Muôn mặt cá độ: Quần vợt biến tướng

0 Thanh Niên
Quần vợt đã một thời từng được xem là môn thể thao “quý tộc” thu hút khá nhiều khán giả bởi những pha bóng đẹp mắt. Nay môn thể thao này đã phần nào bị biến tướng khi trở thành một môn cá độ với những kiểu đánh quái dị.

Quần vợt đã một thời từng được xem là môn thể thao “quý tộc” thu hút khá nhiều khán giả bởi những pha bóng đẹp mắt. Nay môn thể thao này đã phần nào bị biến tướng khi trở thành một môn cá độ với những kiểu đánh quái dị.

 >> Muôn mặt cá độ: Công khai 'sát phạt
 >> Muôn mặt cá độ: Gian lận 'cờ up

 Thi đấu bằng dụng cụ “quái chiêu”  - Ảnh: Hiền Thắng
Thi đấu bằng dụng cụ “quái chiêu”  - Ảnh: Hiền Thắng

Chơi bằng ghế, gạch ngói... đến chai rượu

Những người đi tập thể dục ở công viên Lê Thị Riêng (Q.10, TP.HCM) thường chứng kiến những tay chơi quần vợt ở đây “làm độ” bằng những thứ “đồ chơi” như ghế, miếng gạch ngói, chai rượu dẹp, két nước ngọt hay bất cứ thứ gì có thể đánh được quả bóng bay đi chứ không nhất thiết bằng cây vợt. Nếu là những hội viên chơi ở đây thì họ chỉ độ với nhau từ vài trăm ngàn đến khoảng trên dưới 2 triệu đồng cho một trận đấu, nhưng nếu là độ cáp với những người đến từ sân khác thì số tiền của một trận đấu ít nhất từ 5 triệu đồng. Một tay vợt chuyên đánh độ tên T. cho biết:  “Bây giờ mà đánh độ bằng vợt khó cáp được kèo. Đánh độ bằng dụng cụ khác dễ có kèo hơn”. Một tay vợt đã từng thi đấu chuyên nghiệp và có thứ hạng cao ở VN tên Q. kể về một tay vợt Việt kiều đã hơn 50 tuổi và từng đánh chuyên nghiệp ở thập niên 1980, giờ chuyên đi đánh độ bằng một miếng gỗ với giá vài triệu đồng một trận. Ban đầu một số tay vợt trẻ chuyên đánh độ thấy ông này lớn tuổi, lại đánh bằng miếng gỗ nhỏ xíu nên nghĩ rằng chỉ cần dùng sức khai thác bóng dài 2 biên hoặc bỏ nhỏ là đủ thắng, nên sẵn sàng “bắt độ”. Nào dè vào trận rồi mới thấy đối phương quá ghê gớm với miếng gỗ cực kỳ lợi hại trên tay. Thế là “dính bẫy”.

Với những trận đánh độ bằng dụng cụ “quái chiêu” như vậy, không khí trận đấu bao giờ cũng rất sôi động bởi kèo đã cáp trước, và bên ngoài những tay chuyên đi bắt độ cáp thêm tiền rất rôm rả. Trước khi trận đấu bắt đầu thì số tiền của “dàn sáu” (những người bắt độ bên ngoài) lên đến vài chục triệu, có khi cả trăm triệu đồng. Số tiền còn được nâng lên khi trận đấu đang diễn ra. “Tao bắt thằng T. 1 chai (1 triệu) ăn 8, có ai theo không?”, một tay bắt độ la lên khi trận đấu giữa tay vợt T. (đánh bằng ghế gỗ) cùng một đồng đội (đánh bằng miếng gạch) chấp hai tay vợt đối phương đánh bằng vợt thường. Dĩ nhiên phần thắng thường thuộc về những tay vợt đánh bằng đồ chơi bởi họ là những người kiếm ăn bằng dụng cụ quần vợt kỳ quái này mỗi ngày, trước khi “làm độ” thường tìm hiểu rất kỹ trình độ của “con mồi”.

Ngậm đắng nuốt cay

Với cuộc chơi cờ bạc này thì phần thiệt thòi luôn nghiêng về những người theo bên ngoài bởi họ đã giao tiền bạc của mình cho những tay vợt độ và những gì dính dáng đến độ thì ắt hẳn sẽ có bán độ. Tay vợt kỳ cựu Q. dường như vẫn còn cay cú khi bị tay vợt Việt kiều nói trên bán độ và kể thêm: “Có lần ổng rủ bọn tôi đi theo ổng đánh độ ở sân Quân đội trên đường Cộng Hòa và một số sân ở Q.Tân Bình. Vì nể tình anh em nên chúng tôi theo ủng hộ. Và chuyến đó bọn tôi thua tổng cộng cả trăm triệu. Trong khi đó anh ta chỉ thua vài triệu. Tuy nhiên, ngày hôm sau ổng quay lại đánh một mình cũng với kèo cũ và thắng lại. Dù số tiền trận đấu nhỏ hơn nhưng tính ra anh ta đã lời hơn chục triệu đồng”.

Không ít người theo bên ngoài đã phải ngậm đắng bởi những tay vợt độ bán kèo. Khi kèo của một trận đấu độ được đưa ra và bên ngoài sẽ bình luận bên nào ngon hơn thì “dàn sáu” sẽ nằm bên đó nhiều hơn. Đến lúc này “kèo đổ là kèo xụi” và tay vợt được đánh giá ngon hơn sẽ âm thầm nhờ tay chân thân tín của mình theo ngược đối phương thắng. Một tay vợt độ tên L. nói “cách này dễ kiếm tiền nhưng đầy rủi ro bởi nếu diễn không thật có khi bị ăn đòn như chơi, đã có nhiều tay vợt độ phải bỏ xứ đi nơi khác ”.

Không chỉ các tay vợt phong trào chơi những trò đỏ đen quái lạ này mà tay vợt cựu vô địch Việt Nam năm 1989 và 1991 là L.T.T cũng từng được biết đến khi đánh độ bằng cây vợt gỗ, cựu tuyển thủ N.Đ.D thích đánh bằng bàn cờ tướng, tuyển thủ L.Q.K cũng là tay vợt đánh bằng ghế gỗ rất hay, còn huấn luyện viên từng nắm đội tuyển Việt Nam là T.Q.V cũng rất sành đánh bằng ghế.

Hiền Thắng

 >> Văn Quyến cũng dính nghi án cá độ tại AFC Cup?
 >> Cá độ thời số hóa
 >> Hai cầu thủ nhận tiền 'lộc' cá độ ở Ninh Bình đã trở lại tập luyện

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm