Mai Hưng hướng đến kỷ lục mới

0
Việc Kiện tướng quốc tế (KTQT) Nguyễn Thị Mai Hưng đoạt HCV tại giải cờ vua U.16 châu Á (thắng 6, hòa 3, bại 0) không làm giới chuyên môn bất ngờ bởi cô là hạt giống số 1 của bảng đấu này (elo 2.240) và cách đây 3 năm, cô gái Bắc Giang sinh năm 1994 này cũng từng đoạt HCV châu Á lứa tuổi U.14.
Mai Hưng hướng đến kỷ lục mới - ảnh 1
Mai Hưng có những bước tiến không ngừng - Ảnh: Hiếu Dân

Việc Kiện tướng quốc tế (KTQT) Nguyễn Thị Mai Hưng đoạt HCV tại giải cờ vua U.16 châu Á (thắng 6, hòa 3, bại 0) không làm giới chuyên môn bất ngờ bởi cô là hạt giống số 1 của bảng đấu này (elo 2.240) và cách đây 3 năm, cô gái Bắc Giang sinh năm 1994 này cũng từng đoạt HCV châu Á lứa tuổi U.14.

Nhưng chính chiếc HCV vừa qua đã giúp người hâm mộ cờ vua VN một lần nữa có dịp tự hào về cô gái này. Mai Hưng đang đứng vị trí thứ 6 của cờ vua nữ VN, elo tuy còn cách khá xa so với người dẫn đầu là Hoàng Thị Bảo Trâm (2.338) nhưng sức trẻ mới chính là điểm đáng chú ý nhất ở Mai Hưng. Ở tuổi 16, Mai Hưng là kỳ thủ nữ VN trẻ nhất trong nhóm elo từ 2.000 điểm trở lên của làng cờ nữ VN, đồng thời là nữ KTQT trẻ nhất VN. Mai Hưng cũng sẽ là nữ kỳ thủ trẻ nhất VN có mặt tại Asiad và giải VĐ đồng đội thế giới lần lượt diễn ra vào những tháng cuối năm. Mai Hưng cũng đang giữ số trận thi đấu kỷ lục ở lứa tuổi của mình: thắng 142 ván, hòa 111, bại 69 trận.

Mai Hưng hướng đến kỷ lục mới - ảnh 2

Với phong độ tương đối ổn định, thi đấu “chậm mà chắc” và theo kế hoạch được tập huấn dài hạn tại Hungary, tôi tin rằng Mai Hưng sẽ còn tiến xa

Mai Hưng hướng đến kỷ lục mới - ảnh 3

HLV Tống Thái Hùng

Đáng nói hơn, cách đây 1 năm, khi 15 tuổi, Mai Hưng cũng góp công lớn vào chiếc HCV của tuyển VN tại giải đồng đội châu Á, và cá nhân Mai Hưng cũng là nhà vô địch bàn 5 của giải đấu này.

Từ hơn 1 năm nay, Mai Hưng là sản phẩm của lò đào tạo chesscom của tiến sĩ Hoàng Minh Chương (cha của Đại KTQT Hoàng Thanh Trang) tại Hungary, nơi từng đào tạo Đào Thiên Hải, Cao Sang, Nguyễn Thị Thanh An… thành danh. Tại Hungary, nhờ thường xuyên tham dự các giải First Saturday hằng tuần cộng với các giải danh tiếng như Budapest Open… nên “công lực” của Mai Hưng tiến bộ nhanh chóng. Tại First Saturday vào tháng 3.2010, Mai Hưng thi đấu xuất sắc và được phong danh hiệu KTQT. Trang web FIDE.com bình luận về sự kiện này như sau: “Nguyễn Thị Mai Hưng (VN) gây ngạc nhiên cho cả những đối thủ nam của mình khi đạt đến 6,5 điểm sau 9 ván. Cô đạt luôn chuẩn Đại KTQT đầu tiên, sớm trở thành KTQT trước vài tháng”.

HLV Tống Thái Hùng nhận xét: “Với phong độ tương đối ổn định, thi đấu “chậm mà chắc” và theo kế hoạch còn được tập huấn dài hạn tại Hungary, tôi tin rằng Mai Hưng sẽ còn tiến xa”. Với 1 chuẩn Đại KTQT đã có (còn thiếu 2 chuẩn), ở tuổi 16, Mai Hưng hoàn toàn có thể phá được kỷ lục đạt danh hiệu Đại KTQT nữ ở tuổi 19 của Hoàng Thị Bảo Trâm.

Hiếu Dân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm