Armstrong đã trả huy chương Olympic

0 Thanh Niên Online
(TNO) Theo AP, Lance Armstrong đã trả lại chiếc huy chương đồng đã đoạt được tại môn đua xe đạp đường trường tính giờ ở Olympic Sydney 2000. Đây là diễn biến mới nhất trong số các hậu quả mà anh phải gánh chịu sau khi chính thức thừa nhận dùng doping để gian lận thành tích nhiều tháng trước.

(TNO) Theo APLance Armstrong đã trả lại chiếc huy chương đồng đã đoạt được tại môn đua xe đạp đường trường tính giờ ở Olympic Sydney 2000. Đây là diễn biến mới nhất trong số các hậu quả mà anh phải gánh chịu sau khi chính thức thừa nhận dùng doping để gian lận thành tích nhiều tháng trước.

>> Armstrong vẫn chưa chịu trả lại huy chương Olympic
>> Chính phủ Mỹ chính thức kiện Lance Armstrong
>> Armstrong bán nhà đắt giá để mua nhà… siêu sang

Armstrong đã trả huy chương Olympic
Armstrong (phải) từng giành huy chương đồng Olympic 2000 - Ảnh: AFP

Hôm 12.9, Armstrong đã loan báo trên mạng xã hội Twitter về việc trả huy chương và người phát ngôn của Ủy ban Olympic Quốc tế đã xác nhận thông tin này qua một thông báo chính thức.

Bản tin của Armstrong trên Twitter gồm một bức ảnh về chiếc huy chương với dải băng màu xanh kèm thông điệp: “Huy chương đồng năm 2000 đang được trả lại cho Ủy ban Olympic Mỹ và sẽ sớm ở Thụy Sỹ”. Anh không bình luận thêm lời nào ngoài những dòng ngắn ngủi như thế.

Ủy ban Olympic quốc tế IOC cho biết họ sẽ không cấp lại chiếc huy chương đồng của Armstrong. Cua rơ Abraham Olano Manzano, về đích thứ tư ở Sydney 2000 cũng sẽ không được thăng hạng và chiếc huy chương đồng sẽ vẫn vô chủ trong lịch sử Olympic.

Armstrong liên tục bác bỏ cáo buộc dùng doping trong nhiều năm cho đến tháng 1 năm nay. Anh thú nhận trong một cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey sau khi một báo cáo của cơ quan chống doping Mỹ (USADA) tung ra một báo cáo chi tiết về chuyện sử dụng thuốc kích thích thành tích một cách tràn lan của Armstrong và các đồng đội ở đội đua U.S. Postal Service. Anh cũng đã bị tước 7 danh hiệu vô địch giải Tour de France từ 1999 đến 2005.

Trước đó, IOC đã tước huy chương vàng nội dung tính giờ tại Olympic 2004 của Tyler Hamilton, một đồng đội cũ của Armstrong sau khi anh này thừa nhận dùng doping.

Armstrong đoạt huy chương đồng thế vận hội, 2 tháng sau khi giành được danh hiệu vô địch Tour de France thứ hai. Cũng tại Sydney 2000, Vyacheslav Ekimov, đồng đội của Armstrong đã mang về cho Nga chiếc huy chương vàng và Jan Ullrich (Đức) đoạt huy chương bạc.

Ekimov là đồng đội của Armstrong trong thời gian sử dụng doping tràn lan (theo báo cáo của USADA). Ullrich là đối thủ chính của Armstrong và 3 lần về nhì sau tay đua người Mỹ tại Tour de France.

Ullrich đã xác nhận với một tạp chí của Đức hồi tháng 6 năm nay rằng, anh đã dùng các biện pháp doping máu trong sự nghiệp thi đấu. Dù vậy, IOC đã không cáo buộc tội danh nào đối với Ekimov lẫn Ullrich.

Quốc Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm