Nữ kình ngư Mỹ lập kỳ tích 4 lần vượt eo biển Manche trong 54 giờ

0 Thanh Niên Online
Sarah Thomas - nữ VĐV Mỹ từng trải qua điều trị ung thư vú, đã trở thành người đầu tiên bơi qua lại eo biển Manche 4 lần liên tục không nghỉ trong hơn 54 giờ.
Nữ kình ngư làm nhiều người thán phục khi bơi suốt 54 giờ trên eo biển Manche /// CHỤP MÀN HÌNH Nữ kình ngư làm nhiều người thán phục khi bơi suốt 54 giờ trên eo biển Manche - CHỤP MÀN HÌNH
Nữ kình ngư làm nhiều người thán phục khi bơi suốt 54 giờ trên eo biển Manche
CHỤP MÀN HÌNH
Sarah Thomas năm nay 37 tuổi và vốn là một VĐV bơi đường dài đến từ bang Colorado (Mỹ), đã hoàn thành kỳ tích của mình hôm 17.9 khi về đích ở Dover, thị trấn ven biển miền nam nước Anh trước sự chứng kiến của một nhóm người ủng hộ.
Trong đoạn clip được đăng tải lên Facebook, Sarah Thomas cho biết "tôi có hơi mệt một chút” sau khi bơi… gần 130 dặm (209km) do ảnh hưởng của thủy triều. Theo AFP, trước Thomas, mới chỉ có 4 VĐV bơi hoàn thành 3 lượt bơi liên tục không nghỉ qua vùng eo biển rộng khoảng 21 dặm giữa Anh và Pháp.

Tuyệt vời kỳ tích bơi 209 km của bệnh nhân ung thư

Trả lời phỏng vấn của BBC, Thomas nói: “Tôi không tin rằng mình đã thực hiện được điều đó. Tôi thật sự chỉ bị tê cóng một chút. Có rất nhiều người trên bãi biển đã đến hỏi thăm và chúc tôi khỏe, họ thật sự rất dễ thương, nhưng tôi hầu như chỉ cảm thấy choáng một chút thôi”.
Nữ kình ngư Mỹ lập kỳ tích 4 lần vượt eo biển Manche trong 54 giờ - ảnh 1

Kỳ tích của Sarah sẽ truyền cảm hứng đến những người đang mắc căn bệnh ung thư

AFP

Thomas cho biết khó khăn lớn nhất là vị mặn của nước biển vì khiến cổ họng và miệng của cô rất đau, trong khi còn bị sứa liên tục chạm vào ngay mặt. Theo mẹ của Thomas, để hoàn thành chặng bơi dài như thế, cứ mỗi 30 phút, cô lại uống một bình hỗn hợp bổ sung protein, chất điện giải và caffeine do người trên thuyền hộ tống buộc dây ném xuống biển tiếp tế.
VĐV bơi đường dài Lewis Pugh đã viết trên Twitter ca ngợi thành tích của Thomas là “phi thường, tuyệt vời, siêu phàm”. Anh viết: “Ngay khi nghĩ rằng chúng ta đã đạt đến giới hạn chịu đựng của con người, thì lại có ai đó lật đổ các kỷ lục”.
Trước khi xuất phát, Thomas đã đăng tải lên mạng xã hội rằng: “Thử thách bơi này xin được dành tặng cho tất cả những người vượt qua căn bệnh ung thư, cho những người trong chúng ta từng phải cầu nguyện để được sống, cho những ai từng tự hỏi trong tuyệt vọng về điều gì tồi tệ sẽ đến, và cho những người đã chiến đấu để vượt qua đau đớn và sợ hãi”.
Thomas nhận được chẩn đoán ung thư vú 4 tháng sau khi cô hoàn thành 104,6 dặm bơi không nghỉ một mình ở hồ Champlain (biên giới Mỹ - Canada) hồi tháng 8.2017. Do tế bào ung thư đã bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết dưới một bên cánh tay, nên trong mùa hè 2018, Thomas phải tiến hành điều trị tích cực.
Nữ kình ngư Mỹ lập kỳ tích 4 lần vượt eo biển Manche trong 54 giờ - ảnh 2

Sarah đã đạt được giấc mơ chinh phục eo biển Manche

CHỤP MÀN HÌNH

“Tôi đang ở trên đỉnh cao với những thành tích thể thao đạt được... thì nhận được chẩn đoán bị ung thư”, Thomas chia sẻ trong một đoạn clip được đăng tải trên trang web Kickstarter. “Đó là một phần của tôi ngày hôm nay, một phần trong câu chuyện của tôi. Tôi chỉ hy vọng rằng điều đó không bao giờ quay lại. Nhưng nếu chuyện đó lại xảy ra, thì tôi biết rằng tôi đã thực hiện mọi điều tôi muốn trong đời”.
Thomas - người từng hoàn thành hành trình bơi cự ly dài trong tự nhiên lần đầu năm 2007 và từng 2 lần bơi qua eo biển hồi năm 2012 và 2016, nói rằng thử thách bơi qua eo biển Manche chính là giấc mơ cả đời và “khó như chinh phục đỉnh Everest”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm