Choáng với giá thực của bản quyền truyền hình World Cup 2014 tại Việt Nam

62 Thanh Niên Online
(TNO) Chi phí mua bản quyền truyền hình (BQTH) World Cup 2014 không chỉ gói gọn trong số 10 triệu USD mà còn cao hơn thế, có thể lên tới 12 hoặc 13 triệu USD.

(TNO) Chi phí mua bản quyền truyền hình (BQTH) World Cup 2014 không chỉ gói gọn trong số 10 triệu USD mà còn cao hơn thế, có thể lên tới 12 hoặc 13 triệu USD.

 Choáng với giá thực của bản quyền truyền hình World Cup 2014 tại Việt Nam - ảnh 1
Gần đến ngày khai mạc World Cup 2014 nhưng các nhà đài Việt Nam vẫn chưa có bản quyền truyền hình - Ảnh: fifa.com

Giá ban đầu được hét lên đến 14 triệu USD

>>> Các bài liên quan

>> Người hâm mộ Việt Nam có nguy cơ... đói World Cup 2014
>> Còn nhiều thứ để lo hơn là xem World Cup
>> Bản quyền truyền hình World Cup 2014 thành món hàng ế
>> Chưa đài nào tại VN sở hữu được bản quyền World Cup 2014
>> Nhiều đài phản ứng vụ bản quyền truyền hình World Cup 2014

“Không một đài truyền hình nào ở Việt Nam (VN) thừa tiền đến mức lại rút hầu bao để mua gói bản quyền chỉ kéo dài trong đúng một tháng mà giá tiền lại lên đến hàng trăm tỉ đồng. MP&Silva có lẽ đã thua “lấm lưng trắng bụng” ở phi vụ này”, ông Lê Đình Cường, Tổng thư ký Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam nói với Thanh Niên Online vào sáng nay, 4.4.

Ông Cường cho biết quan điểm: “Công ty này đã tỏ ra thiếu hiểu biết về thị trường tại VN vào lúc này. Hoặc họ đã tìm hiểu nhưng không lường trước được hậu quả khi phát ra giá quá cao vì có thể bản thân họ cũng mạo hiểm mua gói này từ FIFA với giá cao.

Nhưng khác với Ngoại hạng Anh kéo dài tới 3 năm nên việc khai thác quảng cáo được lợi, World Cup chỉ có đúng 64 trận trong một tháng thì không đài nào coi đây là sự kiện để kinh doanh cả. Theo tôi, giá BQTH World Cup năm nay chỉ nên giao động từ 1-3 triệu USD là cao nhất”.

Trên thực tế thì MP&Silva, khi đến VN chào hàng đã đưa ra con số mà theo lời kể của lãnh đạo một Đài phát thanh - truyền hình: “Chúng tôi đã phát hoảng khi nghe đến số tiền 14 triệu USD.

Không biết mặc cả thế nào cho hợp lý nên chưa đàm phán đã phải từ chối luôn. Sau này, có thể vấp phải sự phản ứng của những đài khác, có thể, công ty này đã hạ xuống 10 triệu USD. Dĩ nhiên, đài chúng tôi cũng không dám đề nghị đàm phán trở lại vì 10 triệu USD cũng quá khủng”.

Ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình VN (VTV), hôm qua khi trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online qua điện thoại, cũng khẳng định: “Là đài quảng bá lớn nhất nước nhưng về vấn đề kinh phí mua bản quyền các giải, chúng tôi còn bị ràng buộc bởi những quy định từ Bộ Tài chính cũng như Kiểm toán Nhà nước.

Các cơ quan này sẽ không thể đồng ý cho VTV bỏ từng đó tiền để mua BQTH World Cup. Hơn nữa, kể cả có tiền đi chăng nữa thì với 10 triệu USD, VTV sẽ làm được rất nhiều công việc khác như đầu tư thiết bị, xây dựng cơ bản và tập trung cho số hóa. VTV không thể lãng phí đầu tư”.

Phí truyền dẫn vệ tinh lên đến 2 triệu USD

Choáng với giá thực của bản quyền truyền hình World Cup 2014 tại Việt Nam - ảnh 2
Để xem được những trận cầu hấp dẫn tại World Cup, Việt Nam phải bỏ ra số tiền quá lớn - Ảnh: Reuters

Thêm một chi tiết nữa xung quanh vấn đề bản quyền mà chúng tôi cho rằng, các đài từ chối bắt tay với MP&Silva cũng là phải vì kinh phí để có trọn vẹn BQTH World Cup 2014 không chỉ gói gón trong con số 10 triệu USD

Một chuyên gia về truyền hình cho biết, ngoài 10 triệu USD là tiền “vé vào cửa”, muốn sở hữu gói BQTH World Cup một cách đây đủ nhất, đơn vị mua còn phải chi thêm  khoảng 10% - 20% tổng số tiền này (1-2 triệu USD) phí truyền dẫn vệ tinh từ Brazil về VN.

Nếu không đầu tư để “mua” đường truyền dẫn thì gói bản quyền hoàn toàn không có giá trị vì không thể phát được ở VN.

Chưa hết, sau khi có được gói bản quyền cộng với truyền dẫn thì các đài không thể sản xuất “chay” mà lại tiếp tục bỏ ra một khoản cực lớn, gọi là chi phí thực tế để sản suất các chương trình có liên quan đến World Cup như Nhật ký, Toàn cảnh, Muôn màu.

Tuy năng lực đầu tư của mỗi đài nhưng số tiền chi cho sản xuất chương trình này cũng ngốn đến 6-7 tỉ đồng. Riêng trường quay, rẻ nhất cũng phải 300 triệu đồng còn muốn hoành tránh thì không ít hơn 1 tỉ đồng.

Ông Ngô Nam, Phó giám đốc kênh VTC3, cho biết: “Tại World Cup 2010 tại Nam Phi, đài truyền hình kỹ thuật số VTC đã phải bỏ ra vài tỉ đồng cho ê kíp biên tập viên, phóng viên, quay phim sang tận nơi tác nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi còn phải chi rất nhiều cho các khoản quan trọng khác không thể thiếu được khi thực hiện về một trận đấu của World Cup”.

                                                                        Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
phương

phương

Cái nào đáng thì mua không đáng thì không mua. Không xem World Cup một mùa cũng đâu có chết ai mà sợ, vả lại bây giờ hoàn toàn có thể xem qua internet mà không tốn quá nhiều tiền! Dân mình còn nghèo nên để dành tiền làm nhiều việc có ích hơn!
Song

Song

World Cup chứ có phải là Cúp C1 đâu mà một mùa hay không, 4 năm mới có bạn à
meo meomeo

meo meomeo

Nhà đài có thống kê được bao nhiêu người sẽ xem trực tiếp World Cup không? Tại sao phải chịu lỗ cho kẻ khác hưởng?
Minh Anh

Minh Anh

Có thẻ nói một câu " Vì người xem TH Việt Nam còn phải dành tiền chi cho biết bao thứ khác không kém thiết thân nên rất ủng hộ các nhà đài TH ở Việt Nam tẩy chay bản quyền TH World Cup 2014 với giá cắt cổ nêu trên.
long tran van

long tran van

Thôi quên nó luôn đi ! chứ xứ mình còn nghèo mà bỏ ra 200 tỉ thì tội nghiệp cho Dân mình quá, nhiều nơi còn Khổ lắm Quí vị ơi !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Mỹ Đình đang được cải tạo để phục vụ SEA Games 31 	 ///  ẢNH: NGỌC THẮNG

SEA Games 31: ‘Bộ làm, Bộ cũng phải trả tiền thuê sân’

Đó là phản hồi của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic VN (VOC) vào ngày 20.1, sau khi lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội nêu ý kiến về việc Hà Nội phải trả tiền thuê sân Mỹ Đình khi tổ chức lễ khai mạc SEA Games 31 vào cuối năm 2021.