Bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh: Không được mua cao hơn giá cũ trên 20%

2 Thanh Niên
Bộ Thông tin - Truyền thông và Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN liên tiếp có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo rốt ráo về việc mua bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh mùa giải 2016 - 2019.
Bộ Thông tin - Truyền thông và Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN liên tiếp có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo rốt ráo về việc mua bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh mùa giải 2016 - 2019.
Bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh: Không được mua cao hơn giá cũ trên 20% - ảnh 1
Khán giả VN vẫn rất “ghiền” giải Ngoại hạng Anh nên các nhà đài sẽ cân nhắc mua giá sao cho hợp lý - Ảnh: Reuters
Cách đây một tuần, Văn phòng Chính phủ đã có công văn tham vấn ý kiến của Hiệp hội Truyền hình VN (gọi tắt là Hiệp hội) và trong văn bản trả lời do ông Vũ Văn Hiến - Chủ tịch Hiệp hội ký ngày 12.11, Hiệp hội nhấn mạnh: “Giải Ngoại hạng Anh là một trong những giải đấu thể thao có sức hấp dẫn đối với người hâm mộ VN nói riêng và thế giới nói chung, nhưng cũng là giải bóng đá có giá bản quyền đắt nhất so với các giải bóng đá của các nước châu Âu; nhất là tại thị trường châu Á và VN. Việc giá bản quyền giải Ngoại hạng Anh tăng đột biến tại VN theo từng mùa là cơ hội cho các tổ chức kinh doanh nước ngoài hưởng lợi quá mức”.
Bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh: Không được mua cao hơn giá cũ trên 20% - ảnh 2
Trong trường hợp có bất kỳ mức giá nào đắt hơn trên 20% so với 38 triệu USD, Hiệp hội đề nghị Chính phủ không cho phép các đơn vị truyền hình VN mua và không cho phép khai thác quyền phát sóng giải đấu này ở VN
Bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh: Không được mua cao hơn giá cũ trên 20% - ảnh 3
Ông Lê Đình Cường, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Truyền hình VN
Hiệp hội nói rõ: “Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước có sự chỉ đạo để từng bước hạn chế việc lợi dụng nhu cầu và thị hiếu của người hâm mộ trong nước, đồng thời ngăn chặn hoạt động kinh doanh kiếm lời quá mức, gây sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền tại VN, làm thất thoát nguồn ngoại tệ của đất nước, gây lãng phí và ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng”.
Hiệp hội đề xuất với Thủ tướng hai vấn đề lớn. Thứ nhất, nếu bản quyền giải Ngoại hạng Anh mùa giải 2016 - 2019 có giá cao hơn mùa giải 2013 - 2015 trên 20% thì thống nhất không để các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền và các đài mua bản quyền phát sóng tại VN. Thứ hai, đơn vị nào mua được giá với mức như mùa giải 2013 - 2016 hoặc cao hơn dưới 20% có trách nhiệm chia sẻ lại cho các đơn vị khác ở mức hợp lý, cụ thể tỷ lệ các trận đấu phát độc quyền thấp hơn mùa giải 2013 - 2016.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Đình Cường, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội, bày tỏ: “Chúng tôi rất bức xúc khi người dân VN đang phải chịu 3 cầu lợi nhuận, từ ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh, nhà thầu nước ngoài rồi đến các công ty kinh doanh truyền hình trả tiền trong nước. Giá bản quyền bị thổi lên một cách tùy tiện. 3 mùa trước là 38 triệu USD, 3 mùa tới còn đẩy lên gấp đôi, trong khi ngân sách nhà nước còn hết sức khó khăn”. Trước đó, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son cũng ký công văn báo cáo Thủ tướng, trong đó nhấn mạnh lại quan điểm của Thủ tướng về phát triển bền vững thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền, đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh bình đẳng, chống độc quyền. Bộ cũng khẳng định: “Khi Chính phủ đang kêu gọi thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để tập trung nội lực phát triển kinh tế thì việc nâng cao trách nhiệm, tích cực đàm phán về giá bản quyền giải Ngoại hạng Anh là cần thiết”. Bộ cũng có công văn chỉ đạo các đài không mua bản quyền giải đấu này bằng mọi giá.
Ông Lê Đình Cường khẳng định: “Trong trường hợp có bất kỳ mức giá nào đắt hơn trên 20% so với 38 triệu USD, Hiệp hội đề nghị Chính phủ không cho phép các đơn vị truyền hình VN mua và không cho phép khai thác quyền phát sóng giải đấu này ở VN”.
Trong cuộc họp có sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ TT-TT vào đầu tháng 11, ông Phạm Việt Tiến, Phó giám đốc Đài truyền hình VN, cho biết giá bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh mùa 2016 - 2019 lên đến 70 triệu USD (3 mùa trước là 38 triệu USD). Vậy, nếu đề xuất của Hiệp hội được Chính phủ chấp thuận, thì các đơn vị truyền hình trả tiền tại VN chỉ được phép chi dưới 45,6 triệu USD cho bản quyền 3 mùa tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Muốn lách luật cũng chẳng khó lắm đâu, đối tác nước ngoài mua rồi chia sẻ quyền khai thác, đài trong nước chẳng trả 1 xu nào. Kiểu gì thì cũng chỉ là trò tung hứng của người nước ngoài thôi.
duy

duy

Nghèo nhưng ganh đua, chơi sang, thích trội. Xem thử vài nước láng giềng xem họ có quỵ lụy như vậy không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm