Katie Ledecky 'đại náo' giải bơi vô địch thế giới

1 Thanh Niên Online
(TNO) Kình ngư 18 tuổi người Mỹ Katie Ledecky đã khiến hồ bơi tại giải vô địch thế giới diễn ra ở Kazan (Nga) phải dậy sóng khi thi đấu vô cùng ấn tượng.

(TNO) Kình ngư 18 tuổi người Mỹ Katie Ledecky đã khiến hồ bơi tại giải vô địch thế giới diễn ra ở Kazan (Nga) phải dậy sóng khi thi đấu vô cùng ấn tượng.

Katie Ledecky 'đại náo' giải bơi vô địch thế giới - ảnh 1Ledecky giành HCV và phá 2 kỷ lục thế giới ở cự lý 1.500m tự do - Ảnh: AFP
Vào đêm qua, rạng sáng nay (4.8, giờ VN), Ledecky đã khiến người hâm mộ và giới chuyên môn phải nhìn mình với con mắt nể phục. Cô gái 18 tuổi đã lập kỷ lục thế giới mới và giành HCV ở cự lý 1.500m tự do và ngay sau đó giành quyền vào vòng bơi chung kết nội dung 200m tự do.
Tổng cộng, quãng đường mà Ledecky thi đấu trong vòng chưa đầy 50 phút là 1.700m. Hãy tưởng tượng thế này, tại Olympic 2008, Michael Phelps lập kỷ lục giành 8 HCV nhưng tổng quãng đường mà huyền thoại này thi đấu chỉ là 1.500m. Điều đó cho thấy thành tích của Ledecky là đáng nể như thế nào.
Katie Ledecky 'đại náo' giải bơi vô địch thế giới - ảnh 2Cô đã vượt qua quãng đường 1.500m chỉ trong vòng chưa đầy 50 phút - Ảnh: Reuters
Trong loạt bơi chung kết nội dung 1.500m tự do, sau 100m đầu tiên, thành tích của cô gái sinh ra ở thủ đô Washington đã tốt hơn kỷ lục thế giới mà cô mới lập được trước đó 1 ngày. Để rồi khi kết thúc, Ledecky phá sâu kỷ lục của chính mình khi hơn thời gian cũ đến 2 giây 23 (kỷ lục mới là 15 phút 25 giây 48). Theo thống kê thành tích của cả nam lẫn nữ thì chỉ có 80 VĐV bơi nhanh hơn Ledecky ở cự ly 1.500m tự do trong năm nay.
20 phút sau khi lập kỷ lục, Ledecky bước vào loạt bơi bán kết nội dung 200m tự do. Cuộc đua trước đó đã lấy đi rất nhiều năng lượng của cô gái trẻ. Sau 150m, Ledecky vẫn đang đứng thứ 7 nhưng những nỗ lực tuyệt vời đã giúp cô về đích với thành tích 1 phút 56 giây 76, đứng thứ 6 chung cuộc và giành quyền vào bơi chung kết.
Katie Ledecky 'đại náo' giải bơi vô địch thế giới - ảnh 3Franklin chúc mừng Ledecky sau khi hoàn thành loạt bơi bán kết 200m tự do - Ảnh: Reuters
"Sau khi kết thúc 2 cuộc đua, tôi có cảm giác như chân tôi đã biến thành kẹo dẻo. Tôi đã từng nghĩ rằng tôi không thể thi đấu ở 2 cự ly này. Tuy nhiên, tôi là người không sợ thất bại nên tôi đã thi đấu", Reuters dẫn lời Ledecky.
Trong khi đó, Missy Franklin dành những lời có cánh để khen người đồng hương và đồng thời cũng là đối thủ trong loạt bơi chung kết 200m tự do sắp tới: "Tôi nghĩ rằng rất ít người trên thế giới có thể làm được điều giống như Ledecky vừa làm. Tôi thậm chí còn không thể hình dung ra".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

So sánh tổng quãng đường bơi là thiển cận và sai lầm, Michael Phelps thi đấu với những người bơi cực nhanh và quãng đường ngắn còn Ledecky thi đấu với những người bơi chậm hơn với quãng đường dài. Cũng tương tự như so sánh Usain Bolt chạy 100 mét với 1 anh Kenya chạy marathon 10km, toàn bộ quãng đường Usain Bolt chạy lấy huy chương vô địch cũng không thể nào vượt qua nổi 10km suy ra Usain Bolt không bằng anh chàng Kenya, so sánh thế thì chết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm