Đối thủ dùng chất giảm cân, Quách Thị Lan sắp được trao HCV ASIAD 18

0 Thanh Niên Online
Trong thời gian tới, nếu không có gì thay đổi, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ có văn bản chính thức gửi Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) về việc công nhận thành tích của VĐV Quách Thị Lan là đoạt HCV ASIAD 18, thay cho tấm HCB mà cô đã giành được tại đại hội vào tháng 8 năm ngoái.
Đây là một tin rất vui cho đoàn thể thao Việt Nam sau khi VĐV người Bahrain gốc Nigeria - Kemi Adekoya bị phát hiện dương tính với mẫu thử doping. Cô gái này sau khi mang về cho Bahrain 2 HCV ASIAD 18 (ở cả hai nội dung 400 m rào nữ và 400 m tiếp sức hỗn hợp) đã được đề nghị thử doping. Ở lần xét nghiệm mẫu A, Kimi Adekoya bị kết luận sơ bộ là đã sử dụng chất cấm có tác dụng làm tăng cơ bắp và giảm cân.
Tuy nhiên, Tổ chức phòng chống doping thế giới (WADA) phải làm thêm xét nghiệm mẫu B – một nguyên tắc bắt buộc trong quá trình kiểm tra doping đối với bất kỳ VĐV nào sau khi có kết quả mẫu A. Sau đó mới thông báo kết quả cuối cùng đến các cơ quan có liên quan, bao gồm Ủy ban Olmpic quốc tế và ban tổ chức ASIAD 18.
"Á quân không giày" Phạm Thị Huệ không đối thủ trên đường chạy 10.000m
Thời gian kiểm tra mẫu A và mẫu B có thể kéo dài 1 năm trời vì quy trình khá phức tạp. Trước khi lên đường tham dự giải điền kinh Grand Prix 2019 vào tháng 6 (giải đấu mà cô giành 2 HCV nội dung 400 m nữ ở hai chặng khác nhau), Lan đã từng chia sẻ: “Tôi cũng khá sốt ruột không biết mình có được trao HCV ASIAD hay không vì cũng chỉ mới biết thông tin ban đầu là VĐV nhập tịch thi đấu cho Bahrain dính chất cấm trong thể theo. Nếu công bằng được thực thi thì niểm vui của tôi quá lớn”.
Đối thủ dùng chất giảm cân, Quách Thị Lan sắp được trao HCV ASIAD 18 - ảnh 1
       
Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thể dục thể thao, trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 18 cho biết: “Đến ngày 20.7, chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức từ ban tổ chức ASIAD 18 cũng như Ủy ban Olympic quốc tế về vấn đề này. Nhưng từ cách đây mấy tháng, Việt Nam cũng đã được nhận thông tin là đối thủ của Lan có sử dụng doping. Giờ chỉ chờ văn bản kết luận cuối cùng. 
Nếu Lan chính thức được trao HCV ASIAD 18, đoàn thể thao Việt Nam sẽ nâng thành tích trên bảng tổng sắp huy chương vì Bahrain bị tước 2 HCV. Về cá nhân Lan, đó là một kết quả xuất sắc, rất đáng khen ngợi. Còn Việt Nam có thêm tấm HCV thứ 5 của đại hội. Tuy nhiên, cần phải đợi có thông báo bằng văn bản".
Ông Trần Văn Mạnh _ Tổng thư ký VOC cũng cho biết: "VOC chưa nhận được email thông báo về sự kiện này".
Theo chia sẻ của trang ESPN, ngoài Quách Thị Lan “đòi” được HCV, đội Ấn Độ từ việc đoạt HCB nội dung 400 m tiếp sức hỗn hợp nam nữ sẽ được đôn lên HCV.
4 HCV trước của Việt Nam tại ASIAD 18 thuộc về hai VĐV pencak silat Nguyễn Văn Trí, Trần Đình Nam; nhóm đua thuyền rowing nữ Phạm Thị Thảo, Tạ Thanh Huyền, Hồ Thị Lý, Lường Thị Thảo; VĐV điền kinh Bùi Thị Thu Thảo.
Hiện tại, người đoạt HCV thứ 5 cho Việt Nam ở ASIAD 18 Quách Thị Lan và thầy Vũ Ngọc Lợi đang tập huấn tại Nhật Bản. Trên trang cá nhân, HLV Vũ Ngọc Lợi bày tỏ niềm vui sướng: “Tấm HCV hiếm hoi. Đúng sau một năm. Nhưng muộn còn hơn không. Chúc mừng Quách Thị Lan”. Hy vọng, Ủy ban Olympic quốc tế sớm có thông báo cho Việt Nam.
 
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Martin Nguyễn quyết tâm lấy lại danh hiệu trong năm 2021 /// Ảnh: One Championship

Martin Nguyễn quyết tâm 'phục thù' Thành Lê trong năm 2021

Thất bại trước Thành Lê trong năm 2020 là điều không mong muốn với Martin Nguyễn, thế nhưng nó đã mang lại cho anh động lực hơn bao giờ hết để có thể thống trị hạng lông. Mục tiêu lớn của Martin Nguyễn trong năm 2021 vẫn là 'phục thù' trước Thành Lê.