Bóng chuyền nữ Việt Nam cần làm lại

13 Thanh Niên
Với việc chỉ giành hạng 4 tại VTV Cup 2015 dù trước đó đã toàn thắng ở vòng bảng, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam (VN) đã lộ ra nhiều điểm yếu cả về chuyên môn lẫn tâm lý thi đấu.
Với việc chỉ giành hạng 4 tại VTV Cup 2015 dù trước đó đã toàn thắng ở vòng bảng, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam (VN) đã lộ ra nhiều điểm yếu cả về chuyên môn lẫn tâm lý thi đấu.
Tuyển bóng chuyền nữ VN (phải) dù rất nỗ lực vẫn không thể thành công tại VTV Cup 2015 - Ảnh: Dương ThuTuyển bóng chuyền nữ VN (phải) dù rất nỗ lực vẫn không thể thành công tại VTV Cup 2015 - Ảnh: Dương Thu
Trong trận bán kết thua U.23 Thái Lan mọi người đều thấy phong độ của tuyển nữ VN không ổn định. Ở những thời điểm quyết định, các cô gái chân dài VN thường mắc nhiều lỗi về chuyên môn lẫn tâm lý thi đấu. Đầu tiên là chiến thuật thi đấu của tuyển nữ VN kém linh hoạt, khi HLV Thái Thanh Tùng thường phải sử dụng một bộ khung cố định từ giải vô địch châu Á, SEA Games 28 đến VTV Cup 2015. Điều này khiến các VĐV bị quá tải khi liên tục phải cày ải trong nhiều trận đấu. Hơn nữa lối đánh của họ cứ đều đều, ít đột biến nên không khó để cho đối thủ bắt bài.
Yếu kém mấu chốt chính là khoảng cách giữa các vị trí trong đội hình chính và phụ còn quá lớn nên khi Ngọc Hoa, Đỗ Thị Minh bị chấn thương thì các vị trí thay thế chơi không đạt yêu cầu. Như bộ ba Hồng Đào, Lê Thị Hồng và Lê Thanh Thúy gây thất vọng vì bộc lộ quá nhiều điểm yếu trong thi đấu. Bên cạnh đó, khả năng bắt bước một của đội tuyển nữ sai sót liên tục để U.23 Thái Lan tận dụng triệt để khai thác ghi điểm.
Ngoài ra, việc HLV Thái Thanh Tùng tuyên bố chia tay sau giải cũng làm cho vai trò thuyền trưởng chông chênh, ảnh hưởng không ít đến sự tập trung cũng như sự chuẩn bị về thể lực cho các VĐV không được tốt. Do vậy Liên đoàn Bóng chuyền VN cần phải xây dựng lại bộ khung ban huấn luyện thật mạnh và ổn định, như người Thái sử dụng một ê kíp suốt thời gian dài vừa qua. Nếu cứ lấn cấn không tìm ra phương án hữu hiệu ở bộ máy đầu não thì sức mạnh của tuyển nữ VN sẽ không thể phát huy tốt và cơ hội vượt qua người Thái vẫn mãi xa vời.
Đội tuyển bóng chuyền nữ VN đã thua CHDCND Triều Tiên 1-3 ở trận tranh hạng ba VTV Cup 2015 vào chiều qua. Trong khi đó, U.23 Thái Lan đã bất ngờ thắng Liêu Ninh (Trung Quốc) 3-1 để đoạt chức vô địch. Danh hiệu Hoa khôi VTV Cup thuộc về Nguyễn Linh Chi (VN).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Trọng Ninh

Nguyễn Trọng Ninh

Cần thấy rõ các cầu thủ VN kém nhất là bắt bước 1. Muốn làm gì thì làm, đầu tiên phải cải thiện kỹ thuật bắt bước 1 đã. Nếu tôi là HLV, tôi sẽ yêu cầu Ngoc Hoa phát bóng và tất cả các cầu thủ khác tập bắt bước 1 cho thật ngon. Sau đó mới có thể nói tới việc tấn công biến hóa dược.
Đỗ sơn nam

Đỗ sơn nam

Thái Lan lên ngôi là hợp lý ! Họ làm chiến lược dài hơi cho bóng chuyền rất bài bản căn bản từ thể thao học đường. Các đội tuyển Việt Nam không phải riêng bóng chuyền mà bóng đá cũng vậy: chiến thuật không đa dạng, bản lĩnh tâm lý kém trận thì máu lửa quá trận thì xìu quá, xem nặng thành tích từng trận (trận nào cũng muốn thắng nên dốc hết sức hết người đánh, mọi chiến thật đều lộ ra hết nên khó vào sâu giải). Cần 1 đội tuyển: chiến thuật đa dạng, bản lĩnh lì lợm .
Tân Thành

Tân Thành

Chỉ cần giải sau VTV mời mấy đội đại học của Mỹ, Trung Quốc... sang, rồi gắn mác là: đội Mỹ, đội TQ như cách đây vài năm là tuyển nữ lại vô địch thôi mà!
Đặng Ngọc Sô

Đặng Ngọc Sô

Tuyển nữ VN thua là do HLV quá yếu và gần như thiếu trách nhiệm. HLV các đội họ máu lửa, linh hoạt rất nhạy khi đội nhà bị dẫn điểm để hội ý kịp thời, ông Tùng thì cứ như sắt nguội, mặc VĐV tự xoay sở trên sân, thất vọng quá. Nếu có VĐV tốt thì ai cũng làm HLV được.
Quang Vinh

Quang Vinh

"Nếu có VĐV tốt thì ai cũng làm HLV được". Bạn nhầm rồi. Học trò càng giỏi thì thầy phải càng giỏi để có kết quả cao. Tìm thầy giỏi cấp 1 dễ hơn tìm thầy giỏi cấp 3, đại học. Nếu chỉ có món rau luộc thì việc làm bếp đơn giản hơn có nhiều thịt cá, yêu cầu đầu bếp phải giỏi chế biến. Có thể HLV TT Tùng hết vốn, cần tìm thầy giỏi hơn cho bóng chuyền nữ VN. Và cần thêm bác sĩ cũng như chăm lo dinh dưỡng tốt hơn cho các cầu thủ. Ngoài yếu tố chuyên môn, lần này rõ ràng các cầu thủ của VN gặp khó khăn về vấn đề sức khỏe, chấn thương.
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Tôi là người rất yêu bóng chuyền nữ, tôi khẩn thiết xin liên đoàn bóng chuyền VN nên tìm HLV ngoại cho đội tuyển, nhất là HLV Nam Mỹ, để đủ tầm đưa tuyển VN lên cao, xem 2 trận đấu sau cùng tôi nhận ra 1 điều: thứ nhất cẩu thủ ta không đủ thể lực, thứ 2 chiến thuật mà HLV đưa ra thuộc loại quá cơ bản, không có biến hóa không có đấu pháp nào hay nên dể dàng để đối phương hóa giải, chứ cầu thủ ta về chuyên môn không tệ, trừ vị trí Libero nên xem lại cách dùng người của HLV!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm