phiên tòa xử vụ Calciopoli đã được mở lại ngày 13.4 tại Naples sau khi các luật sư của cựu giám đốc điều hành (GĐĐH) của CLB Juventus – L.Moggi (nhân vật chính trong vụ Calciopoli) đưa ra những cứ mới. Theo tờ Gazzetta dello Sport của Ý, các luật sư của Moggi tại phiên tòa cho rằng Moggi hoàn toàn vô tội, bởi 74 cuộc điện đàm với quan chức, trọng tài trước năm 2006 không phải do cựu GĐĐH CLB Juventus thực hiện.

Trước đó, trong hồ sơ điều tra ghi rõ Moggi đã mua nhiều thẻ sim nước ngoài để điện thoại dùng cho việc liên lạc với các quan chức, trọng tài để tặng quà và gợi ý bán độ. Tuy nhiên, theo hiện tại, cơ quan điều tra đang nắm trong tay những nội dung 74 cuộc điện đàm nói trên do các luật sư Moggi cung cấp. Tờ Corriere Dello Sport cho hay, trước những chứng cứ mới, phiên toàn buộc phải mời M.Moratti – chủ tịch CLB Inter Milan, cựu HLV AS Roma L.Spalletti… để đối chất tại tòa, đồng thời mời cựu HLV CLB AC Milan C.Ancelotti đến phiên tòa để làm chứng.

Ngay trong ngày đầu tiên của phiên tòa, luật sư của Moggi đã trưng ra một số đoạn ghi âm đã được phiên dịch đều được thực hiện bởi các lãnh đạo của CLB Inter Milan, AC Milan… Trước đó, vào ngày 9.4, người hâm mộ bóng đá Ý hết sức bàng hoàng khi biết các cuộc điện thoại có liên quan đến một danh thủ nổi tiếng của bóng đá Ý và cựu chủ tịch CLB Inter Milan - Giacinto Facchetti (không đến tòa vì đã mất vào năm 2006) và hàng loạt nhân vật “cỡ bự”, HLV nổi tiếng của các đội bóng lớn ở Serie A, như: M.Moratti; Adriano Galliani – phó chủ tịch CLB AC Milan; Chủ tịch CLB Cagliari -  Massimo Cellino; Rino Foschi – giám đốc thể thao CLB Palermo; HLV L.Spalletti…

Theo đó, trong số 74 cuộc điện đàm (đã được ghi âm và phiên dịch), có hơn nửa (41 cuộc gọi) của Facchetti và M.Moratti liên lạc một số quan chức, trọng tài Ý đều đang thụ án do dính đến Calciopoli. Đó là 2 cựu trọng tài Paolo Bergamo (cựu cố vấn Hội đồng trọng tài Ý) và Pierluigi Pairetto (từng là quan chức của Hội động trọng tài của UEFA), Antonio Ghirelli – từng là thư ký của FIGC và các trọng tài chính, trợ lý trọng tài như: Gennaro Mazzei, Massimo De Santis…

Luật sư của Moggi đã trưng ra 2 cuộc điện đàm của Facchetti cho Bergamo vào ngày 26.11 và 23.12 trong năm 2004 (thời điểm ông này còn làm chủ tịch Inter) với nội dung tóm tắt: “Hãy cứ làm đi, làm thật tốt để ngăn chặn tất cả” và “Moratti có một món quà dành cho bạn…”.

Với những chứng cứ mới nhưng để giữ tính khách quan, phiên tòa vẫn phải đợi kết quả cơ quan điều tra xác minh đích danh những nhân vật trong 74 đoạn ghi âm các cuộc điện thoại để đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 20.4 tới.

Tây Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm