Điền kinh Mỹ lên tiếng ở Olympic 2012

0 Thanh Niên Online
(TNO) Các vận động viên (VĐV) điền kinh Mỹ đã có một ngày thi đấu thành công khi mang về ba chiếc huy chương vàng cho đoàn thể thao nước nhà.

(TNO) Các vận động viên (VĐV) điền kinh Mỹ đã có một ngày thi đấu thành công khi mang về ba chiếc huy chương vàng cho đoàn thể thao nước nhà.

>> Tuyển Ả Rập Saudi mua chiến mã để giành huy chương Olympic
>> Chủ nhà Olympic 2012 thành công ngoài mong đợi
>> Huy chương vàng cho các tình nguyện viên Olympic 2012

Điền kinh Mỹ lên tiếng ở Olympic 2012
Merritt giành huy chương vàng với thành tích cá nhân tốt nhất - Ảnh: AFP

Trên đường chạy vượt rào 110m dành cho nam, Aries Merritt đã giành chiếc huy chương vàng Olympic đầu tiên cho điền kinh Mỹ ở nội dung này kể từ năm 1996. VĐV 27 tuổi về nhất với thời gian 12 giây 92. Đây là thành tích cá nhân tốt nhất của anh và nó cũng tiệm cận kỷ lục Olympic (12 giây 91) cũng như kỷ lục thế giới (12 giây 87).

"Chiếc huy chương vàng này mang ý nghĩa rất lớn. Đoàn thể thao Mỹ không có được huy chương vàng ở nội dung chạy 110m vượt rào từ năm 1996 đến nay. Vì thế, tôi đang rất hạnh phúc", Reuters dẫn lời Merritt.

Đồng đội của Merritt là Jason Richardson là người về nhì với thời gian 13 giây 04. Giành huy chương đồng là VĐV Jamaica Hansle Parchment khi có thành tích 13 giây 12.

Trong khi đó, kỷ lục gia thế giới người Cuba Dayron Robles đã bị chấn thương trong đợt chạy chung kết và không thể bảo vệ chiếc huy chương vàng mà anh giành được cách đây 4 năm.

Điền kinh Mỹ lên tiếng ở Olympic 2012 -2
Felix đã có chiếc huy chương vàng Olympic đầu tiên - Ảnh: AFP

Ở nội dung chạy 200m dành cho nữ, Allyson Felix cũng mang về chiếc huy chương vàng cho điền kinh Mỹ. Dù từng ba lần vô địch thế giới nhưng cô gái 26 tuổi chưa một lần chiến thắng ở Olympic. Tại Bắc Kinh cách đây 4 năm, Felix chỉ giành huy chương bạc.

Tuy vậy, trong lần tranh tài ở Thế vận hội năm nay, Felix đã đổi màu được tấm huy chương. Cô vượt qua nhà vô địch cự ly chạy 100m Shelly-Ann Fraser-Pryce để giành chiến thắng với thời gian 21 giây 88.

"Tôi đã chờ đợi giây phút này từ rất lâu rồi và cuối cùng nó cũng đến. Tôi đã từng rất thất vọng ở Bắc Kinh cách đây 4 năm. Hành trình đó thật dài và tôi không bao giờ bỏ cuộc", Felix cho biết.

Một cô gái khác mang về huy chương vàng cho đoàn thể thao Mỹ là Brittney Reese. VĐV 25 tuổi giành chiến thắng ở nội dung nhảy xa với thành tích 7m12. Reese trở thành VĐV nữ của Mỹ đầu tiên giành huy chương vàng nhảy xa kể từ khi Jackie Joyner-Kersee làm điều tương tự vào năm 1988.

Usain Bolt vào chung kết cự ly chạy 200m
Bolt để dành sức cho lượt chạy chung kết - Ảnh: AFP

Trong khi đó, ở nội dung chạy 200m nam, bộ đôi của Jamaica là Usain Bolt và Yohan Blake đã dễ dàng giành quyền vào thi đấu chung kết. Blake có thành tích tốt nhất tại bán kết là 20 giây 01 trong khi Bolt có thời gian là 20 giây 18.

"Đây là cự ly ưa thích của tôi và tôi đã sẵn sàng. Tôi không thể nỗ lực quá mức bởi điều quan trọng là lọt vào chung kết. Ở đó sẽ có rất nhiều VĐV sẵn sàng đánh bại tôi. Chúng ta hãy cùng chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra", "Tia chớp" phát biểu.

Tại Bắc Kinh cách đây 4 năm, Bolt đã giành cả hai chiếc huy chương vàng ở cự ly 100m và 200m với những kỷ lục thế giới. Chính vì vậy, nếu tiếp tục bảo vệ thành công danh hiệu ở cự ly 200m thì anh sẽ trở thành một trong những VĐV điền kinh vĩ đại nhất trong lịch sử.

Bảng tổng sắp huy chương

1. Trung Quốc (36 HCV, 22 HCB, 19 HCĐ)

2. Mỹ (34 HCV, 22 HCB, 25 HCĐ)

3. Vương quốc Anh (22 HCV, 13 HCB, 13 HCĐ)

4. Hàn Quốc (12 HCV, 7 HCB, 6 HCĐ)

5. Nga (11 HCV, 19 HCB, 12 HCĐ)

Khánh Uyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm