Dàn xếp kết quả trắng trợn ở môn cầu lông Olympic 2012

3 Thanh Niên Online
(TNO) Với những toan tính để giành thành tích cao nhất, các vận động viên (VĐV) cầu lông đã thi đấu thiếu tích cực ở nội dung đôi nữ. Điều này khiến khán giả phản ứng dữ dội và ban tổ chức cũng tuyên bố sẽ tiến hành điều tra cũng như dọa loại những VĐV liên quan.

(TNO) Với những toan tính để giành thành tích cao nhất, các vận động viên (VĐV) cầu lông đã thi đấu thiếu tích cực ở nội dung đôi nữ. Điều này khiến khán giả phản ứng dữ dội và ban tổ chức cũng tuyên bố sẽ tiến hành điều tra cũng như dọa loại những VĐV liên quan.

>> VĐV cầu lông Malaysia sẽ giàu to nếu giành HCV Olympic 2012
>> Chuyện chiếc tai nghe tại Olympic 2012
>> Tiến Minh dừng bước ở Olympic 2012

Nghi án dàn xếp kết quả ở môn cầu lông Olympic 2012
Cặp Trung Quốc (bên kia lưới) cũng như cặp Hàn Quốc đều thi đấu thiếu tích cực ở bảng A - Ảnh: Reuters

Trong ngày thi đấu hôm qua (31.7, giờ địa phương), hai trận đấu đôi nữ của môn cầu lông Olympic 2012 đã bị đặt vào vòng nghi vấn dàn xếp kết quả. Đó là các trận Yu Yang - Wang Xiaoli (Trung Quốc) gặp đôi Jung Kyung-eun - Kim Ha-na (Hàn Quốc) ở bảng A và Ha Jung-eun - Kim Min-jing (Hàn Quốc) thi đấu với đôi Greysia Polii and Meiliana Jauhari (Indonesia) tại bảng C.

Ở trận đấu tại bảng A, cả đôi Trung Quốc lẫn đôi Hàn Quốc đều thi đấu cầm chừng, thậm chí cố tình đánh hỏng. Cuối cùng, đôi Trung Quốc, vốn là đương kim vô địch thế giới đã để thua 14/21, 11/21. Hành động này khiến cho những khán giả có mặt tại Wembley Arena tức giận. Họ đã la ó phản đối hành động phi thể thao của các tay vợt này.

Chưa dừng lại ở đó, ở trận đấu diễn ra sau đó tại bảng C cũng diễn ra trong kịch bản tương tự. Đôi Ha Jung-eun - Kim Min-jing (Hàn Quốc) và Greysia Polii - Meiliana Jauhari (Indonesia) thi đấu thiếu nỗ lực.

Chứng kiến màn kịch lố bịch này, trọng tài đã phải dừng trận đấu và thậm chí đe dọa loại cả hai đội. Huấn luyện viên hai bên đã phải đến xin với trọng tài cho học trò của họ thêm một cơ hội. Các VĐV trở lại thi đấu và đôi Hàn Quốc giành chiến thắng 2-1 (18/21, 21/14, 21/12).

Tất cả các cặp VĐV liên quan đến vụ việc đáng xấu hổ này đều đã giành quyền đi tiếp. Chính vì vậy, họ muốn chọn đối thủ ở các vòng tiếp theo. Huấn luyện viên đội tuyển cầu lông Hàn Quốc Sung Han-kook đổ lỗi cho đội Trung Quốc.

"Các VĐV Trung Quốc đã khởi đầu chuyện này. Họ không muốn gặp nhau ở bán kết. Chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi không muốn hai đội Hàn Quốc sớm phải gặp nhau. Liên đoàn cầu lông thế giới cần phải thay đổi thể thức thi đấu", Reuters dẫn lời ông Sung Han-kook.

Trong khi đó, ban tổ chức tỏ ra rất tức giận. Họ tuyên bố sẽ thành lập một ủy ban để điều tra và dọa đưa ra những án phạt nghiêm khắc. Không loại trừ khả năng các VĐV liên quan có thể sẽ bị loại.

"Chúng tôi sẽ thảo luận kỹ về những gì vừa diễn ra. Nếu đúng như những gì tôi đã được nghe thi đó thật là một điều xấu hổ. Tôi không chấp nhận những hành động phi thể thao đó. Chúng làm hoen ố tinh thần Olympic. Tôi thật sự xin lỗi tất cả mọi người", ông Paisan Rangsikitpho, một thành viên trong Ủy ban kỹ thuật môn cầu lông của Olympic 2012 cho Reuters biết.

Theo thể thức thi đấu nội dung đôi nữ môn cầu lông Olympic 2012, các VĐV được chia vào 4 bảng chọn ra hai cặp đứng đầu mỗi bảng vào tứ kết. Với thể thức này thì các VĐV Trung Quốc đã thực hiện thành công toan tính của họ. Đứng nhì bảng A, Yu Yang - Wang Xiaoli nằm khác nhánh với những người đồng hương Tian Qing - Zhao Yunlei (đứng nhì bảng D). Các VĐV Trung Quốc sẽ chỉ phải đối đầu với nhau nếu cùng lọt vào chung kết.  

Khánh Uyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Xuân huy

Nguyễn Xuân huy

Chắc hẳn những người yêu thể thao nói chung và bóng đá nói riêng vẩn không thể nào quên Tiger Cup tổ chức tại Việt Nam trận cầu "tự thua" giửa Thái Lan và Indonesia để tránh đối đầu với chủ nhà Việt Nam. Trên thế giới, trường hợp này củng không phải là hiếm thấy hy vọng ở giải đấu lớn như Thế Vận Hội các nhà tổ chức có quyết định sớm loại ngay lập tức để giữ nét đẹp thể thao !
Hùng

Hùng

Càng ngày các đại hội thể thao càng nhảm. Nó không thể hiện được chút nào là thể thao.
chinh

chinh

Tức cười

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm