Hoàng Xuân Vinh: 'Dư âm của HCV Olympic khiến tôi thất bại ở SEA Games'

1 Thanh Niên Online
Sáng nay tại đại bản doanh của đoàn thể thao Việt Nam-Khách sạn Berjaya Time Square (Malaysia) diễn ra buổi gặp mặt đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29.
 
Tham dự có trưởng đoàn Trần Đức Phấn, các cán bộ đoàn cùng những VĐV tiêu biểu như Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Lế Tú Chinh (điền kinh), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng)...
Trần Đức Phấn - Trưởng đoàn thể thao Việt Nam
Sau một chăng đường thi đấu vất vả, hôm nay chúng ta gặp nhau giao lưu trước khi bước vào chặng đường thứ 2. Cảm ơn anh em báo chí từ quê nhà sang ủng hộ đoàn thể thao Việt Nam, đưa tin, ảnh giúp nhân dân cả nước xem. chia sẻ niềm vui cũng như những cái chưa thành công.
Hoàng Xuân Vinh: 'Dư âm của HCV Olympic khiến tôi thất bại ở SEA Games' - ảnh 1
Ánh Viên: 8 HCV, 4 kỷ lục SEA Games. Tú Chinh: HCV 100m, 200m, 4x100m tiếp sức. Hoàng Xuân Vinh: nhà vô địch Olympic, tham dự lần này chưa thành công.
Ông Trần Đức Phấn
Hoàng Xuân Vinh: 'Dư âm của HCV Olympic khiến tôi thất bại ở SEA Games' - ảnh 2
Nhận xét gì về thành tích thể thao Việt Nam, có vượt chỉ tiêu hay không? nền tảng gì cho ASIAD? Tại cuộc họp tại Singapore 2 năm trước khi chủ nhà SEA Games 29 đưa ra danh dách các môn, chúng tôi nhận định khó khăn và muốn vào tốp 3 phải có từ 65 HCV trở lên. Đến nay còn nhiều môn thi đấu, chung ta hết các môn thế mạnh nhưng Singapore còn nhiều môn. Với 51 HCV hiện nay, chúng ta có khả năng đạt chiểu tiêu 49-59 HCV. Những kỳ vọng như cử tạ, võ...
Chỉ tiêu 49-59 là có khả năng đạt được. Điền kinh xứng đáng là môn tiên phong số 1 khi đoạt đến 17 HCV. 17 HCV điền kinh là thành tích vượt trội, đột phá ở nhiều cự ly. Các môn khác ở Olympic cũng thành công. 
Những môn chưa thành công dù hy vọng cao: bắn cung: chỉ tiêu 2 chỉ đoạt 1; bắn sung chỉ tiêu 2-3 HCV nhưng chỉ có 1.
Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp của các VĐV, ngay cả các VĐV chỉ đoạt HCB, HCĐ nhưng đáng quý.
Ông Trần Đức Phấn
Những môn Olympic, Asiad chúng ta đều có thể cạnh tranh sòng phẳng các nước trong khu vực. Chỉ tiêu sẽ hoàn thành, thứ hạng toàn đoàn chưa thể nói được.
Thất bại của tuyển bóng đá U.22 nam: Đội U.22 thua Thái Lan là nỗi buồn của đoàn thể thao VN nói chung và cá nhân tôi nói riêng cũng như nhân dân cả nước. Thế nhưng phải thừa nhận Thái Lan đá quá hay. Sâu hơn về chuyên môn thì phải có người chuyên môn phân tích. Khi đoàn về sẽ làm việc với VFF để rút kinh nghiệm nhằm cải thiện bóng đá.
Ánh Viên
Tôi chưa đạt chỉ tiêu HLV đề ra dù đoạt 8 HCV. 
Hoàng Xuân Vinh: 'Dư âm của HCV Olympic khiến tôi thất bại ở SEA Games' - ảnh 3
Hoàng Xuân Vinh
Hoàng Xuân Vinh: 'Dư âm của HCV Olympic khiến tôi thất bại ở SEA Games' - ảnh 4
Tôi xin thay mặt bằn súng cảm ơn sự quan tâm của người hâm mộ. Cá nhân tôi xin gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ khi chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thể thao nhất là bắn súng, diễn biến trạng thái tâm lý phức tạp, Lần này Malaysia cắt giảm nhiều nội dung đồng đội. Cá nhân tôi chủ chốt, gây áp lực lẫn trách nhiệm. Dù thế nào tôi cũng chưa có phong độ tốt. Tôi nghĩ rằng sau khi đạt đỉnh cao phải có thời gian chuẩn bị cho tương lai. Tôi sẽ rút kinh nghiệm. Mong người hâm mộ tiếp tục quan tâm đến bắn súng
Tú Chinh
Tôi rất hài lòng về phong độ vì lần đầu tham dự SEA Games. Tôi rất tự hào khi đạt được thành tích này.
Hoàng Xuân Vinh: 'Dư âm của HCV Olympic khiến tôi thất bại ở SEA Games' - ảnh 5
Ông Trần Đức Phấn
Hoàng Xuân Vinh: 'Dư âm của HCV Olympic khiến tôi thất bại ở SEA Games' - ảnh 6
