Cân não không chỉ trên bàn cờ

0
Trận đấu tranh ngôi vương làng cờ thế giới giữa ĐKVĐ Anand và người thách đấu Topalov đang diễn ra căng thẳng. Tay cờ Ấn Độ Anand đã tìm được chiến thắng ở ván đấu thứ 2, cân bằng điểm số 1-1. Đúng như ý muốn của Topalov, trận đấu đã diễn ra trong im lặng tuyệt đối và cho đến giờ, chưa ai nói chuyện với ai.

Trận đấu tranh ngôi vương làng cờ thế giới giữa ĐKVĐ Anand và người thách đấu Topalov đang diễn ra căng thẳng. Tay cờ Ấn Độ Anand đã tìm được chiến thắng ở ván đấu thứ 2, cân bằng điểm số 1-1. Đúng như ý muốn của Topalov, trận đấu đã diễn ra trong im lặng tuyệt đối và cho đến giờ, chưa ai nói chuyện với ai.

Trước trận đấu, Topalov yêu cầu BTC ra lệnh cấm hai đối thủ đàm thoại với nhau. “Để làm gương”, kỳ thủ Bulgaria tuyên bố chắc nịch với báo giới. “Tôi sẽ không hé môi với anh ta trong suốt một tháng tranh tài”.

Danailov, trợ lý của Topalov, nhấn mạnh: “Topalov không muốn đối thủ chủ động cầu hòa. Tránh trao đổi với nhau trong trận đấu cũng để phòng ngừa điều này. Nếu Anand không đồng ý điều luật này thì ông ta cũng bắt buộc phải tuân thủ thôi vì Topalov không bao giờ chủ động cầu hòa và cũng chẳng cần nói chuyện với ông ta”.

Trong luật thi đấu của Liên đoàn cờ vua thế giới có điều luật cấm các kỳ thủ chủ hòa trước trận đấu nhưng không trao đổi với nhau trong quá trình thi đấu. Với cái tôi mạnh mẽ không kém, Anand từ chối yêu cầu “cấm hai kỳ thủ đối thoại” nhưng rõ ràng, nếu Topalov không hé môi thì Anand cũng chẳng có lý do gì để phải “mở miệng”. Kẻ ủng hộ Topalov mừng thầm: “Trước giờ G, Topalov đã thắng 1-0”.

Nhưng những người theo phe Anand vốn đã quá rành bản tính lập dị của Topalov thì thừa hiểu đây là chiêu tâm lý của chàng trai xấu tính xứ hoa hồng. Trong những cuộc chiến của làng cờ, Anand thuộc về phe thiện, Topalov đích thực là “tà”. Các cư dân mạng ủng hộ Anand mạnh mẽ và rủa Topalov thậm tệ: “Gậy ông sẽ đập lưng ông đấy. Vào cuộc rồi hắn sẽ hối hận vì có muốn chủ động cầu hòa với Anand cũng không được”. Arne Moll, bình luận viên của website Chessvibes nhìn nhận: “Thật ra, Topalov muốn phá vỡ những nguyên tắc xã giao thông thường và cố tình tạo ra bầu không khí nặng nề cho đối thủ trong trận đấu diễn ra trên sân nhà của mình. Anh ta muốn chống lại một kỳ thủ có phong cách thân thiện và ung dung tự tại nhất làng cờ thế giới là Anand”.

Nhưng không thể phủ nhận, chính “cái tà” của Topalov đã làm hâm nóng trận đấu lên rất nhiều. Truyền hình và BTC chắc chắn rất hài lòng. Cái cách ứng xử im lặng của Topalov hứa hẹn 12 trận đấu lần này luôn đảm bảo tính chuyên môn ở mức độ cao nhất (hai kỳ thủ phải quyết chiến đến cùng). Thậm chí, người ta sẽ còn sát sao theo dõi diễn biến của cuộc đấu trí này ở từng ván đấu vì biết đâu, Topalov sẽ lại giở chiêu như từng làm với Kramnik năm 2006. Khi ấy, kỳ thủ Bulgaria tố cáo đối thủ đi vệ sinh quá nhiều là để nhờ máy tính hỗ trợ trong toilet.

Cuộc chiến “thiện và tà” sẽ có kết quả sau ngày 13.5.

Hiếu Dân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

VĐV thể dục dụng cụ Lê Thanh Tùng đang nỗ lực tập luyện /// NVCC

Nên có khu cách ly riêng dành cho các VĐV

Để các VĐV thể thao yên tâm tập luyện và thi đấu giành thành tích tốt trên đấu trường quốc tế, đặc biệt là Olympic vào mùa hè này, ngành thể thao cầ phải tập trung các VĐV cách ly riêng để thuận lợi trong di chuyển đi đến các quốc gia tranh tài và về lại Việt Nam