Hà Nội 'làm khổ' vận động viên

12 Thanh Niên
Các vận động viên Hà Nội đang sống trong cảnh khổ sở vì vừa bị nợ lương vừa bị nợ thưởng thời gian dài.

Các vận động viên Hà Nội đang sống trong cảnh khổ sở vì vừa bị nợ lương vừa bị nợ thưởng thời gian dài.

Hà Nội 'làm khổ' vận động viên - ảnh 1Đạt nhiều thành tích xuất sắc nhưng các VĐV Hà Nội chưa được đãi ngộ tương xứng - Ảnh: Nhựt Quang
Tiếng là trung tâm đào tạo vận động viên (VĐV) số 1 trong cả nước nhưng Hà Nội lại là đơn vị thường xuyên chậm trả các khoản tiền bồi dưỡng, tiền thưởng. Hầu hết các VĐV dạng hợp đồng đều chưa nhận được một đồng tiền công nào từ 3 tháng nay. Một VĐV môn võ than thở: “Trong bản hợp đồng ký với Hà Nội, chúng tôi không nhận lương mà nhận tiền công, với hệ số 2,34 là 122.000 đồng/ngày, trừ thứ bảy, chủ nhật thì mỗi tháng được lĩnh gần 2,7 triệu đồng. Thời buổi này, lương giúp việc bét nhất cũng đã 4 triệu đồng, khoản tiền công của chúng tôi thật sự cũng chả nhiều nhặn gì. Nhưng ngoài khoản thu nhập rất ít ỏi đó, rất nhiều anh chị em không có thêm khoản nào khác vì đã dành hết thời gian cho chuyên môn, chẳng còn hở ra lúc nào để làm thêm việc khác. Tiền công không được lĩnh, tôi và các đồng đội biết sống bằng gì đây”.
97 VĐV Hà Nội được thưởng không bằng... 3 VĐV Thái Bình
So với nhiều đơn vị khác, VĐV Hà Nội cũng không được hưởng chế độ đãi ngộ tương xứng. Lấy ví dụ, sau SEA Games 28, tổng số tiền thưởng mà 97 VĐV Hà Nội được nhận khoảng gần 400 triệu đồng (HCV, HCB, HCĐ được nhận lần lượt 6 triệu đồng, 4 triệu đồng, 2 triệu đồng). Trong khi đó, bộ ba VĐV đua thuyền của Thái Bình là Phạm Thị Thảo, Tạ Thị Huyền, Cao Thị Hảo được thưởng tổng cộng 405 triệu đồng vì thành tích đoạt HCV SEA Games 28 (mỗi VĐV được lĩnh 80,5 triệu đồng). TP.HCM cũng thưởng 45 triệu đồng/HCV, gấp gần 8 lần của Hà Nội. 
Một VĐV khác cho hay: “Tôi đã có gia đình, phải nuôi con nhỏ. Năm ngoái, tôi phải vay tiền để nộp tiền học cho con. Nghĩ lại mà ứa nước mắt. Năm ngoái, chúng tôi bị chậm tiền công gần một năm trời. Đến cuối năm được lĩnh một cục thì trả nợ hết sạch. Năm nay chúng tôi mới lĩnh tiền công tháng 1, 2 nhưng từ tháng 3 đến nay thì chưa. Tôi thực sự lo lắng. Cuộc sống VĐV đã bấp bênh, giờ cứ mòn mỏi chờ tiền thì không biết nuôi gia đình bằng gì”. Một VĐV bắn súng cho hay khoản tiền thưởng mà xạ thủ này bị nợ là 20 triệu đồng. “Có thể với người khác, số tiền này không quá nhiều nhưng với chúng tôi đó là tiền mồ hôi công sức của cả một năm trời”.
Một cựu HLV thuộc Trung tâm huấn luyện cấp cao Hà Nội cho biết: “Hôm trước gặp tôi, nhiều HLV cũng than vãn ghê lắm bởi không chỉ VĐV bị nợ tiền công mà HLV hợp đồng cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Họ nói mà như khóc: “Anh ơi, chúng em còn phải “uống nước lã” cầm hơi đến bao giờ nữa. Khổ lắm. Họp giao ban, bọn em không dám nói vì nói ra là bị đì, bị vùi dập ngay”. Các trưởng bộ môn cũng không dám đấu tranh. Lãnh đạo trung tâm cũng buồn lắm vì không lo được cho anh em. Mọi khoản tiền công, tiền thưởng đều do Sở VH-TT rót xuống. Mà tôi được biết, ngoài HLV nội, một số chuyên gia nước ngoài cũng bị nợ lương. Để giữ chân, có HLV còn phải tạm ứng tiền nhà cho chuyên gia. Cứ đà này họ còn muốn cống hiến cho Hà Nội nữa hay không đây”.
Khi chúng tôi đặt vấn đề cách đây 2 tuần, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Tô Văn Động trả lời: “Chuyện chưa trả tiền thưởng là do chúng tôi phải thực hiện đúng theo quy trình. Trình tự là phải tập hợp, gom đủ tất cả các giải, rồi trình lên UBND TP.Hà Nội. Sau đó, lấy từ nguồn thi đua khen thưởng của thành phố để chi thưởng. Về việc nợ tiền công, đúng là có chuyện chậm trả nhưng về bản chất không hẳn là chậm. Chúng tôi đang phải xem xét lại việc ký hợp đồng vì nhiều bản hợp đồng chưa phù hợp. Trong cuộc giao ban mới đây, tôi đã đốc thúc, đôn đốc cấp dưới cần phải giải quyết khẩn trương. Chắc chắn đầu tuần các VĐV sẽ được trả tiền công”.
Sau buổi nói chuyện này, dù là vào ngày chủ nhật (8.5), nhưng các VĐV Hà Nội đã được mời lên để ký lại hợp đồng. Tuy nhiên, cho đến hết ngày hôm qua, một VĐV buồn bã cho hay: “Chúng tôi đã thấy tiền công đâu. Rất mong lãnh đạo Sở giữ lời hứa để anh em HLV, VĐV bớt khổ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
N.Phương