Chúng tôi trân trọng sự đóng góp của các VĐV, đi đầu là các môn thể thao Olympic rồi Asiad. Không thể nói đấu trường SEA Games hạ thấp trình độ hay sự cạnh tranh. Vì thế mỗi tấm huy chương tại SEA Games đều có giá trị.
Chúng ta phải đầu tư trọng điểm mới có thể đạt thành tích cao. Đoàn thể thao Việt Nam không đặt bất kỳ áp lực nào cho VĐV như Ánh Viên. SEA Games 29 khi đoạt 7 HCV tôi nói thôi Ánh Viên nên không thi đấu nữa nhưng quyền thi đấu hay không là do HLV quyết định.
Tuy nhiên, theo tôi những cự ly ruột như 200 m hỗn hợp, 400 m hỗn hợp, Ánh Viên không thể được thua. Sắp tới thể thao Việt Nam sẽ đầu tư vào những môn bắn như bắn súng, bắn cung.
Hoàng Xuân Vinh
Hoàng Xuân Vinh: 'Dư âm của HCV Olympic khiến tôi thất bại ở SEA Games' - ảnh 7
Bắn súng những năm trước khi chuẩn bị cho giải đấu lớn như World Cup, châu Á... chúng tôi xem xét khả năng thích ứng của VĐV. Liên đoàn bắn súng thế giới bắt đầu thay đổi luật, tạo hưng phấn cho VĐV các quốc gia kém cũng phát huy được. Tuy nhiên bề dày nền tảng để có thành tích thì thiếu. Tôi không được giao trọng trách nhiều nhưng bị tâm lý vì trách nhiệm cao. Dư âm của HCV Olympic khiến tôi chưa ổn định lại. Bắn súng chưa nói hết diễn biến tâm lý dẫn đến thành tích của VĐV. Tôi khẳng định lần nữa phong độ mình không được tốt, phải rút kinh nghiệm chuyên môn lẫn kỹ thuật.
Ông Trần Đức Phấn
Bóng chuyền thua có nỗi buồn của tôi. Việc thuê chuyên gia Nhật Bản sang chủ yếu huấn luyện tuyển trẻ cho tương lai nhưng ở tuyển Quốc gia có một số vấn đề nên nhờ HLV này huấn luyện tham dự SEA Games. VĐV Việt Nam yếu khâu bắt bước 1, kỹ thuật chưa tốt. Và Nhật Bản là nơi VĐV bắt bước 1 hàng đầu thế giới nhằm giúp VĐV Việt Nam cải thiện.
Ông Trần Đức Phấn
Đoàn thể thao Việt Nam chúng tôi chịu trách nhiệm trực tiếp và rất áp lực thành tích. Thể thao mà không có huy chương, không có chỉ tiêu thì rất buồn.
Ông Trần Đức Phấn
Chúng ta phải tính toán rất kỹ trong đầu tư trọng điểm. Không phải VĐV nào cũng đi Mỹ như Ánh Viên mà VĐV môn nào thì đến quốc gia có môn đó phát triển để học hỏi.
Hoàng Xuân Vinh: 'Dư âm của HCV Olympic khiến tôi thất bại ở SEA Games' - ảnh 8
Hoàng Xuân Vinh
10 năm gần đây, thành tích bắn súng để đạt châu lục, thế giới chúng ta chỉ có 1 đến 2 VĐV. Hiện các CLB đầu tư cho bắn súng ít, thiếu thốn nên đầu vào hạn chế dẫn tới đào tạo, nâng cấp cho tuyển Quốc gia cũng khó. Chưa kể, một số VĐV lên tuyển nhưng do khó khăn kinh phí, chúng ta không thể đưa hết đi tập huấn. VĐV bắn súng phát triển khoảng 2-3 năm. Lực lượng kế cận hạn chế nên khó khăn ở nội dung đồng đội. Bắn súng Việt Nam cần thời gian và đầu tư mạnh hơn mới bước ra đấu trường thế giới.
Ánh Viên
Tất cả 8 HCV mà tôi đang đạt được tại SEA Games lần này đều làm tôi hài lòng.
Tú Chinh
Tham vọng của tôi tại Asiad là sẽ thi đấu tốt hơn, nằm trong top 3.
Tin vui cho điền kinh: Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam thưởng 1 tỉ, nhà tài trợ 100 triệu cho đội tuyển đã thi đấu rất thành công tại SEA Games 29.
Ông Trần Đức Phấn
Rất lâu rồi chúng ta mới có 1 VĐV trẻ tài năng như Tú Chinh. Tú Chinh thể hình lý tưởng cho điền kinh, chắc chắn sẽ đầu tư cho ASIAD cũng như Olympic. Tuy nhiên sẽ tính toán đầu tư thế nào cho hợp lý.
Hoàng Xuân Vinh: 'Dư âm của HCV Olympic khiến tôi thất bại ở SEA Games' - ảnh 9
Ông Trần Đức Phấn
Về việc di chuyển của VĐV, đường sá tại Kuala Lumpur (Malaysia) kẹt xe nên di chuyển khó khăn nên các đội chủ động thời gian, chưa đội nào vì đi lại mà bỏ thi đấu. Công tác trọng tài của chủ nhà cũng không có vấn đề gì. 
Chủ nhà Malaysia hơn 80 HCV và theo cảm nhận của tôi họ nóng lòng vươn tới mục tiêu trên 100 HCV đặt ra từ đầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cù Trọng Xoáy

