Khu liên hợp Mỹ Đình nợ đọng tiền thuế 69 tỉ đồng

0 Thanh Niên
Trong khi tạm dừng việc truy thu tiền thuê đất đối với các hợp đồng ngắn hạn tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, cơ quan thuế tại Hà Nội đang tiến hành các biện pháp xử lý nợ đọng tiền thuế của đơn vị này, trong đó có khả năng phải cưỡng chế tài khoản và hóa đơn.

Cuối tháng 6.2017, liên ngành của Hà Nội gồm Cục Thuế, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND Q.Nam Từ Liêm đã tiến hành kiểm tra vị trí và hiện trạng sử dụng đất tại các khu đất liên doanh, liên kết của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (khu liên hợp). Đơn vị này đã không kê khai và không làm thủ tục chuyển sang thuê đất theo quy định của pháp luật. Cục Thuế Hà Nội phát hiện ngoài các hợp đồng cho thuê dài hạn, khu liên hợp còn có các hợp đồng cho thuê ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng...) nhưng chưa kê khai nộp tiền thuê đất.

Ngay sau đó, Cục Thuế Hà Nội đã báo cáo xin ý kiến Bộ Tài chính về việc thu tiền thuê đất đối với khu liên hợp. Tổng số tiền thuê đất truy thu đến hết năm 2017 khoảng 314 tỉ đồng. Chi cục Thuế Q.Nam Từ Liêm chưa ra thông báo truy thu từ 2016 về trước đối với phần cho thuê ngắn hạn. Ngoài ra, Chi cục Thuế Q.Nam Từ Liêm đã ra thông báo tạm thu thuế đối với phần thuê dài hạn gồm 5 địa điểm với tổng số tiền phải nộp là 43 tỉ đồng. Khu liên hợp đã nộp 15,7 tỉ; còn nợ hơn 27,2 tỉ đồng. Đối với phần thuê ngắn hạn gồm 18 điểm đất trên 3 khu đất, chi cục thuế ra thông báo thu của năm 2017 là 45,4 tỉ đồng, đến nay đơn vị chưa nộp. Như vậy đến 31.8.2018, tổng nợ lũy kế là hơn 69 tỉ đồng (không bao gồm hơn 3 tỉ tiền thuê đất dài hạn kỳ 2 năm 2018 do chưa hết hạn nộp).
Trong khi chờ Bộ VH-TT-DL và Bộ Tài chính báo cáo xin ý kiến Thủ tướng về cơ chế xem xét miễn tiền thuê đất (314 tỉ đồng), cơ quan thuế tiếp tục phối hợp với các sở ngành đôn đốc và áp dụng đầy đủ các biện pháp cưỡng chế theo quy trình đối với khoản nợ thuế lũy kế 69 tỉ đồng nói trên. Hiện tại, cơ quan thuế đã nhiều lần làm việc với khu liên hợp và ban hành thông báo nợ, thông báo đôn đốc nợ; ban hành quyết định cưỡng chế tài khoản, quyết định cưỡng chế hóa đơn. Còn về khoản tiền 314 tỉ đồng, trong trường hợp Thủ tướng không đồng ý, Hà Nội sẽ tiếp tục truy thu số tiền thuê đất này từ năm 2012 - 2017 và xử lý phạt chậm nộp (nếu có) theo quy định.
Bất đồng việc di dời
Ở một diễn tiến khác, ngày 27.9, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng và lãnh đạo khu liên hợp đã làm việc với các doanh nghiệp (DN) trong diện phải trả lại mặt bằng tại khu liên hợp (thời hạn cuối là 30.9.2018). Trước đây, tại khu liên hợp có nhiều mặt bằng chờ làm dự án thể thao nhưng vì không có kinh phí nên dự án tạm dừng. Khu liên hợp đã cho một số DN thuê mặt bằng bị bỏ trống này. Nhưng vào tháng 4 vừa qua, Bộ VH-TT-DL có công văn đề nghị khu liên hợp thu hồi. Trong cuộc họp hôm qua, một vài DN đã đề nghị xin lùi bàn giao mặt bằng đến 31.12.2018, thậm chí xin gia hạn 6 tháng vì việc di dời rất khó khăn, tốn kém và phải tìm mặt bằng khác để thuê. Nếu Tổng cục TDTT và khu liên hợp không tạo điều kiện thì dễ dẫn đến sự phá sản của DN.
Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng (từ tháng 3.2018, khu liên hợp được trả về cho tổng cục quản lý - PV) cho biết sẽ báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền mọi ý kiến đề xuất của DN. Theo lãnh đạo tổng cục, ngành sẽ có hướng xây dựng các đề án trên các mặt bằng đang cho DN thuê, nếu đề án được phê duyệt sẽ công bố công khai và đảm bảo khai thác cũng như quản lý quỹ đất tại khu liên hợp theo đúng quy định của nhà nước và pháp luật.
Vụ việc có thể chưa sớm khép lại tại đây khi các DN vẫn tỏ ra rất căng thẳng dù khu liên hợp khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để họ thực hiện di dời. Hậu quả của vụ việc cũng một phần do lãnh đạo khu liên hợp đã không thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền. Tháng 3.2011, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 42/TB-VPCP về ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về chủ trương cho phép các đơn vị sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch được sử dụng cơ sở vật chất, quỹ đất của mình thực hiện liên doanh, liên kết nhằm huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân để phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và cho thí điểm kêu gọi đầu tư vào Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Tuy nhiên, khu liên hợp đã không tính toán thận trọng, cho thuê đất tràn lan ở cả những mặt bằng dành cho dự án thể thao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ phim mới với kịch bản của Lý Tiểu Long sẽ được lên màn ảnh /// Twitter

Kịch bản phim do chính Lý Tiểu Long chấp bút sẽ lên màn ảnh?

Kịch bản phim do chính cố huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long viết cùng với nhà biên kịch Stirling Silliphant và nam diễn viên James Coburn vào năm 1969 đã được một nhà sản xuất phim gốc Ấn mua lại và dự kiến sẽ phát hành sớm nhất dưới dạng mini-series.