N.Phương

Hà Nội mà thê thảm thế ư ? Có nói thì mấy ông trong ban lãnh đạo sẽ đủ lý do bào chữa, chỉ xin hỏi các vị lãnh đạo sở TDTT HN hàng tháng có bị nợ lương không, đáng ra phải chăm lo cho đời sống anh chị em thì ngược lại chỉ chăm lo cho bản thân mình, chán cho mấy vị lãnh đạo này quá.
Tú

Tất cả VĐV Hà Nội đều có thể làm chứng việc này bạn ah! Ko phải mới đâu. Mấy năm nay đều trong tình trạng thế này rồi. Năm 2014, tháng 8 chúng tôi mới được lĩnh lương tháng 3 đấy bạn.
Tú

Tôi là một người trong số bị chậm lương nợ thưởng đây ah! Cống hiến gần 20 năm trời cho thể thao Hà Nội. Giờ ko còn cái gì ngoài thất vọng và chán nản. Bao nhiêu đam mê tâm huyết đều giảm đi ít nhiều vì những lãnh đạo ko có tâm
nguyen

nguyen

Hà Nội và TP.HCM sao giống nhau thế? Là 2 TP nhất nhì cả nước nhưng TDTT chắc phải nhất nhì từ dưới lên (nói về chế độ đãi ngộ)? Vậy không biết ngành TDTT QG sẽ như thế nào nếu đội ngũ lãnh đạo 2 TP này sẽ được "qui hoạch" lên QG?
Nhat Le

Nhat Le

Nhảm nhí, đội tuyển TPHCM trả lương rất đúng hạn nhé
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Mỹ Đình đang được cải tạo để phục vụ SEA Games 31 	 ///  ẢNH: NGỌC THẮNG

SEA Games 31: ‘Bộ làm, Bộ cũng phải trả tiền thuê sân’

Đó là phản hồi của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic VN (VOC) vào ngày 20.1, sau khi lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội nêu ý kiến về việc Hà Nội phải trả tiền thuê sân Mỹ Đình khi tổ chức lễ khai mạc SEA Games 31 vào cuối năm 2021.