Chính phủ Mỹ chính thức kiện Lance Armstrong

0 Thanh Niên Online
(TNO) Theo Reuters, chính phủ Mỹ đã kiện cựu vận động viên đua xe đạp Lance Armstrong với tội danh gian lận đối với Tập đoàn dịch vụ bưu chính Mỹ USPS, để trục lợi số tiền tài trợ hàng triệu USD.

(TNO) Theo Reuters, chính phủ Mỹ đã kiện cựu vận động viên đua xe đạp Lance Armstrong với tội danh gian lận đối với Tập đoàn dịch vụ bưu chính Mỹ USPS, để trục lợi số tiền tài trợ hàng triệu USD.

>> Armstrong bán nhà đắt giá để mua nhà… siêu sang
>> Lance Armstrong bị cấm... bơi
>> Bị cấm đua xe đạp, Armstrong chuyển qua thi bơi

Chính phủ Mỹ chính thức kiện Lance Armstrong
Armstrong tiếp tục đối mặt với những vụ kiện tụng - Ảnh: AFP

Đây là hành động chính thức của chính phủ Mỹ, sau khi Bộ tư pháp Mỹ thông báo hồi tháng 2 năm nay về việc có thể tham gia vụ kiện do đồng đội cũ của Armstrong là Floyd Landis đưa ra hồi năm 2010.

Theo đơn kiện, Armstrong và các đồng đội ở Tailwind Sports đã được USPS trả 40 triệu USD từ năm 1998 đến 2004. Trong khoảng thời gian này, lương của Armstrong, chưa tính thưởng là 17,9 triệu USD.

Chính phủ Mỹ kiện Armstrong theo luật chống gian lận và có thể thu hồi gấp 3 lần số tiền đã mất do hậu quả của hành động gian lận. Giá trị đền bù thiệt hại ước tính hơn 100 triệu USD.

Đơn kiện còn nêu ra các nghi vấn về các tội danh khác như vi phạm hợp đồng, làm giàu bất chính và gian lận. Trong khi đó, luật sư Elliot Peters của Armstrong cho rằng vụ kiện này là hoàn toàn mang tính cơ hội và không trung thực.

Ông này nói rằng: “USPS đã hưởng lợi rất nhiều từ hoạt động tài trợ cho đội đua xe đạp. USPS chưa bao giờ là nạn nhân của việc gian lận. Armstrong đã cống hiến trái tim của mình cho đội đua USPS và mang lại cho thương hiệu của công ty này quyền lợi về hình ảnh cực kỳ to lớn trong những năm tài trợ đó”.

Đơn kiện của chính phủ Mỹ tố cáo Armstrong đã sử dụng ít nhất 1 chất bị cấm hoặc một phương pháp nào đó bị cấm để có lợi thế trong mỗi giải Tour de France từ năm 1999 đến 2005 và hơn nữa anh này cũng biết các đồng đội dùng các biện pháp doping tương tự, nhưng lại chủ động khuyến khích và tạo điều kiện cho họ dùng doping.

Armstrong đã bị tước 7 danh hiệu vô địch giải đua xe đạp danh giá Tour de France và bị cấm tham gia đua xe đạp thể thao vĩnh viễn vào năm 2012, sau khi có những cáo buộc anh đã gian lận trong nhiều năm. Tháng 1.2013, anh thừa nhận các cáo buộc đó trong cuộc nói chuyện với Opra Winfrey được phát hình trên toàn thế giới.

Quốc Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm