Dân Nhật đòi ‘cách chức’ người đứng đầu BTC Olympic vì chê... phụ nữ

0 Thanh Niên Online
Gần 60% số người được hỏi cho rằng, ông Yoshiro Mori không còn đủ sức khỏe để đảm nhiệm chức vụ trưởng BTC Olympic Tokyo 2020, sau một cuộc thăm dò ý kiến rộng rãi ở Nhật Bản hôm 7.2 liên quan đến việc quan chức này gây phẫn nộ vì những nhận xét phân biệt giới tính.
Trưởng BTC Olympic Nhật Bản, Yoshiro Mori (giữa) trước làn sóng yêu cầu từ chức /// AFP Trưởng BTC Olympic Nhật Bản, Yoshiro Mori (giữa) trước làn sóng yêu cầu từ chức - AFP
Trưởng BTC Olympic Nhật Bản, Yoshiro Mori (giữa) trước làn sóng yêu cầu từ chức
AFP
Ông Mori đã xin lỗi về những phát biểu của mình vào tuần trước, trong đó quan chức này cho rằng phụ nữ nói quá nhiều trong các cuộc họp. Sau những phản ứng của dư luận Nhật Bản, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết hiện đã xem xét và khép lại vấn đề này.
Dân Nhật đòi ‘cách chức’ người đứng đầu BTC Olympic vì chê... phụ nữ - ảnh 1

Công chúng Nhật Bản kiến nghị trực tuyến yêu cầu ông Yoshiro Mori từ chức

CHỤP MÀN HÌNH

Nhưng trong một cuộc khảo sát toàn quốc kéo dài 2 ngày với hơn một nghìn người của hãng thông tấn Kyodo, thì 59,9% số người được hỏi cho biết họ không nghĩ rằng cựu thủ tướng 83 tuổi có đủ khả năng để làm người đứng đầu ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 của Nhật Bản. Chỉ 6,8% nói rằng, ông Mori nên tiếp tục đảm nhiệm vai trò trên, trong khi 33,3% còn lại không được công bố trả lời như thế nào.
Dân Nhật đòi ‘cách chức’ người đứng đầu BTC Olympic vì chê... phụ nữ - ảnh 2

Ông Mori được cho là chưa muốn từ chức dù bị chỉ trích sau phát biểu mang tính phân biệt giới tính

AFP

Thống đốc thủ đô Tokyo, Yuriko Koike hôm 6.2 cho biết bà "không nói nên lời" trước nhận xét của ông Mori, trong khi người đứng đầu Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) Yasuhiro Yamashita nói rằng những nhận xét kiểu như vậy không phù hợp, nhưng không kêu gọi từ chức.
Hôm 7.2, nữ siêu sao quần vợt Nhật Bản Naomi Osaka đã đưa ra nhận xét đối với phát biểu của ông Mori là "thiếu hiểu biết". Trong khi đó, một chiến dịch trực tuyến kêu gọi hành động chống lại Mori đã thu hút hơn 128.300 chữ ký, bao gồm cả nhạc sĩ từng đoạt giải Grammy, Ryuichi Sakamoto.
Dân Nhật đòi ‘cách chức’ người đứng đầu BTC Olympic vì chê... phụ nữ - ảnh 3

Trong các cuộc khảo sát, đa số dân Nhật Bản đều muốn Olympic năm nay hoãn hoặc hủy

AFP

Theo AFP, đây là vấn đề đau đầu mới nhất đối với các nhà tổ chức đã chiến đấu với sự bất bình của công chúng Nhật Bản về Olympic vốn bị hoãn lại 1 năm do đại dịch Covid-19. Gần một nửa số người được hỏi trong cuộc thăm dò hôm 7.2 đã ủng hộ việc tiếp tục hoãn sự kiện, trong khi 35,2% ủng hộ việc hủy hoàn toàn Olympic năm nay - dự kiến diễn ra từ ngày 23.7 đến ngày 8.8; chỉ 14,5% số người cho biết sự kiện sẽ diễn ra theo kế hoạch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm