Bóng bàn VN tự làm yếu trước SEA Games 27

0 Thanh Niên
Gần như chắc chắn, 2 tay vợt được xem là số 1 và số 2 ở tuyển bóng bàn VN hiện tại là Đinh Quang Linh và Trần Tuấn Quỳnh sẽ không tham dự SEA Games 27 diễn ra vào tháng 12 tới tại Myanmar.

Gần như chắc chắn, 2 tay vợt được xem là số 1 và số 2 ở tuyển bóng bàn VN hiện tại là Đinh Quang Linh và Trần Tuấn Quỳnh sẽ không tham dự SEA Games 27 diễn ra vào tháng 12 tới tại Myanmar.

 Bóng bàn VN tự làm yếu trước SEA Games 27 - ảnh 1
Trần Tuấn Quỳnh, Đinh Quang Linh đứng trước nguy cơ vắng mặt ở SEA Games 27 - Ảnh: Khả Hòa

Những ngày qua, làng bóng bàn Việt Nam xôn xao việc lần đầu tiên trong lịch sử, tuyển bóng bàn VN sẽ không có thành phần mạnh nhất tranh tài ở đấu trường khu vực. Lý do là liên đoàn cũng như bộ môn bóng bàn bất ngờ quyết định tổ chức đấu tuyển chọn nội bộ với 3 vòng để chọn ra 4/6 tay vợt nam có thành tích tốt nhất tham dự SEA Games. Ngay lập tức 2 tay vợt chủ lực ở tuyển bóng bàn là Đinh Quang Linh và Trần Tuấn Quỳnh phản đối.

Tay vợt quân đội Đinh Quang Linh cho rằng việc bắt anh phải đấu nội bộ là không cần thiết bởi anh vừa vắt sức cho chức vô địch giải các tay vợt xuất sắc toàn quốc tại Hải Phòng vừa qua. Hơn nữa trình độ của anh ra sao thì ban huấn luyện cũng đã ghi nhận, do đó bắt anh phải đấu tuyển chọn cùng các đồng đội chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế là vô lý. Vì lẽ đó, Quang Linh làm đơn không tranh tài vòng tuyển chọn nội bộ đồng nghĩa với việc chấp nhận có thể bị gạch tên khỏi danh sách tuyển VN dự SEA Games 27. Trong khi đó, Trần Tuấn Quỳnh cũng khẳng định việc bắt anh cùng Quang Linh đấu tuyển chọn nội bộ là không hợp lý. Ban đầu tay vợt này tính không thi đấu nhưng rồi cũng chấp nhận và đấu dưới sức. Không bất ngờ khi ở vòng 1 tuyển chọn, Tuấn Quỳnh gác vợt trước các đàn em như Duy Hoàng, Văn Nam, Văn Ngọc, Tiến Đạt để xếp hạng chót. Ở vòng 2 kết thúc ngày 25.10, Tuấn Quỳnh đã bỏ cuộc.

Giải thích lý do tổ chức giải đấu tuyển chọn nội bộ, Trưởng bộ môn bóng bàn Nguyễn Đức Long nói: “Tại Trung Quốc, cường quốc về bóng bàn cũng tuyển quân cho các giải đấu lớn thông qua vòng đấu nội bộ. Chúng tôi cũng sử dụng phương pháp này cho các VĐV đấu nội bộ, ngoài việc kiểm tra phong độ tốt nhất của các VĐV vào thời điểm gần SEA Games, còn vì một lý do bất khả kháng khác. Đó là việc tuyển VĐV dự SEA Games từ trước đến nay vẫn căn cứ vào thành tích ở một số giải quan trọng trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, năm nay lại xảy ra một vài sự cố ngoài ý muốn. Tuấn Quỳnh không thể thi đấu nội dung đơn nam giải đội mạnh vì bị chấn thương trong khi một VĐV muốn được dự SEA Games bắt buộc phải thi đấu ở giải này (cùng với 2 giải khác là Vô địch toàn quốc và Cây vợt xuất sắc). Duy Hoàng cũng không thể dự giải đội mạnh vì đúng thời gian diễn ra giải đơn vị chủ quản là Tập đoàn dầu khí giải thể CLB bóng bàn. Để công bằng, chúng tôi buộc phải có giải đấu nội bộ tuyển chọn”.

Trước câu hỏi: “Vậy trong trường hợp các VĐV được coi là giỏi nhất VN không dự SEA Games thì thành tích của VN sẽ thế nào?”, ông Long nói: “Tuấn Quỳnh đứng thứ 3 SEA Games trước nên được xếp làm hạt giống. Nhưng nay Quỳnh không dự SEA Games nên VN mất hạt giống do đó sẽ tùy thuộc vào kết quả bốc thăm. SEA Games năm nay, chỉ tiêu thành tích coi như không có. Có thể chúng ta phải tạo nền tảng từ bây giờ để 1, 2 năm tới có thành tích”. 

Tham khảo các HLV kinh nghiệm, chúng tôi được chia sẻ rằng việc tổ chức vòng đấu tuyển chọn nội bộ là ý hay nhưng không nên thực thi quá cứng nhắc, nhất là không có kế hoạch cụ thể từ trước. Điều kiện và trình độ các tay vợt bóng bàn VN khác hẳn cường quốc bóng bàn Trung Quốc, do đó nên chăng ưu tiên cho 2 tay vợt chủ lực, còn các tay vợt còn lại sẽ thi đấu tuyển chọn để tìm ra 2 tay vợt số 3 và số 4.

Cũng có ý kiến cho rằng chính những đấu đá trong nội bộ ban huấn luyện lẫn các thành viên đội dự tuyển bóng bàn về việc giành suất tham dự SEA Games đã dẫn đến việc Tổng cục TDTT phải đưa ra giải pháp đấu nội bộ bất khả kháng trên.

Chờ ngày 6.11

Hiện chưa có quyết định chính thức về danh sách tuyển bóng bàn VN tham dự SEA Games 27, tuy nhiên các tay vợt đang nóng lòng chờ ngày 6.11. Đó là ngày dự kiến Tổng cục TDTT ra quyết định thành phần chính thức tuyển bóng bàn. Quyết định cuối cùng về việc Tuấn Quỳnh, Quang Linh có cùng tuyển bóng bàn VN tham dự SEA Games hay không sẽ do Tổng cục TDTT quyết định. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, trừ lý do VĐV bị kỷ luật, chấn thương hay thành tích sa sút mới không có tên, còn lại phải tạo điều kiện cho các tài năng trẻ thật sự nổi bật đồng thời phải tận dụng tối đa bản lĩnh tại các giải quốc tế của các VĐV giàu kinh nghiệm.

Lan Phương -  Hoàng Quỳnh

>> Báo động an ninh ở SEA Games 27
>> Tuyển nữ Việt Nam tập trung chuẩn bị cho SEA Games
>> Bom đe dọa an toàn SEA Games 27
>> Đề xuất đội U.19 Việt Nam dự SEA Games 27 là bất hợp lý
>> Nữ bóng bàn TP.HCM khoác áo mới
>> Giải bóng bàn cây vợt vàng: Tuyển nam gây thất vọng
>> Hấp dẫn giải bóng bàn quốc tế Cây vợt vàng 2013

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm