Cơ quan kiểm tra doping của IAAF từ chối cho 28 VĐV điền kinh Nga thi đấu

0 Thanh Niên Online
Cơ quan kiểm tra doping của Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) vừa từ chối cho 28 VĐV điền kinh Nga được thi đấu trong tư cách trung lập, vì lý do họ vẫn chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về kiểm tra doping.

IAAF không công bố danh tính 28 VĐV này, nhưng cho biết họ có xét cho 3 nữ VĐV khác được thi đấu là VĐV chạy nội dung 400m Kseniya Aksyonova, VĐV ném lao Vera Rebrik và VĐV chạy nội dung 400m vượt rào Vera Rudakova.

IAAF hiện cũng xét duyệt thêm 27 trường hợp VĐV Nga khác đang nộp đơn xin được kiểm tra tư cách để thi đấu. Tổng cộng, IAAF đã nhận tới 130 đơn xin thi đấu của các VĐV điền kinh Nga, nhưng hiện chỉ có khoảng 40 VĐV được xem xét cho thi đấu trong tư cách trung lập.

Trong đó, có một số VĐV đáng chú ý đã được cho thi đấu như Yuliya Stepanova (chạy 800m) do đứng ra làm chứng vụ đại án doping Nga bị phanh phui từ tháng 7.2016, hay nữ VĐV nhảy xa Darya Klishina do thường xuyên được kiểm tra doping ở Mỹ.

Hồi tháng 2 năm nay, có thêm các VĐV Nga được thi đấu như VĐV nhảy sào Anzhelika Sidorova, VĐV chạy cự ly ngắn Kristina Sivkova và VĐV ném tạ Aleksei Sokirskii. Cuối tháng trước, IAAF cũng cho thêm một số VĐV Nga nữa được thi đấu như Maria Kuchina, Daniil Tsyplakov, Illia Mudrov và Olga Mullina…

Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) vừa tuyên bố mở cuộc tổng điều tra vào bê bối 'mua' quyền đăng cai hàng loạt sự kiện điền kinh quốc tế và nhiều khả năng tước bỏ quyền tổ chức của một số quốc gia. 

Trong diễn biến khác, nữ VĐV nhảy sào kỳ cựu Yelena Isinbayeva chính thức rời khỏi chức vụ ở Cơ quan kiểm tra doping Nga theo yêu cầu của Cơ quan phòng chống doping thế giới. Điều này mở ra hy vọng điền kinh Nga sẽ được gỡ bỏ lệnh cấm thi đấu vào cuối năm nay.

Điền kinh Nga bị cấm thi đấu từ tháng 11.2015 do bị phanh phui vụ bê bối chấn động nhà nước bảo trợ sử dụng doping có hệ thống cho hàng loạt VĐV Nga. Hệ quả là điền kinh Nga vắng mặt ở kỳ Olympic 2016. Án phạt này tiếp tục được gia hạn hồi tháng 2 năm nay cho đến khi nào điền kinh Nga thỏa các tiêu chí về kiểm tra doping của IAAF và Cơ quan phòng chống doping thế giới thì mới được cho trở lại.

Trước mắt, trong lúc chờ gỡ bỏ lệnh cấm thì điền kinh Nga vẫn không thể góp mặt chính thức ở giải vô địch điền kinh thế giới sắp diễn ra vào tháng 8 tới đây tại London, Anh mà chỉ có những VĐV được xét duyệt thi đấu trong tư cách trung lập được IAAF cho phép mà thôi. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm