Hiệp hội truyền hình trả tiền phản ứng yếu ớt

0 Thanh Niên Online
(TNO) Ngày 6.8, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VN) lại có công văn báo cáo Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị có ý kiến chỉ đạo giải quyết việc chia sẻ bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa tới.

(TNO) Ngày 6.8, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VN) lại có công văn báo cáo Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị có ý kiến chỉ đạo giải quyết việc chia sẻ bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa tới.

>> Lại “nóng” vụ bản quyền truyền hình EPL
>> Nhà đài Việt Nam vào cuộc bản quyền truyền hình Euro 2016
>> Bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh thuộc về Canal+

 Hiệp hội truyền hình trả tiền phản ứng yếu ớt - ảnh 1
K+ thông báo EPL là bóng đá thương mại - Ảnh: AFP

6 ngày trước, Hiệp hội và các thành viên (Viettel, MyTV, AVG, VTC…) và công ty VSTV 9K+) đã có cuộc đấu lý khá căng thẳng nhưng chưa chốt được vấn đề quan trọng nhất là hai gói độc quyền mà K+ đang sở hữu sẽ đuợc chia sẻ với giá nào, hình thức ra sao?

Trong công văn này, Hiệp hội đã “tức tưởi” kể lại về phương án mà K+ muốn đồng phân phối với các đài khác. Hiệp hội viết: “K+ thông báo EPL là bóng đá thương mại, K+ là đơn vị mua độc quyền là các trận chủ nhật và đấu sớm ngày thứ bảy, theo quy định của ban tổ chức EPL.

K+ không bán bản quyền cho ai, phương thức chia sẻ EPL là truyền tín hiệu qua kênh K+. Theo đó, K+ bán gói trên 3 kênh và đưa đầy đủ các trận đấu của EPL cùng các giải khác. Bên mua phải đảm bảo hạ tầng có thể kiểm soát được thuê bao (truyền hình kỹ thuật số với mức thuê bao 150.000 đồng/tháng và không được trên mạng cáp analog”.

Không chấp nhận phương thức này, Hiệp hội nêu các lý do như sau: “Các đài đề nghị K+ chia sẻ bằng cách bán lại sóng sạch rồi các đơn vị tự sản xuất. Như vậy sẽ khắc phục được tình trạng khán giả chỉ nghe được bình luận viên của K+. Đề nghị K+ có giải pháp chia sẻ cho các nhà mạng analog và tính toán lại mức thuê bao sao cho hợp lý, để vừa đảm bảo lợi ích kinh doanh của K+ vừa để các nhà mạng khác có thể chấp nhận được”.

Thế nhưng, có vẻ như lá thư của Hiệp hội chỉ như một sự “phản ứng” yếu ớt. Vì được biết, K+ đã cương quyết không hợp tác với các đài sử dụng analog. Thậm chí, đã gạt một số đài, tuy cùng hạ tầng kỹ thuật số, nhưng lại là đối thủ tiềm tàng của K+ trong tương lai.

Nhận thấy khó thay đổi được tình thế, một số đơn vị truyền hình đã chấp nhận “buông” hai gói độc quyền (không mua lại từ K+) mà mua gói 3.

Cũng trong ngày 6.8, Đài Truyền hình TP.HCM - HTV đã ra thông cáo báo chí, tuyên bô chính thức sở hữu gói thứ 3 bản quyền EPL cho 3 mùa tới. Mỗi mùa giải trên sóng HTV sẽ có tổng cộng 282 trận đấu của giải. Đó là những trận đấu sẽ diễn ra vào lúc 21 giờ, 23 giờ 30 thứ 7 và 2 giờ rạng sáng thứ 2 cũng như các vòng đấu có những trận thi đấu vào giữa tuần.

Với tổng số trận như thế, khán giả hâm mộ giải Ngoại hạng Anh trên sóng HTV cũng có thể theo dõi những cuộc đối đấu gây cấn và hấp dẫn nhất của Premier League.

Ngoài Premier League, HTV còn sở hữu các giải đấu hấp dẫn hàng đầu Châu Âu khác như Bundesliga (Đức), Ligue 1 (Pháp), Serie A (Ý), La Liga (Tây Ban Nha) và Cúp FA. Tất cả 6 giải bóng đá hàng đầu Châu Âu hiện HTV đang sở hữu đều được phát sóng miễn phí phục vụ người hâm mộ trên hệ thống các kênh truyền hình quảng  bá của Đài truyền hình TP.HCM là HTV9, HTV7 và HTV Thể thao.

Tương tự, Đài truyền hình Hà Nội, VTVcab và SCTV (cùng với VSTV, đây là hai doanh nghiệp khác của VTV) cũng đã mua gói 3 của EPL.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chặng 15 Cúp truyền hình TP.HCM diễn ra đầy kịch tính  /// Khả Hòa

Cuộc lật đổ bất thành ở chặng 15 Cúp truyền hình

Chặng 15 Cúp xe đạp truyền hình TP.HCM diễn ra hôm nay từ Quảng Ngãi đi Bình Định đầy kịch tính, chứng kiến nỗ lực lật đổ các danh hiệu nhưng bất thành của các tay đua Vinama TP.HCM, Tập đoàn Lộc trời An Giang.