Cù Trọng Xoáy

Hoàng Xuân Vinh ngự trên đỉnh cao - thời điểm HCV Olympic - giải nghệ chuyển qua công tác đào tạo có phải hay hơn không? Tóm lại THUA là THUA, đừng đổ lỗi bất kỳ lý do nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cam kết nói không với doping của chủ nhà Malaysia trước nguy cơ bị phá sản /// CHỤP MÀN HÌNH

1 VĐV chủ nhà Malaysia dính doping ở SEA Games 29

Liên đoàn SEA Games (SEAGF) vừa cho biết vừa nhận được kết quả xét nghiệm cho thấy 3 VĐV thi đấu ở sự kiện cho kết quả dương tính với doping, trong đó có một VĐV chủ nhà Malaysia đoạt HCV. 

Nhà báo Đức Trung và ông Nguyễn Thái Luyện trao giải cho bạn đọc giải nhất /// Khả Hòa

Muốn có linh vật SEA Games 29 làm kỷ niệm

Đó là phát biểu của bạn đọc Tạ Kim Đoan ở Bình Dương trong lễ trao giải Cuộc thi dự đoán kết quả SEA Games 29 bằng cắt phiếu và trả lời trên online diễn ra chiều nay 14.9 tại tòa soạn báo Thanh Niên.
Phóng viên ảnh Độc Lập truyền ảnh vừa chụp xong tại World Cup U.20 về Báo Thanh Niên /// Ngọc Linh

Thế giới nhỏ lại, áp lực lớn lên

Đến bây giờ, người viết vẫn nhớ như in câu chuyện được các đàn anh đồng nghiệp kể lại về nghề làm báo ngày xưa gian khổ nhưng đầy ắp cảm xúc, thuở phải viết vội bằng tay rồi quăng cho cánh tài xế đường dài chuyển về tòa soạn tại Sài Gòn...