Điền kinh Nga hết cửa dự Olympic Rio

1 Thanh Niên Online
Ngày 21.7, Tòa án thể thao quốc tế (CAS) ra phán quyết cuối cùng vẫn cấm tất cả VĐV điền kinh Nga dự Olympic Rio sau phát hiện chấn động nhiều VĐV điền kinh nước này được nhà nước bảo trợ sử dụng doping. 

Trước đó, điền kinh Nga bị Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) cấm dự Olympic Rio và được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đồng tình. Nhưng Ủy ban Olympic Nga cùng 68 VĐV điền kinh Nga đã khiếu kiện ra CAS với hy vọng lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ để điền kinh Nga vẫn dự Olympic Rio. Tuy nhiên đã bất thành.

Phán quyết này cùng với vụ bê bối mới vừa được Ủy ban độc lập Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) công bố trong bản báo cáo thể thao Nga được nhà nước bảo trợ sử dụng doping có hệ thống suốt từ năm 2011 đến 2015 với quy mô rất lớn, khiến có thể tác động mạnh đến IOC sẽ ra lệnh cấm luôn toàn bộ đoàn thể thao Nga dự Olympic Rio.

Quyết định này sẽ được IOC công bố ngay trong tuần này, nhưng có cấm hay không (toàn bộ đoàn thể thao Nga dự Olympic Rio) được xem là “một quyết định cực kỳ khó khăn”, theo chủ tịch IOC, ông Thomas Bach cho biết.

Điền kinh Nga hết cửa dự Olympic Rio - ảnh 2
Nhà vô địch thế giới và Olympic 2012 môn nhảy sào nữ, nữ VĐV Yelena Isinbayeva là 1 trong 68 VĐV gửi đơn kháng án, nhưng thất bại
AFP

Trong khi đó, cựu chủ tịch WADA, ông Dick Pound là thành viên Ban chấp hành IOC - người phanh phui ra vụ bê bối doping của điền kinh Nga - cho rằng: “IOC sẽ rất miễn cưỡng mới cấm toàn bộ đoàn thể thao Nga dự Olympic Rio. Có thể, họ sẽ tìm một giải pháp thích hợp để sao các VĐV Nga vẫn thi đấu ở Olympic dưới lá cờ nước Nga. Tuy nhiên, quan điểm của tôi rõ ràng rằng thể thao Nga cần bị cấm dự Olympic Rio. IOC phải chứng tỏ lời nói thành hành động, đó là không dung thứ cho sự gian lận”.

Theo chủ tịch Ủy ban Olympic Nga, ông Alexander Zhukov cho biết, thì IOC sẽ có vài ngày cân nhắc trước khi ra phán quyết về số phận đoàn thể thao Nga vào ngày 24.7 tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lenh

Lenh

Mấy ông cuồng Nga đâu hết rồi, sao không "ném đá" IOC, lên tiếng ủng hộ Olympic Nga?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm