Giải bóng rổ NBA đáp trả lo ngại xung quanh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

0 Thanh Niên Online
Ủy viên Hiệp hội Bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA) Adam Silver tuyên bố ông không bận tâm đến những căng thẳng chính trị và thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Vài phút trước khi trận chung kết NBA đầu tiên được tổ chức ở bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ kết thúc hôm 30.5, Silver cho biết ông và cựu ngôi sao NBA Yao Ming - hiện là Chủ tịch Hiệp hội Bóng rổ Trung Quốc - đã trao đổi về vấn đề trên và hy vọng rằng “ngoại giao bóng rổ” có thể tiếp bước “ngoại giao bóng bàn” từng phá băng quan hệ Mỹ - Trung hồi năm 1971.
AFP dẫn lời ông Adam Silver cho biết: “Tôi không quan tâm đến vấn đề đó trong thời điểm này. Chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc với Hiệp hội Bóng rổ Trung Quốc và tôi đã nói chuyện trực tiếp với Yao Ming về chuyện này. Dĩ nhiên là chúng tôi không miễn nhiễm với tình hình chính trị toàn cầu, nên đó là điều mà chúng tôi rất quan tâm”.
Giải bóng rổ NBA đáp trả lo ngại xung quanh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung - ảnh 1
Ủy viên NBA Adam Silver không lo lắng về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
AFP
Các cầu thủ NBA sẽ tham gia Giải vô địch Bóng rổ thế giới vào cuối năm nay. Tháng 10 tới, các đội Los Angeles Lakers và Brooklyn Nets do VĐV nổi tiếng LeBron James dẫn dắt sẽ chơi vài trận trước mùa giải tại Trung Quốc. “Tôi điểm qua các môn thể thao, và đó là điều mà Yao và tôi đã trao đổi, rằng liệu chúng tôi có thể sử dụng bóng rổ theo cách mà bóng bàn đã được dùng hồi thời Richard Nixon, rằng sẽ có một chuyện gì đó được gọi là ngoại giao bóng rổ, và đó là một lĩnh vực mà hai nước chúng ta từng có lịch sử hợp tác tuyệt vời”, Silver nói.
“Tôi xem đó lại là một cơ hội nữa để chứng minh với mọi người rằng trong thể thao có sự tương đồng và hy vọng rằng chúng ta có thể sử dụng các giá trị thể thao như là một tác động tích cực để tiếp tục đưa mọi người lại gần nhau”, vị ủy viên của NBA nhấn mạnh.
Đội tuyển bóng bàn Mỹ tham dự giải thế giới tại Nhật Bản năm 1971 đã được mời sang thăm Trung Quốc. Đây là đoàn đại biểu Mỹ đầu tiên đến Trung Quốc sau hơn 20 năm. Việc ngôi sao Yao Ming khoác áo Houston Rockets cùng với thành tích của tuyển bóng chuyền Mỹ trên đấu trường quốc tế - trong đó có HCV tại Olympic Bắc Kinh 2008 - đã đưa CĐV bóng rổ của Mỹ và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn.
Giải bóng rổ NBA đáp trả lo ngại xung quanh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung - ảnh 2
Huyền thoại bóng rổ Trung Quốc Yao Ming (phải) có mối quan hệ rất tốt với bóng rổ Mỹ
REUTERS
Trung Quốc sẽ gửi một đội bóng tham dự Giải NBA mùa hè tại Las Vegas năm nay và ông Silver gọi đó là “một dấu hiệu quan trọng”. “Tôi tin rằng chúng tôi có thể trực tiếp làm thêm được nhiều việc với Hiệp hội Bóng rổ Trung Quốc. Chúng tôi cũng đang xây dựng các học viện ở Trung Quốc để giúp phát triển các cầu thủ trẻ. Vì thế, tôi nghĩ rằng dù chúng ta đã cực kỳ nổi tiếng ở Trung Quốc, thì vẫn còn rất nhiều việc để làm”, ông Silver cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm